Gà nấu đông thích hợp cho cả những ngày trời se lạnh hay ấm nắng, vậy còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài chiêu đãi cả nhà? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra tuyệt chiêu chế biến món gà nấu đông siêu đơn giản cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn thôi nào.
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà nấu đông
- Thịt gà: 700g (nửa con gà)
- Cà rốt: 1 củ
- Mộc nhĩ, nấm hương: mỗi thứ 50-70g
- Nước hầm xương
- Gia vị: muối, hạt tiêu
Lưu ý: Khi chọn mua thịt gà bạn nên chọn loại gà ta, chừng hơn 1kg, tốt nhất là gà trống để thịt săn chắc hơn khi nấu.
2. Cách làm gà nấu đông siêu ngon
Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt gà sau khi mua về đem rửa sạch với nước, để thật ráo. Hoặc bạn cũng có thể đem thịt xát cùng chút muối hạt và rửa lại bằng nước sạch để khử mùi cho thịt.
- Mộc nhĩ: ngâm nước nóng, loại bỏ phần chân rồi thái sợi. Nấm hương đem rửa sạch và thái làm đôi hoặc ba. Cà rốt thì gọt vỏ, cắt phần cuống, rửa sạch rồi tỉa thành hoa để trang trí.
- Lọc bỏ bớt phần mỡ của miếng thịt gà rồi chặt thành từng miếng cho vừa ăn.
- Tiếp đến cho thịt gà đã chặt miếng vào một chiếc nồi nhỏ, sau đó ướp cùng các gia vị. Bạn cho chút tiêu đen, nước mắm, muối hạt vào trộn đều và để chừng 20 phút cho thịt thật thấm gia vị.
Lưu ý : Để gà dễ chặt hơn bạn cũng có thể cho gà vào tủ lạnh chừng 20-30 phút để gà cứng lại. Nếu gia đình bạn có thói quen ăn gà không xương thì nên rút xương trước khi chế biến, như vậy món gà nấu đông sẽ mềm thơm, dễ ăn hơn nhiều. Một mẹo nhỏ là bạn nên cho hạt tiêu vào ướp cùng gà để thịt có mùi thơm đặc trưng khi nấu.
Chế biến gà nấu đông
Bước 1:
- Cho thịt gà vào nồi xào sơ để gà thật ngấm gia vị (chừng 10 phút là được).
- Sau khi gà đã ngấm và chín đều, tiếp tục cho mộc nhĩ, nấm hương đã chuẩn bị vào đảo đều tay. Tiếp đó bạn cho thêm chút hạt tiêu, muối hoặc hạt nêm vào xào cùng chừng 5 phút.
Bước 2:
- Cho phần nước hầm xương đã chuẩn bị vào nồi gà, chú ý để lượng nước vừa đủ khoảng ngập mặt gà là được. Sau khi nước sôi bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng. Để phần nước dễ đông bạn có thể tìm mua chân gà công nghiệp rồi đem về ninh nhừ lấy nước, nếu không có cũng có thể lấy chút bì lợn thêm vào.
Bước 3:
- Khi gà chín mềm bạn múc ra một chiếc bát lớn hoặc khuôn nhựa tròn. Tiếp đến lấy chút hành lá, cà rốt tỉa hoa rải xuống đáy bát và thêm chút hạt tiêu. Sau đó, múc gà vào bát và chờ nguội đem cất vào tủ lạnh. Bạn có thể làm và cất gà qua đêm để hôm sau ăn cùng cơm nóng. Khi múc gà ra bát bạn chú ý thật nhẹ tay để cố định phần cà rốt trang trí.
Món gà nấu đông thành công là khi phần thịt gà thơm mềm, ăn thật vừa miệng. Nhất là vị cay cay của tiêu quyện vào thịt gà, mộc nhĩ và nấm hương. Khi thưởng thức phần nước đông lại sẽ tan trong miệng, mềm mịn khó cưỡng lại, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Bạn có thể ăn kèm món thịt này với chút dưa muối, hành muối chua hoặc dưa chuột, rau sống để đỡ ngán. Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận ngay được hương vị ngày Tết tràn về. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách chế biến gà nấu đông của người Hà thành để cảm nhận được hương vị tròn đây của món ăn này theo cách nấu của người miền Bắc - chế biến các món nấu đông rất ngon.
Gà nấu đông chắc chắn sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm nhà bạn vào bất kì thời điểm nào. Đừng quên trổ tài chiêu đãi cả nhà khi có dịp, mà không nhất thiết phải đợi đến những ngày gió lùa hay tết đến nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công và cả nhà thật ngon miệng với món ăn này.
Khuyên Đặng tổng hợp