3 cách làm sườn chua ngọt ngon mềm đậm vị ai cũng thích

Cách làm sườn chua ngọt được nhiều bà nội trợ tìm kiếm. Bởi vì món ăn này không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe. Mặc dù công thức chế biến món sườn xào chua ngọt không quá khó thế nhưng làm thế nào để thịt được mềm béo, hài hòa vị chua cay mặn ngọt thì không phải ai làm cũng thành công như ý. Trong bài viết hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn 3 cách làm sườn chua ngọt thật đơn giản, mềm ngon như ý nhé.

banner ads
suon chua ngot
Sườn xào chua ngọt là món ăn ngon giàu dinh dưỡng.Ảnh: Internet

1. Cách làm sườn chua ngọt với giấm

Cách làm sườn chua ngọt với giấm là công thức quen thuộc và cực kỳ phổ biến. Vị chua ngọt đậm đà kết hợp với thớ thịt sườn chín mềm, đưa cơm vô cùng. Nguyên liệu chính để hoàn thành món ăn này là thịt sườn non, giấm cùng gia vị nêm nếm. Tuy nhiên, để món ăn thêm hấp dẫn, sinh động bạn có thể thêm ít hành tây và ớt chuông.

1.1. Nguyên liệu

  • 500 gram sườn non
  • 150 gram ớt chuông
  • 80 gram hành tây
  • 100 gram bột mì
  • 1 quả trứng gà
  • 80 gram thơm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 3 muỗng canh dầu hào
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm
  • 4 muỗng canh đường trắng
  • 4 muỗng canh tương cà
  • 3 muỗng canh giấm
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 1/2 muỗng canh muối

1.2 Hướng dẫn cách làm sườn chua ngọt với giấm

  • Sơ chế thịt sườn : Đem rửa sạch sườn non và chặt thành những miếng vừa ăn. Sau đó đem chần với nước ấm pha 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 7 - 10 phút thì tắt bếp. Vớt sườn heo ra tô và ướp với 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh nước tương trong 30 phút cho ngấm gia vị.
lam sach suon non
Làm sạch sườn non và ướp ngấm gia vị. Ảnh: Internet
  • Chiên sơ sườn non : Đập trứng gà ra chén khuấy đều và trút bột mì đã chuẩn bị ra chén riêng. Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, đợi dầu sôi thì lần lượt nhúng sườn qua trứng gà, lăn một lớp bột rồi cho vào chảo. Khi thịt chín và các mặt đã vàng đều thì vớt ra cho ráo dầu. Cách này giúp giữ được vị ngọt dai tự nhiên của sườn.
chien suon
Chiên sườn với trứng gà và bột mì. Ảnh: Internet
  • Làm nước sốt : Pha 4 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh giấm, 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương và 2 muỗng canh dầu hào. Khuấy đều để gia vị hòa quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
lam nuoc xot
Làm nước sốt cho món sườn chua ngọt. Ảnh: Internet
  • Xào sườn non : Bắc chảo lên bếp, phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành tím. Sau đó cho ớt chuông, thơm và hành tây vào. Để lửa vừa khoảng 2 - 3 phút thì lần lượt cho sườn non và nước sốt chua ngọt vào, đảo đều tay thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
suon xao chua ngot voi giam
Thành phẩm của món sườn xào chua ngọt với giấm. Ảnh: Internet
  • Miếng sường non chua chua ngọt ngọt, chín mềm vàng ươm, ăn cùng cơm nóng thì hết sảy. Cuối tuần vào bếp thực hiện món này cho gia đình nhé. 

2. Cách làm sườn chua ngọt với thơm

Sau cách làm sườn chua ngọt đơn giản với giấm, làm sườn chua ngọt với thơm cũng được nhiều chị em yêu thích đưa vào thực đơn. Sườn chua ngọt kết hợp với thơm đảm bảo sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm vị giác vô cùng tuyệt vời. Đặc biệt nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn này cũng rất đơn giản, không cầu kỳ như nhiều người lầm tưởng đâu nhé.

2.1 Nguyên liệu

  • 500 gram sườn non
  • 1 trái thơm
  • 2 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng cà phê dầu hào
  • 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
  • 3 tép tỏi
  • 2 nhánh hành lá

2.2. Hướng dẫn cách làm sườn chua ngọt với thơm

  • Sườn non mua về đem rửa nhiều lần với muối ăn, sau đó chần sơ với nước nóng để loại bỏ chất cặn. Ướp sườn với 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 20 - 30 phút.
uop suon
Ướp sườn với các loại gia vị đã chuẩn bị. Ảnh: Internet
  • Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó trút sườn vào đảo nhanh tay, nêm thêm 2 muỗng canh dầu hào. Vặn lửa vừa đến khi sườn chín thì cho thơm đã cắt lát vào xào trong 5 phút.
xao suon voi thom
Chiên chín sườn rồi cho thơm vào xào chung. Ảnh: Internet
  • Rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn là hoàn thành rồi đầy. Tắt bếp và múc sườn ra đĩa thưởng thức nhé. Sườn non xào với thơm rất mềm có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng hấp dẫn vô cùng.
suon xao chua ngot voi thom
Thành phẩm món thịt xào chua ngọt với thơm. Ảnh: Internet

    3. Cách làm sườn chua ngọt với cà chua

    Nếu không thích vị chua của thơm, bạn có thể thay bằng cà chua. Công thức làm sườn xào chua ngọt với cà chua cũng tương đối dễ dàng, không mất quá nhiều thời gian nên bạn có thể yên tâm thực hiện nhé. Đây cũng là cách làm sườn chua ngọt mềm ngon không bị khô . Bạn hãy thực hiện thử nhé. 

    3.1. Nguyên liệu

    • 500 gram sườn heo
    • 3 quả cà chua
    • 1 củ hành tây
    • 1/2 quả chanh
    • 2 tép tỏi
    • 2 muỗng cà phê hành tím
    • 1 quả ớt
    • Gia vị nêm nếm: nước mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt

    3.2. Hướng dẫn cách làm sườn chua ngọt với cà chua

    • Ngâm sườn heo trong nước muối pha loãng khoảng 3 - 5 phút, sau đó chần sơ với nước ấm rồi xả lại nước lạnh, để ráo. Cách này giúp loại bỏ mùi hôi của sườn heo.
    • Ướp sườn với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê hành tím rồi trộn đều, để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
    so che va uop suon
    Sơ chế sườn non. Ảnh: Internet
    • Trong thời gian này, đem tỏi ớt băm nhỏ, cà chua hành tây rửa sạch và bổ múi cau. Tiếp theo, chuẩn bị một chén nhỏ cho vào 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước lọc, tỏi ớt băm và nước cốt của 1/2 quả chanh. Trộn đều để gia vị tan hết.
    lam nuoc xot cho suon xao ca chua
    Làm hỗn hợp nước mắm để nêm nếm. Ảnh: Internet
    • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho sườn đã ướp vào chiên chín vàng đều 2 mặt. Sau đó chắt bớt dầu ăn ra ngoài rồi cho hỗn hợp nước mắm vừa làm vào, vặn lửa vừa và đảo đều tay trong 3 phút để sườn ngấm gia vị.
    chien suon voi ca chua
    Chiên sườn và xào với cà chua. Ảnh: Internet
    • Tiếp đó cho cà chua vào xào trong 5 phút rồi thả hành tây vào xào thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Sườn xào chua ngọt với cà chua hứa hẹn sẽ giúp bữa cơm gia đình hấp dẫn và ngon miệng hơn đấy.
    suon xao chua ngot ca chua
    Sườn xào chua ngọt cà chua. Ảnh: Internet

    4. Mẹo chọn suờn heo ngon

    Sườn heo là nguyên liệu chính, do đó chất lượng của chúng sẽ quyết định phần lớn đến hương vị và dinh dưỡng của món ăn. Dưới đây là mẹo chọn mua được sườn heo ngon mà bạn nên biết:

    • Sườn tươi là loại sườn có phần thịt màu hồng, sờ vào có độ đàn hồi. Đặc biệt không có mùi lạ.
    • Ưu tiên chọn những miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Vì chúng có nhiều thịt hơn so với loại sườn xương to và tròn.
    cach chon suon non ngon
    Mẹo chọn sườn non ngon cho món ăn thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet

    Ngoài lựa chọn được thịt sườn ngon bạn cũng cần biết mẹo khi sơ chế để sườn sạch và không có mùi hôi.

    • Chỉ rửa với nước thôi là chưa đủ, bạn nên bóp sườn với muối và chần sơ qua nước ấm.
    • Hoặc bạn có thể rửa rồi chần thịt với nước sôi cùng vài lát gừng đập dập.

    Sườn xào chua ngọt có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người mà có những biến tấu phù hợp. Hy vọng, với những cách làm sườn chua ngọt mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn bật mí trên đây sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm phong phú vị và giàu dinh dưỡng.

    Mỹ Lệ

    Hữu Ích Đáng tin cậy

      CHỦ ĐỀ MỚI