Để không tắc tia sữa sau sinh mẹ cần nắm vững 5 nguyên tắc "vàng" sau đây

Tắc tia sữa là hiện tượng phổ biến sau sinh và gây khó khăn cho nhiều chị em khi nuôi con sữa mẹ. Để không tắc tia sữa sau sinh và thuận lợi trong việc cho trẻ bú mẹ, các mẹ cần nắm vững những nguyên tắc sau.

banner ads

1. Cho con bú ngay sau khi chào đời

tre bu me
Cho con bú ngay sau khi chào đời giúp mẹ không bị tắc sữa

Thay vì tráng ruột bằng sữa công thức các mẹ hãy yêu cầu bác sĩ được cho con tráng ruột bằng sữa non trong 72h vàng sau khi chào đời. Lượng sữa non trong bầu ngực mẹ rất ít, chỉ vài ml và vừa đủ với dạ dày của trẻ. Mặc dù ít, nhưng sữa non lại rất đặc và có nguy cơ khiến mẹ bị tắc tia sữa ngay sau khi sinh.

Đó là lí do, nhiều mẹ vừa sinh xong, sữa về và bị tắc, sau đó phải sử dụng máy hút sữa hoặc dùng kháng sinh để giảm viêm, thông tia sữa.

2. Sau sinh cần uống 3 lít nước ấm mỗi ngày

Sau khi sinh, cơ thể bị mất nước, mất máu, sức đề kháng yếu, máu huyết lưu thông kém dễ dẫn đến tắc tia sữa. Để tránh hiện tượng này, các mẹ sau khi sinh cần uống đủ 3l nước ấm mỗi ngày. Nước sẽ giúp tăng sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp mẹ bù nước, nhanh chóng hồi phục, giúp khí huyết lưu thông và không bị tắc tia sữa.

Để biết cơ thể đủ nước hay không, các mẹ nhìn màu nước tiểu, nếu màu trong là đủ nước, màu vàng hay vàng xanh, vàng trắng thì cần bổ sung nước ngay.

Các mẹ uống nước đều đặn mỗi ngày và có thể giảm xuống còn 2l/ngày sau 3 tháng.

3. Ăn uống đủ chất

an uong du chat
Ăn uống đủ chất sau sinh cũng giúp mẹ tránh bị mất sữa

Kiêng cữ chính là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị tắc tia sữa và mất sữa. Một số vùng miền vẫn quan niệm phải kiêng cữ thật kỹ cho phụ nữ sau sinh như chỉ được ăn rau ngót với thịt nạc kho nghệ trong 3 tháng ở cữ và không ăn bất kỳ thực phẩm nào khác. Chính vì vậy, người mẹ thiếu chất, yếu ớt, chất lượng sữa cũng bị ảnh hưởng phần nào và khó có thể tránh được việc tắc tia sữa.

Sau sinh, các mẹ có thể ăn được tất cả các thực phẩm, ăn chín, uống sôi và do cơ thể vừa sinh xong nên cần thời gian thích nghi với thực phẩm. Mỗi ngày, mẹ bổ sung thêm một ít thực phẩm khác nhau để cơ thể dần làm quen và tiếp nhận thực phẩm dễ dàng hơn. 

4. Tắm nắng, vận động

Kiêng gió, kiêng ra ngoài, kiêng vận động là những điều mà hầu hết bà bầu nào cũng được nghe, được khuyên sau khi sinh. Nhưng sự thật thì ngay cả khi sinh con đầu chị em cũng không cần kiêng kỹ như vậy.

Tắm nắng giúp chị em hấp thu vitamin D và bổ sung canxi dễ dàng hơn, vận động giúp lưu thông mạch máu, cơ thể nhanh phục hồi sau sinh. Một cơ thể khỏe mạnh thì sẽ tránh được tắc tia sữa sau sinh. Nếu các mẹ ở trong nhà quá lâu, da xanh xao, vàng vọt, yếu ớt thì rất dễ bị tắc tia sữa.

5. Cho con bú theo nhu cầu

Bất kể khi nào con muốn bú mẹ hãy cho bú. Mẹ không cần phải đặt thời gian cho con bú như sau 2 tiếng/ lần. Có thể cho con bú khi con vừa tỉnh dậy, con buồn ngủ, con khóc... Các mẹ cũng không lạm dụng máy hút sữa vì càng lạm dụng kích sữa về càng nhiều dẫn đến sữa quá tải và tắc sữa. 

Máy hút sữa tốt nhất chính là con. Nếu sữa về quá nhiều nên vắt và trữ đông để sau này dùng hoặc mang tặng.

Yeutre.vn (Tổng hợp) 

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI