Dấu hiệu mang thai những ngày đầu có xảy ra với mọi phụ nữ không?

Dấu hiệu mang thai những ngày đầu có lẽ là điều mà nhiều bà mẹ mới rất mong ngóng nhận thấy. Vì hầu như những dấu hiệu mới này khá giống với biểu hiện sắp đến ngày hành kinh. Do vậy, bạn có thể bị nhầm lẫn giữa hai hiện tượng này. Tuy vậy, có một số triệu chứng chỉ đến khả năng mang thai khá cao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chúng là gì nhé. 

banner ads
Đánh dấu lên lịch
Dấu hiệu mang thai những ngày đầu là điều nhiều bà mẹ mới mong ngóng nhận thấy. Nguồn ảnh: Medical News Today 

1. Có phải mọi phụ nữ đều xuất hiện dấu hiệu mang thai những ngày đầu?

Khi đang có kế hoạch có em bé, có thể sẽ thắc mắc có phải mọi phụ nữ đều xuất hiện dấu hiệu mang thai những ngày đầu?

Trên thực tế thì mỗi phụ nữ đều khác nhau và trải nghiệm về thai kỳ của họ cũng khác nhau. Không phải mọi mẹ bầu đều có cùng triệu chứng mang thai . Thậm chí một người cũng có thể có triệu chứng khác nhau ở mỗi thai kỳ.

Bên cạnh đó, do các dấu hiệu mang thai những ngày đầu có vẻ giống như triệu chứng lúc bạn sắp có kinh. Nên bạn có thể tưởng rằng mình sắp tới ngày đèn đỏ mà không nhận ra mình mang thai. Nhưng trong một số trường hợp thì tình huống lại ngược lại. 

Phụ nữ đang ghi chú
Không phải người phụ nữ mang thai nào cũng có triệu chứng thai kỳ giống nhau. Nguồn ảnh: BabyCentre 

2. Dấu hiệu mang thai những ngày đầu gồm những gì

Dấu hiệu mang thai những ngày đầu có thể gây nhầm lẫn với triệu chứng khi sắp có kinh. Mặc dù vậy, có một số biểu hiện có khả năng cao chỉ đến việc bạn mang thai. Chúng bao gồm:

2.1. Sự xuất hiện đốm máu và tình trạng chuột rút

Sau khi trứng thụ thai, trứng thụ tinh sẽ cấy ghép vào thành tử cung để tiếp tục phát triển thành thai nhi. Quá trình này có thể gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ với sự xuất hiện của vài đốm máu nhỏ, gọi là máu báo thai . Đôi khi máu báo thai kèm theo tình trạng chuột rút nhẹ.

Bạn sẽ thấy máu báo thai vào khoảng 6 – 12 ngày sau khi trứng thụ tinh , tức là trước ngày đèn đỏ của bạn không lâu. Trong khi tình trạng chuột rút cũng tương tự như lúc bạn sắp có kinh. Cả hai dấu hiệu này biểu hiện khá nhẹ, do vậy bạn có thể không để ý và cho rằng mình sắp có kinh mà thôi. 

Phụ nữ đang ngồi suy nghĩ
Đôi khi máu báo thai kèm tình trạng chuột rút nhẹ tương tự như lúc bạn sắp có kinh nên đôi khi bạn không để ý. Ảnh Pixabay 

Ngoài máu báo thai, bạn có khả năng nhận thấy có dịch tiết âm đạo màu trắng đục. Điều này liên quan đến việc dày lên của thành âm đạo, bắt đầu gần như ngay sau thụ thai. Sự phát triển gia tăng các tế bào lót trong âm đạo gây ra tiết dịch.

Sự tiết dịch này có thể diễn ra trong suốt thai kỳ. Nó vô hại và không cần điều trị. Tuy nhiên nếu dịch tiết kèm theo mùi hôi hoặc cảm giác ngứa hay nóng rát, bạn cần báo cho bác sĩ sản khoa để được thăm khám và điều trị nếu cần thiết. Vì lúc này có thể bạn đang bị nhiễm trùng do nấm hoặc vi khuẩn.

Một số tình trạng viêm nhiễm âm đạo nếu không được điều trị thích hợp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, đặc biệt là quá trình sinh qua ngả âm đạo. 

Gặp bác sỹ
Nếu dịch tiết kèm theo mùi hôi hoặc cảm giác ngứa hay nóng rát, bạn cần báo cho bác sĩ sản khoa để được thăm khám và điều trị nếu cần. Ảnh Freepik 

2.2. Sự thay đổi kích thước bầu ngực cũng là dấu hiệu mang thai những ngày đầu khá phổ biến

Trong số những dấu hiệu mang thai những ngày đầu thì sự thay đổi kích thước bầu ngực là dấu hiệu khá phổ biến.

Sau khi thụ thai, sự thay đổi hormone trong cơ thể bạn sẽ diễn ra rất nhanh chóng. Do vậy, ngực của bạn có thể bị sưng lên hoặc đau chỉ sau 1 – 2 tuần. Bạn cũng có khả năng cảm thấy ngực nặng hơn, đầy hơn, và nhạy cảm hơn. Khu vực xung quanh đầu vú lúc này cũng trở nên sẫm màu hơn.

Mặc dù có thai không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến sự thay đổi ở ngực như trên. Nhưng dấu hiệu này hầu như có liên quan đến hiện tượng mang thai. Nếu như bạn không có vấn đề gì về sức khỏe nói chung và tình trạng ngực của mình nói riêng, cộng với bạn đang thực hiện kế hoạch mang thai, thì đây có khả năng rất cao là dấu hiệu mang thai sớm .

Sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để cơ thể bạn quen với sự thay đổi. Đến lúc đó, các triệu chứng đau, sưng, khó chịu ở ngực thường sẽ giảm hoặc biến mất. 

Kích cỡ ngực thay đổi
Thay đổi kích cỡ bầu ngực có thể là dấu hiệu mang thai những ngày đầu. Nguồn ảnh: Parents 

2.3. Mệt mỏi – một dấu hiệu mang thai những ngày đầu nữa mà bạn nên lưu ý

Mệt mỏi cũng là một dấu hiệu mang thai những ngày đầu khá thường gặp. Bạn có thể thấy mệt mỏi ngay khi thụ thai được khoảng một tuần.

Nguyên nhân thường liên quan đến hormone progesterone. Tuy nhiên, một số tình trạng khác cũng có thể khiến bạn mệt mỏi, ví dụ như hạ đường huyết, cao huyết áp hay sự tăng cường sản xuất máu.

Điều quan trọng khi bạn bị mệt mỏi do mang thai là bạn cần nghỉ ngơi và ăn nhiều thực phẩm giàu protein và sắt. 

Mệt mỏi
Mệt mỏi cũng là một dấu hiệu mang thai những ngày đầu khá thường gặp. Ảnh Pixabay 

2.4. Ốm nghén – dấu hiệu mang thai những ngày đầu khá quen thuộc

Ốm nghén không chỉ là dấu hiệu mang thai những ngày đầu khá quen thuộc. Chúng ta có thể gọi đây là dấu hiệu nổi tiếng của thai kỳ. Vì hầu hết phụ nữ khi có thai đều ít nhiều trải qua tình trạng này.

Nguyên nhân chính xác gây ra ốm nghén vẫn chưa được biết tới, nhưng sự thay đổi hormone được cho là có liên quan khá nhiều. Ốm nghén mà triệu chứng phổ biến nhất là nôn, buồn nôn có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhưng thường gặp nhất là vào buổi sáng.

Ốm nghén cũng có thể bao gồm triệu chứng sợ mùi, sợ đồ ăn hoặc thèm đồ ăn. Một số mẹ bầu bị nghén đến nỗi chỉ cần nghĩ đến một món ăn nào đó (trước đây mẹ rất thích), là dạ dày đã “xôn xao”. 

Ốm nghén
Ốm nghén là biểu hiện mang thai vô cùng phổ biến. Nguồn ảnh: Parents 

Ốm nghén thường giảm dần và biến mất khi bạn bước qua tam cá nguyệt thứ hai. Nhưng nó cũng có thể kéo dài đến hết thai kỳ của bạn. Điều này phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Một số dấu hiệu mang thai sớm khác bạn cũng có thể gặp phải gồm: đi tiểu thường xuyên, táo bón, sự thay đổi tâm trạng, đau đầu và đau lưng, thậm chí chóng mặt và ngất xỉu.

Một phụ nữ khi mới mang thai có thể có tất cả các triệu chứng trên hoặc chỉ một vài trong số đó. Đây là các dấu hiệu sớm khi bắt đầu thai kỳ. Trễ kinh sẽ là biểu hiện chỉ đến khả năng bạn có thai cao nhất. Vì nó là cơ sở để bạn thực hiện thử thai tại nhà với kết quả có độ tin cậy khá cao. 

Trễ kinh
Trễ kinh sẽ là biểu hiện chỉ đến khả năng bạn có thai cao nhất. Ảnh Pixabay 

Dấu hiệu mang thai những ngày đầu không phải lúc nào cũng khiến bạn chú ý. Vì có thể bạn chỉ trải qua những triệu chứng khá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu bạn đang thực hiện kế hoạch có con , những ngày bạn thấy xuất hiện các triệu chứng trên gần với ngày bạn quan hệ, thì rất có khả năng bạn đã có thai. Bạn hãy duy trì hoặc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo dinh dưỡng cho giai đoạn này cũng như suốt thai kỳ.

Theo WebMD

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI