1. Món gà chiên bột Aji Quick và dinh dưỡng
Cũng như một số loại thịt khác, thịt gà là một thực phẩm yêu thích của giới nội trợ bởi nó cung cấp cho cơ thể một nhiều dưỡng chất như protein, photpho, sắt và các loại vitamin A, C, E, B1, B2,…Lượng dinh dưỡng này đều dễ hấp thu và tiêu hóa. Đặc biệt không chứa nhiều chất béo, rất phù hợp cho người ăn kiêng.
Thịt gà có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: gà kho gừng , xào sả ớt, luộc, nấu lẩu, gà chiên nước mắm ,... Trong đó, món gà chiên bột nói chung lúc nào cũng được rất nhiều người từ lớn đến trẻ đều yêu thích.
Ăn gà chiên bột thường xuyên có thể hỗ trợ làm dịu thần kinh, trị mất ngủ. Thêm vào đó lượng canxi có trong nó cũng giải quyết các vấn đề về xương khớp, hay các vitamin sẽ giúp trao đổi chất để mắt sáng khỏe, nâng cao hệ miễn dịch…Vấn đề ở chỗ, gà chiên bột chúng ta đi mua thường không được an tâm lắm về chất lượng thịt gà hay dầu chiên. Cũng như không thể lúc nào muốn ăn cũng đều đi tiệm vì đây cũng không phải là cách hay. Do đó, chế biến gà chiên bột tại nhà luôn là một giải pháp nên được ưu tiên lựa chọn nhất. Vậy làm sao cho ngon, thì hoàn toàn phụ thuộc vào tay chế biến của các chị em rồi.
Để giúp mọi người tự tin hơn chế biến món này ngon, cách làm gà chiên bột Aji Quick rất đáng thử. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý rằng, khi làm thành công rồi, cần "kiểm soát" cho tốt nhé, đừng để cả nhà dùng quá nhiều hay liên tục. Vì, chất cholesterol trong món này có thể dẫn đến các bệnh về huyết áp, tim mạch đấy nhé!
2. Cách làm gà chiên bột Aji Quick
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Đùi gà hoặc cánh gà: 5 cái
- Bột Aji Quick: 1 gói
- Trứng gà: 1 quả
- Hành tím, ớt tươi (hoặc ớt bột), tỏi
- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê (tùy chọn)
- Đường: 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn: 500 ml
- Ngũ vị, cà ri và bột nghệ (tùy chọn)
2.2. Cách thực hiện làm gà chiên bột Aji Quick
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Gà mua về rửa sạch với một ít muối pha loãng (nếu quá to thì có thể cắt thành miếng vừa ăn), để ra rổ cho ráo nước.
- Các nguyên liệu khác gồm: hành, tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt trái rửa xong thái thành lát mỏng. Trộn chung hành và tỏi đã băm, để ra một cái bát riêng. Nếu nhà có trẻ hoặc không thích ăn cay, bạn có thể thêm chút tiêu và không dùng ớt.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Cho thịt gà vào một cái thố, ướp chung với nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, hỗn hợp hành tỏi theo tỉ lệ đã chuẩn bị ở trên. Bạn có thể cho thêm một ít cà ri và ngũ vị nếu thích. Để khoảng 30 phút cho gà thấm hết các gia vị.
Bước 3: Ướp gà với bột Aji Quick
- Chuẩn bị một chiếc bát, đập trứng vào, đánh tan. Sau đó đổ một ít bột aji quick vào, thêm chút nước, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Lưu ý không nên cho quá nhiều nước, bột sẽ bị loãng, không bám được nhiều vào cánh gà, như vậy sẽ giảm mất độ giòn của món ăn.
- Phần bột Aji Quick còn lại, bạn để vào bát riêng. Lăn thịt gà qua một lớp bột khô, tiến hành nhúng thịt gà này qua bát trứng rồi lăn qua bột khô một lần nữa. Lăn kỹ và đều từng miếng gà để bột bám được nhiều vào thịt gà. Thực hiện như vậy cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị. Để gà chiên có màu đẹp sáng, bạn có thể cho vào bột Aji Quick một ít bột nghệ.
- Lăn xong, bạn cho thịt gà vào túi ni lông, bịt kín lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Công đoạn này giúp bột dính chặt vào thịt gà, khi chiên sẽ không bị rã ra.
Bước 4: Chiên gà tẩm bột
- Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ dầu ăn vào canh sao cho ngập thịt gà là được. Dầu nóng, bạn thả từng miếng thịt gà vào chiên cho đến khi ngả sang màu vàng. Khi chiên thịt bạn vặn nhỏ lửa để phần thịt bên trong chín đều, hạn chế lớp vỏ bên ngoài bị cháy mà thịt chưa chín. Thời gian chiên mỗi mặt tối thiểu khoảng 7 phút là gà chín nếu là cánh gà bình thường. Nếu là miếng gà nhiều thịt hay đùi gà, thì mỗi mặt chiên có thể là khoảng 8 phút. Tổng cộng thời gian chiên sẽ là 15-17 phút. Bạn có thể lấy mốc thời gian này để căn chỉnh thời gian chiên phù hợp ở thực tế mình thực hiện. Như thế sẽ giúp món gà của bạn chín thấu hoàn toàn vừa ngon.
- Khi nhận thấy thịt gà chín và vàng ruộm 2 mặt, bạn gắp ra để vào giấy thấm dầu. Để gà nguội bớt rồi trình bày ra đĩa và thưởng thức. Món này thường ăn kèm với tương ớt và tương cà chua, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của lớp vỏ và vị đậm đà của thịt gà, rất hấp dẫn.
3. Một số lưu ý khi làm gà chiên bột Aji Quick
- Đối với món gà chiên bột thì cánh gà là ngon nhất, còn nếu muốn ăn thịt nhiều thì có thể chọn đùi gà hoặc phần ức.
- Để có món gà chiên bộ Aji Quick ngon thì bạn nên ướp qua thịt gà với ít gia vị khoảng 30 phút hoặc hơn để thịt ngấm. Khi lăn bột nhớ lăn thật đều để bột phủ hết miếng thịt.
- Bạn có thể dùng bát nước bình thường thay cho trứng ở công đoạn nhúng thịt rồi lăn qua bột khô. Nước cũng giúp bột dính vào gà được nhiều hơn.
- Lúc chiên gà, không nên vặn lửa quá lớn. Hãy để lửa nhỏ, chiên liu riu cho gà chín thấu và màu gà chiên lại đẹp không bị nâu.
- Khi chiên, bạn nhớ đừng cho quá nhiều miếng gà vào chảo cùng một lúc, chúng sẽ bị dính nhau và không có độ giòn như mong muốn. Cũng như để dày quá thì gà chín không đều hoặc không thể chín kỹ. Mỗi lần chiên tùy vào cỡ chảo hay nồi chiên mà cho lượng gà vào phù hợp. Như thế bảo đảm được gà chín vàng giòn ngon.
- Chị em đừng vì tiết kiệm dầu mà cho ít, khi chiên gà tẩm bột hay ất cứ món gì khác, tốt nhất phải cho ngập dầu thì gà sẽ chín đều, vàng và giòn đều hơn.
Như vậy là Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ cùng bạn cách làm gà chiên bột Aji Quick khá dễ thực hiện rồi. Hãy lưu ngay lại công thức này cùng các mẹo nhỏ kèm theo để chế biến cho gia đình cũng thưởng thức nhé. Chắc chắn từng miếng gà bạn làm sẽ giòn rụm, thơm ngon khiến các thành viên trong gia đình bạn phải phát ghiền cho mà xem.
Tuyết Nhi