6 cách mài kéo đơn giản sắc bén như mới

Cách mài kéo sắc bén đơn giản ngay tại nhà sẽ rất thuận tiện, không phải chờ đợi hoặc mất công mang kéo đến tiệm để mài. Kéo là vật dụng được sử dụng phổ biến để cắt thực phẩm, cắt tóc, cắt tỉa cành cây, cắt vải may quần áo,… Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, kéo thường bị mất đi độ sắc bén. Thay vì đem bỏ thì bạn có thể áp dụng 6 cách mài dưới đây để lấy lại độ sắc bén cho cây kéo nhé.

banner ads
cach mai keo
Cách mài kéo sắc bén đơn giản ngay tại nhà. Ảnh: Internet

1. Cách mài kéo bằng đá mài chuyên dụng

Mài kéo bằng đá mài chính là một trong những cách thường được ông bà ta sử dụng từ xưa. Ngày nay đá mài cũng được dùng khá phổ biến trong nhiều gian bếp của chị em nội trợ. Đá mài thường có một mặt nhám và một mặt mịn, để mài kéo sắc bén như mới rất đơn giản, các bạn áp dụng theo cách sau:

 • Nếu kéo của bạn bị quá cùn thì nên mài bằng mặt thô của viên đá mài trước, rồi sau đó mới chuyển sang mặt mịn sau. Chuẩn bị chiếc khăn lót xuống bên dưới viên đá mài, để khi mài viên đá không bị di chuyển.
 • Tiếp theo bạn cho một chút nước hoặc dầu mài lên trên mặt đá để giúp cho quá trình mài diễn ra dễ hơn. Hoặc có thể ngâm đá mài trong nước khoảng chừng 10 phú để cho bọt khí bên trong thoát ra bên ngoài.
 • Dùng tuốc – nơ – vít tháo ốc vít gắn liền 2 lưỡi kéo ra, và tiến hành mài riêng từng lưỡi kéo cho dễ thao tác hơn. Tùy theo sở thích của mỗi người, có thể tháo hoặc không.
 • Giữ lưỡi kéo nghiên về một góc khoảng 10 -15 độ so với viên đá mài, kéo theo chiều dọc lưỡi kéo hướng vào trong người. Thực hiện liên tục khoảng từ 5 – 6 lần thao tác này, bạn sẽ cảm nhận được lưỡi kéo sắc bén hơn. Sau khi xong thì thực hiện tương tự với lưỡi kéo còn lại.
 • Trong quá trình thực hiện thao tác, các bạn nên cho vào một ít nước để giúp tạo độ ma sát và nhanh hơn nhé.
cach mai keo bang da mai
Cách mài kéo bằng đá mài chuyên dụng. Ảnh: Internet

2. Mẹo mài kéo đơn giản bằng giấy nhám

Giấy nhám là vật dụng thường được sử dụng để đánh bóng và đánh thô bề mặt, nhất là bề mặt gỗ. Nhờ có bề mặt giấy sần sùi giống như đá mài nên chúng cũng có tác dụng rất tốt trong việc mài dao hay mài kéo.

 • Chuẩn bị từ 3 tờ - 5 tờ giấy nhám, dùng kéo đã bị cùn tiến hành cắt nhiều lần như bình thường cắt một tờ giấy trắng.
 • Thực hiện thao tác đến khi nào bạn thấy kéo bén hơn là được.
 • Nếu bạn muốn kéo bén hơn nữa thì cứ thực hiện lại thao tác trên, khi nào cảm thấy được thì dừng lại và mang kéo đi rửa sạch với nước.
mai keo bang da nham
Mẹo mài kéo đơn giản bằng giấy nhám. Ảnh: Internet

3. Sử dụng chai hoặc lọ thủy tinh để mài kéo

Nhiều người cho rằng, nếu kéo cắt trúng những vật như: chai, lọ, ly thủy tinh thì sẽ bị cùn đi. Nhưng điều này là hoàn toàn ngược lại, các bạn có thể không tin nhưng thực tế dùng kéo cắt vào những vật làm từ thủy tinh sẽ giúp chúng sắc bén hơn rất nhiều. Khi kéo của bạn bị cùn không còn được sắc bén như trước, bạn hãy tận dụng những đồ vật trong gia đình như: hũ, chai, lọ, ly được làm từ thủy tinh để mài kéo nhé.

 • Chuẩn bị một cái ly, hoặc bình, lọ được làm từ thủy tinh, sau đó dùng một tay giữ chặt lọ thủy tinh, một tay còn lại dùng kéo cắt vào lọ thủy tinh.
 • Thao tác giống như cắt một mảnh giấy nhưng nhẹ nhàng và uyển chuyển hơn.
 • Lặp lại thao tác nhiều lần, đến khi nào cạnh lưỡi kéo trở nên sắc bén và nhẵn hơn đến độ mong muốn của bạn thì dừng lại.
 • Lưu ý trong quá trình cắt các bạn nên giữ chặt hũ thủy tinh, để khi cắt không bị di chuyển trúng tay. Nên dùng lọ thủy tinh không còn sử dụng nữa, vì lưỡi kéo sẽ để lại các vết trầy xước trên lọ.
mai keo bang lo thuy tinh
Sử dụng chai hoặc lọ thủy tinh để mài kéo. Ảnh: Internet

4. Cách mài kéo đơn giản bằng cây đinh ghim

Ngoài những cách mài kéo ở trên thì các bạn cũng có thể dùng đinh hoặc các vật đinh ghim để mài kéo. Cách này cũng làm cho kéo trở nên sắc bén hơn mà không cần phải đi mua cái mới. Đối với cách này sẽ có thao tác giống như cách mài kéo bằng lọ thủy tinh, nhưng dụng cụ thì nhỏ hơn.

 • Bạn chuẩn bị một cái đinh ghim, đùng kéo cắt vào đinh ghim sao cho cây đinh ghim trượt ở giữa hai lưỡi kéo.
 • Thực hiện giống như động tác cắt vải hay giấy nhưng lực nhẹ hơn.
 • Lặp lại thao tác đến khi nào thấy cạnh của chiếc kéo sắc hơn thì dừng lại.
 • Dùng khăn giấy ẩm lau sạch mẩu kim loại bị bám lại sau khi mài trên lưỡi kéo.
cach mai keo bang dinh ghim
Cách mài kéo đơn giản bằng cây đinh ghim. Ảnh: Internet

5. Mài kéo bằng cách sử dụng giấy bạc

Giấy bạc không những hữu ích đối với thực phẩm, mà chúng còn rất hữu ích trong việc giúp mài các món đồ như dao, kéo trở nên sắc bén hơn. Để thực hiện các bạn cần chuẩn bị 1 tấm giấy bạc lớn.

 • Gấp miếng giấy bạc thành 5 lớp – 6 lớp hoặc cũng có thể cắt thành từng miếng xếp chồng lên nhau.
 • Dùng kéo bị cùn muốn mài bén cắt nhiều lần lên tấm giấy bạc vừa xếp xong.
 • Thực hiện nhiều lần bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với kết quả mang giấy bạc mang lại đấy.
mai keo bang giay bac
Mài kéo bằng cách sử dụng giấy bạc. Ảnh: Internet

6. Cách mài kéo bằng kim may đồ

Mài kéo với một chiếc kim may đồ, bạn có tin không? Các bạn có thể không tin, nhưng thực chất ngoài việc chính là dùng để may đồ, thì cây kim còn có thể dùng để mài kéo, với những thao tác cực kì đơn giản. Tuy nhiên, mài kéo với kim may sẽ tốn rất nhiều thời gian, đòi hỏi bạn cần phải có sự kiên nhẫn thì mới có thể mài được kéo sắc bén.

Cách mài kéo bằng kim may đồ được thực hiện như sau: chuẩn bị một cây kim, dùng kéo muốn mài cắt vào cây kim như cắt giấy. Thực hiện thao tác nhiều lần đến khi nào lưỡi kéo đạt được độ bén như mong muốn là được.

Những cách mài kéo như Chuyên mục Chăm sóc nhà cửa của Yeutre.vn đề cập thật đơn giản phải không nào. Vậy là không cần đến thợ mài hay chi phí mua kéo mới, mà chỉ cần tận dụng những món đồ có sẵn ngay trong gian bếp, là bạn đã có thể sỡ hữu ngay một chiếc kéo sắc bén như mới rồi. Hãy thử ngay hoặc lưu lại những ghi chú hữu ích này, để áp dụng cho chiếc kéo khi bị cùn bạn nhé.

Diễm Diễm

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI