Cách nấu phá lấu bò không hoi, ngon khéo như ngoài hàng

Cách nấu phá lấu bò có thể được xem là một thử thách với hầu như tất cả những ai nấu bếp. Vì món ăn này đòi hỏi bạn phải rất kỹ lưỡng trong khâu chế biến. Thậm chí, bạn cần phải có vài bí quyết nho nhỏ, bằng không, món phá lấu của bạn rất dễ thất bại. Nếu bạn muốn chinh phục món này, hãy cùng vào bếp với Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn, thực hiện theo hai công thức dễ thành công như dưới đây nhé.  

Cách nấu phá lấu bò đơn giản
Phá lấu bò là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Ảnh Internet 

1. Phá lấu bò gồm những gì

Phá lấu là món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa. Món ăn này dùng nguyên liệu là lòng bò và rất nhiều gia vị. Cụ thể, các nguyên liệu và gia vị thường dùng như sau:

  • Lòng bò : sử dụng phần ruột non, sách bò, lá lách, gan bò.
  • Gia vị : hành tím, gừng, tỏi, sả, hoa hồi (đại hồi & tiểu hồi), thảo quả, quế, đinh hương, tiểu hồi, vỏ quýt, hạt tiêu, bột cà ri, màu điều, ngũ vị hương và một số gia vị khác.

Phá lấu bò thường dùng với bánh mì, cơm, mì. Kèm theo món ăn sẽ có muối tiêu chanh/ tắc và nước chấm chua ngọt hay nước mắm me tùy khẩu vị. 

Phá lấu
Bạn có thể dùng phá lấu bò với cơm, bánh mì hay mì tùy thích. Ảnh Internet 

2. Các cách nấu phá lấu bò phổ biến nhất

2.1. Cách nấu phá lấu bò đơn giản

Cách nấu phá lấu bò đơn giản được khá nhiều đầu bếp nhà phương Tây yêu thích món châu Á thực hiện. Vì cách chế biến này không quá cầu kỳ, lại có thể thêm rau củ và dùng như một món xúp vậy. Đây không hẳn là cách chế biến cơ bản mà là một biến tấu của món phá lấu. Cách chế biến đơn giản dành cho những ai mới bắt đầu chế biến phá lấu nói riêng hay các món ăn từ lòng bò nói chung. 

Phá lấu bò đơn giản
Phá lấu bò đơn giản. Ảnh Internet 

2.1.1. Nguyên liệu

  • 300g - 500g lòng bò. Lòng bò tùy bạn chọn các phần yêu thích. Nếu kén vị, bạn có thể chỉ dùng sách bò.
  • 1 củ hành tím lớn hoặc 4 củ hành tím nhỏ
  • 1/2 củ tỏi hoặc 1 thìa cà phê bột tỏi
  • 1 nhánh gừng tươi hoặc 1 thìa cà phê bột gừng
  • 1/2 thìa cà phê tiêu xay
  • 1/2 thìa cà phê lá thyme khô (tùy chọn)
  • 1/2 thìa cà phê bột ớt (nhiều hơn nếu thích cay)
  • 1/2-1 thìa cà phê bột cà ry
  • 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương
  • 1 ít bột quế (khoảng đầu thìa cà phê) hoặc 1 và bột đinh hương (tùy chọn)
  • 1 tai hoa hồi và 1 một ít tiểu hồi (tùy chọn)
  • 100g cà rốt hoặc khoai tây (tùy chọn)
  • 2 thìa canh tương cà (tùy chọn)
  • Dầu điều (tùy chọn)
  • Giấm gạo hoặc chanh hoặc 1 thìa canh rượu trắng
  • Gia vị nêm: muối, bột nêm, đường 
Đại hồi và tiểu hồi
Món phá lấu sẽ ngon và thơm hơn nếu có hoa hồi. Ảnh Internet 

2.1.2. Cách nấu

  • Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái hoặc băm nhỏ tùy ý.
  • Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.
  • Khoai tây hoặc cà rốt nếu dùng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Lòng bò mang đi bóp cùng 1/2 gừng băm, rượu trắng, muối hoặc gừng + muối + chanh hay giấm cho thật sạch. Rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Mang lòng bò đi luộc sơ qua, thêm chút gừng băm và vài lát chanh vào luộc cùng cho thơm. Lòng bò sôi khoang 3-5 phút, tắt bếp mang đi xả nước lạnh nhiều lần cho thật sạch. Cắt miếng vừa ăn. 
Luộc lòng bò
Luộc lòng bò và xả nước lạnh nhiều lần. Ảnh Internet 
  • Cho chảo sâu lòng hoặc nồi nấu phá lấu lên bếp, thêm dầu ăn, cho hành tím, tỏi băm, phần gừng băm còn lại, cùng hoa hồi và xào thơm. Cho lòng bò vào xào, thêm lá thyme, bột cà ry, bột ớt, dầu điều, ngũ vị, bột quế, bột đinh hương cùng một ít bột nêm. Xào lòng bò vài phút cho thơm, thêm nước ấm. Đậy vung, nấu 30 phút cho lòng bò mềm.
  • Nếu dùng tương cà, cho tương cà vào, đảo qua. Thêm cà rốt hoặc khoai tây đảo qua. Nêm muối. Đậy vung nấu thêm khoảng 5 phút cho cà rốt hoặc khoai tây chín.
  • Nêm nếm lại vừa ăn, thêm tiêu xay và tắt bếp. Múc phá lấu ra chén, có thể thêm rau thơm hay ngò rí nếu thích. Thưởng thức nóng cùng cơm hoặc bánh mì. Có thể dọn kèm nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh để chấm lòng bò nếu thích đậm đà hơn. 
Phá lấu bò đơn giản nhất
Nấu phá lấu theo cách đơn giản nhất. Ảnh Internet 

2.2. Cách nấu phá lấu bò nước dừa

Cách nấu phá lấu bò nước dừa là công thức cực kỳ phổ biến của người Việt. Trong cách nấu này, cả nước dừa tươi và nước cốt dừa đều được sử dụng. Nước dừa nói chung không chỉ làm cho phá lấu có độ ngon, giòn mềm mà còn cho món ăn thơm, dịu vị và hấp dẫn hơn. 

Phá lấu bò nước dừa
Phá lấu bò nước dừa thơm ngon hấp dẫn. Ảnh Internet 

2.2.1. Nguyên liệu

  • 1kg lòng bò: các loại tùy chọn theo ý thích của gia đình.
  • Gia vị dùng để rửa lòng bò: 1 nhánh gừng cạo vỏ, giã nhuyễn; 1/2 chén giấm gạo; 1/2 chén rượu trắng & 1 thìa canh muối.
  • Gia vị ướp lòng bò: 1 thìa canh bột cà ry, 1/2 thìa canh bột nghệ, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa canh dầu điều, 2/3 thìa canh muối, 1+1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột nêm.
  • 1 nhánh gừng
  • 1 nhánh riềng
  • 3 củ hành tím
  • 1/2 củ tỏi
  • 1 miếng quế
  • 2 tai đại hồi
  • Nước 2 trái dừa tươi (800ml-1 lít)
  • 160ml nước cốt dừa (nếu thích béo hơn có thể cho thêm)
  • Rau răm
  • Dầu ăn 
Gia vị ướp lòng bò
Gia vị nấu phá lấu bò nước dừa. Ảnh Internet 

2.2.2. Cách nấu phá lấu bò nước dừa

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Riềng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Rau răm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.
  • Lòng bò mang đi bóp cùng gừng đập dập, rượu, giấm và muối cho thật sạch. Xả lại nhiều lần với nước lạnh. 
Rửa kỹ lòng bò
Bóp kỹ lòng bò với gừng, rượu, giấm và muối. Ảnh Internet 
  • Mang lòng bò đi luộc sơ qua khoảng 5 phút. Đổ ra rá, xả nước lạnh. Rửa sạch lại với nước lạnh nhiều lần. Để ráo. Bạn có thể để nguyên miếng lòng bò hoặc cắt miếng nhỏ hơn tùy ý.
  • Trộn lòng bò với gia vị gồm: cà ry, ngũ vị, bột nghệ, muối, đường, bột nêm, dầu điều. Ướp khoảng 20-30 phút. 
Trộn lòng bò với gia vị
Ướp lòng bò với gia vị khoảng 20-30 phút cho ngấm. Ảnh Internet 
  • Cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn phi thơm hành, tỏi, gừng, riềng. Cho lòng bò vào xào cho săn lại. Đổ nước dừa tươi vào, nấu sôi, thêm quế và đại hồi, đậy vung, hạ lửa nhỏ, ninh mềm. Thời gian nấu tùy thuộc vào lòng bò bạn để nguyên miếng lớn hay cắt nhỏ. Nếu để nguyên miếng lớn, thời gian nấu mềm khoảng 3 tiếng.
  • Nêm gia vị sao cho vừa khẩu vị, cho nước cốt dừa, phá lấu sôi lại tắt bếp.
  • Khi ăn, cắt nhỏ lòng bò vừa ăn, thêm nước phá lấu và ít lá răm. Thưởng thức phá lấu cùng bánh mì, kèm theo nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm me tùy ý. 
Cách nấu phá lấu bò với nước dừa
Cách nấu phá lấu bò với nước dừa. Ảnh Internet 

3. Mẹo làm phá lấu bò không hoi và luôn ngon

Như bạn cũng biết, phá lấu rất "kén" người nấu. Ngay cả khi chúng ta đi ăn ngoài hàng, dăm ba quán đôi khi cũng chỉ "chấm" hay điểm mặt chỉ tên được 1-2 quán mà thôi.

Vậy, bí quyết để làm món phá lấu bò luôn ngon, không hoi là gì? Liệu chế biến tại nhà có luôn cho "thành phẩm" ngon như ý để khi muốn dùng không nhất thiết phải ra ngoài quán không? Câu trả lời cho bạn là hoàn toàn có thể. Nhất là, khi bạn ghi nhớ những mẹo hay sau đây:

  • Chọn lòng bò tươi ngon.
  • Bóp lòng bò thật kỹ với muối+giấm+rượu+gừng hoặc muối+nước cốt chanh+rượu+gừng. Rửa sạch nhiều lần với nước lạnh.
  • Luộc sơ lòng bò. Khi luộc có thể bỏ vào ít gừng đập dập và vài lát chanh cả vỏ. Cách này sẽ cho lòng bò thơm và sáng màu. Sau khi luộc, xả nước lạnh nhiều lần. Rửa thật sạch thêm lần nữa cho đến khi lòng bò trắng, không còn mùi hoi.
  • Có thể thêm một ít sữa tươi vào khi nấu. Sữa tươi sẽ làm cho món ăn thơm hơn.
  • Luôn dùng nhiều gia vị vì các gia vị này không chỉ làm cho phá lấu ngon, màu đẹp mà còn át mùi hoi của lòng bò. 
Lòng bò tươi ngon
Chọn lòng bò chất lượng để món ăn được ngon. Ảnh Internet 

4. Lưu ý khi chế biến và dùng món phá lấu bò

Phá lấu bò là một món ngon, ai dùng cũng có thể nghiện. Tuy nhiên, vì chế biến từ lòng bò nên quá trình chế biến và dùng bạn cần lưu ý để bảo đảm cho sức khỏe:

  • Không dùng lòng bò kém chất lượng để chế biến.
  • Luôn sơ chế kỹ để bảo đảm lòng bò được sạch nhất có thể.
  • Không dùng quá nhiều hoặc ăn quá thường xuyên. 
Phá lấu bò ngon
Phá lấu bò là món ngon dễ nghiện nhưng bạn không nên ăn nhiều hoặc quá thường xuyên. Ảnh Internet 

Cách nấu phá lấu bò tưởng chừng dễ nhưng lại khó. Vì món ăn phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng lòng bò và khâu sơ chế. Hơn nữa, việc cân bằng gia vị để món ăn thơm ngon cũng phụ thuộc không ít vào người nêm nếm. Tuy nhiên, qua chia sẻ mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn như trên, chắc chắn việc chinh phục món phá lấu bò không còn là thử thách với bạn nữa. Những ngày mưa đang gần đến, ghi nhớ bí quyết để trổ tài làm món phá lấu bò cho cả nhà thưởng thức bạn nhé. Hẳn với món này, cả nhà sẽ rất háo hức dùng và qua đó, khả năng nấu nướng của bạn cũng "lên tay" cũng không ít.

Cát Lâm tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI