Điểm mặt các thực phẩm “tin đồn” ảnh hưởng đến sức khỏe và dung mạo trẻ

Những lời đồn thổi dân gian về các thực phẩm có tác động đến sức khỏe và dung mạo trẻ khiến không ít mẹ bầu hoang mang. Có mẹ thì tin có kiêng có lành, có mẹ thì mặc kệ.

Nhưng những thực phẩm gây tranh cãi này có cái đúng, điều không đúng. Nếu mẹ bầu quá nghiêm túc chấp hành thì mệt thật, mà xem nhẹ thì cũng dễ gặp nguy hiểm.

Do đó, biết đúng về chúng là điều quan trọng hơn hết. Dưới đây là những tin đồn thường gặp nhất về chuyện ăn uống của mẹ bầu.

Ăn ổi sinh con ghẻ chốc

10993-t3-oi.jpg

Ổi là trái cây nhiều vitamin.

Đây là một lời đồn khó tin nhưng nhiều mẹ vẫn bán tín bán nghi. Thực tế thì loại quả giàu vitamin này tốt cho sức khỏe mẹ bầu, đặc biệt ngăn ngừa táo bón và phòng chống một số bệnh như tiểu đường, ung thư… Và dĩ nhiên bé sẽ cũng không bị ghẻ chốc khi ăn ổi . Tuy nhiên, mẹ bầu đừng nên ăn quá nhiều vì có thể khiến mẹ cảm thấy khó tiêu, nặng bụng.

Ăn bắp ngô sinh con bị ho đờm

10990-t3-bap.jpg

Bắp ngô ngăn ngừa các nguy cơ sinh non.

Bắp ngô là món ăn quen thuộc của người dân Việt. Thế nhưng không hiểu tại sao chúng lại được cho là nguyên nhân của chứng ho đờm ở trẻ sơ sinh . Đây là một lời đồn không xác thực vì bắp ngô không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp cho mẹ bầu chống lại các nguy cơ sinh non, ngăn ngừa khuyết tật thai nhi…

Ăn cá chép sinh con xinh đẹp

10989-t3-ca-chep.jpg

Cá chép có thể không giúp con xinh đẹp nhưng rất tốt cho mẹ.

Mẹ bầu ăn cá chép sẽ sinh con môi đỏ da trắng là niềm tin được nhiều mẹ bầu truyền tai nhau. Nhưng đây cũng là một "quả bóng" hơi nữa. Cá chép thực sự là món ăn ngon, an toàn, nhiều dinh dưỡng cho mẹ bầu. Mẹ bầu nên đưa chúng vào thực đơn của mình nhưng bởi lý do sức khỏe chứ không phải vì sự xinh đẹp của con.

Con dài chân nhờ ăn trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng và có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt, thích hợp cho mẹ bầu. Thế nhưng hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy ăn trứng vịt lộn giúp chân thai nhi dài ra. Ngược lại, việc ăn quá nhiều loại thực phẩm này còn làm gia tăng lượng cholesterol xấu, không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

11007-t3-trung-lon.jpg
Trứng lộn tốt cho mẹ bầu nhưng không nên ăn nhiều.

Giúp con có má lúm đồng tiền bằng mẹo

Đồng điếu, đồng tiền được xem là nét duyên dáng của con gái. Vì thế không ít mẹ bầu muốn con mình sinh ra đã có sẵn nét duyên này rồi. Một số cách để có lúm đồng tiền bằng mẹo dân gian được truyền miệng như: ăn lựu, hái trộm lựu, treo lựu trước cửa nhà hay xin hỏi má lúm cho nhóc vẫn còn trong bụng từ một đứa trẻ khác…

10992-thu-3-luu.jpg

Có rất nhiều mẹo làm má lúm đồng tiên cho con liên quan đến lựu.

Những mẹo vui vui này cho kết quả 50/50. Nghĩa là có người có, có người không. Do đó, các mẹ có thể làm theo như một cách thú vị để trải qua thai kỳ của mình nhưng nói chung là đừng kỳ vọng gì quá.

Một số thực phẩm đầy "thị phi" khác

Một số thực phẩm lại gây tranh cãi trong dân gian khi dùng cho mẹ bầu thật sự như trứng ngỗng, trứng vịt lộn, rau răm, rau ngót, ốc…

10991-thu-3-oc.jpg

Mẹ ăn ốc, con chảy dãi cũng chỉ là lời đồn.

Tuy nhiên, một số loại trong chúng vô hại nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ có một số sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi. Do đó, tùy thời từng loại thực phẩm khác nhau mà mẹ bầu nên có cách sử dụng hợp lý để an toàn trong thai kỳ.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI