Đậu bắp luộc có tác dụng gì? Chấm gì ngon để bữa cơm tròn vị?

Đậu bắp luộc là một trong những món ăn nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Bởi nguồn chất xơ dồi dào trong đậu bắp có khả năng thanh lọc, làm mát cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch. Không những thế đây còn là bài thuốc dân gian chữa đau xương khớp rất tốt. Đặc biệt món ăn cũng có cách thực hiện nhanh, tiết kiệm thời gian cho người bận rộn.

1. Cách làm đậu bắp luộc giòn xanh, không nhớt

Đậu bắp luộc ngon phải đảm bảo các tiêu chuẩn giữ được độ xanh, giòn ngọt, không nhớt. Nghe có vẻ đơn giản nhưng món luộc vẫn cần phải canh thời gian, có các mẹo bỏ túi. Dưới đây cùng tham khảo cách luộc đậu bắp ngon đúng chuẩn để nâng cao thêm tay nghề và trình độ nấu nướng nhé!

1.1. Cách luộc đậu bắp xanh, không nhớt, giòn ngon

Nguyên liệu

  • 500gram đậu bắp
  • ít muối
  • Cách bước thực hiện

Bước 1 : Đậu bắp cắt bỏ phần cuống đầu, chóp đuôi nhọn ngâm vào chậu nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 5 phút thì rửa chúng lại vài lần nước để làm sạch hết nhớt.

Bước 2 : Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Thả đậu bắp vào luộc ngập nước thêm 1/2 thìa cà phê muối. Luộc khoảng 2 - 3 phút thì vớt đậu bắp ra đĩa.

Luộc đậu bắp xanh
Khi luộc đậu bạn nên bỏ thêm ít muối, canh thời gian đậu gần chín thì vớt ra ngay. Ảnh: Internet

Chỉ với 2 bước bạn đã hoàn thành đĩa đậu bắp luộc xanh mướt, giòn ngọt tự nhiên. Để hoàn thiện món ăn bạn chỉ cần thực hiện thêm phần nước chấm yêu thích là hoàn thành. Cách luộc đậu bắp ngon , xanh non, giòn ngọt giúp bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, cơ thể mát mẻ, khỏa mạnh hơn.

Đậu bắp luộc xanh mướt
Thành phẩm là món đậu bắp luộc giữ được màu xanh mướt, không nhớt, giòn ngọt. Ảnh: Internet

3.2. Lưu ý khi luộc đậu bắp

  • Trong lúc luộc bạn nên cho vào ít muối để đậu bắp thấm vị mặn mặn và giữ được màu xanh.
  • Bên cạnh đó việc ngâm và rửa kỹ đậu cũng giúp chúng không bị thâm và nhớt.
  • Canh thời gian khoảng 3 phút thì vớt đậu ra để chúng không quá chín, mất đi độ giòn.
  • Trong lúc luộc không đậy vung làm đậu bắp mất đi màu xanh hấp dẫn.
  • Không ngâm đậu trong nước luộc lâu làm chúng bị mềm nhũn, mất vị ngọt và dinh dưỡng.

2. Nước chấm đậu bắp luộc

Món đậu bắp luộc không thể nào thiếu phần nước chấm đậm đà. Tùy theo sở thích bạn có thể chấm đậu bắp luộc với nước cá kho , nước tương tỏi ớt, nước mắm ớt cay, tương ớt... Đặc biệt đậu bắp luộc chấm chao luôn chiếm được cảm tình của mọi người. Chúng vừa có thể dùng để ăn chay vừa có thể ăn mặn khiến cả nhà thích mê.

2.1. Nước tương tỏi ớt

Nguyên liệu: Ít tỏi ớt băm, nước tương, đường, tắc.

Cách thực hiện: Bạn cho vào chén 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước cốt tắc khuấy tan đều. Sau đó cho vào ít tỏi ớt băm là hoàn thành nước chấm.

Với phần nước tương tỏi ớt này bạn có thể chấm đậu bắp luộc, đậu hũ chiên đều ngon. Bạn có thể dùng chúng để ăn các món chay sẽ rất bắt, lạ miệng, kích thích khẩu vị.

Nước tương tỏi ớt chấm đậu bắp luộc ngon
Nếu không thích vị chua ngọt bạn có thể trộn nước tương ngon với tỏi ớt là được. Ảnh: Internet

2.2. Đậu bắp luộc chấm chao

Nguyên liệu: 1 hũ chao, 2 quả ớt, đường.

Cách thực hiện: Cho vào chén 2 thìa canh chao kèm nước chao. Nêm vào vài khoanh ớt lát hoặc ớt băm, 2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt. Khuấy đều, dầm nát nhuyễn chao, nêm lại thấy vừa miệng là được.

Đậu bắp luộc chấm chao ăn kèm cơm trắng nóng là hết sẩy. Món ăn thanh đạm, giản dị nhưng lại được nhiều người yêu thích. Đặc biệt đậu bắp luộc chấm chao còn có cách thực hiện đơn giản, nhanh gọn và cực tiết kiệm chi phí.

Đậu bắp chấm chao
Tùy theo khả năng ăn cay bạn có thể cho thêm ớt xay hoặc sa tế khô vào chao. Ảnh: Internet

2.3. Muối vừng (Muối mè)

Nguyên liệu: 50gram đậu phộng, 30gram mè trắng, 1 thìa canh muối hạt.

Cách thực hiện: Đậu phộng bỏ vào chảo rang vàng, bóc bỏ vỏ lụa, giã nát. Kế đến cho mè trắng vào chảo rang vàng thì lấy ra giã nhuyễn. Muối bỏ vào chảo rang khô lại, giã nát. Bỏ đậu phộng, mè trắng rang, 1 thìa canh cà phê muối hạt vào trộn đều. Thấy chưa vừa thì cho từ từ muối hạt vào trộn tiếp.

Đậu bắp luộc chấm muối mè khiến nhiều người mê mẩn bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Đây là món ăn mộc mạc khiến nhiều người nhớ về quê hương. Theo đó phần muối mè bạn có thể làm nhiều bảo quản trong keo để ăn cơm nắm , chấm rau củ quả luộc khác, các món xôi cũng rất ngon.

Muối mè ngon
Bạn có thể làm nhiều muối mè cho vào keo để chấm nhiều loại rau củ quả khác. Ảnh: Internet

3. Tác dụng của đậu bắp luộc

Trong đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin A, B, C, K, axit folic, kali, sắt, kẽm, mangan... Đây là nguồn dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.

  • Trong đậu bắp chứa nhiều sắt, kẽm, vitamin K... giúp kích thích sản sinh các tế bào máu, phòng ngừa thiếu máu. Ngoài ra tính kháng khuẩn trong loại thực phẩm này còn giúp trị ho và viêm họng tuyệt vời.
  • Đậu bắp chứa nhiều chất xơ hòa tan có vai trò làm giảm lượng cholesterol xấu. Từ đó chúng cải thiện được các bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ, béo phì ... Đặc biệt các chất xơ dồi dào này còn hỗ trợ phòng ngừa táo bón, tốt cho tiêu hóa, cải thiện bệnh trĩ.
  • Các hoạt chất trong đậu bắp còn có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, phòng ngừa và cải thiện tiểu đường tuýp 2. Đồng thời ăn đậu bắp củng hỗ trợ chức năng sinh lí ở nam giới.
Đậu bắp non
Đậu bắp là một trong những loại thực phẩm có nhiều giá trị tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
  • Các chất chống oxy hóa mạnh trong đậu bắp như vitamin C giúp tăng cường miễn dịch. Ngoài ra chúng còn giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, chống lão hóa tuyệt vời. Chất xơ trong đậu bắp còn giúp no lâu, giảm thèm ăn từ đó giảm cân hiệu quả.
  • Vitamin A, C trong đậu bắp giúp tăng cường thị lực, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Ngoài ra chúng còn hỗ trợ điều trị hen suyễn , các bệnh về hô hấp. Các chất chống oxy hóa này còn ngăn ngừa sự phát triển của gốc tự do gây ung thư.
  • Lượng lớn folate, vitamin K trong đậu bắp giúp tăng cường sức khỏe xương, phòng ngừa loãng xương. Folate trong đậu bắp còn giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi , nhất là não bộ. Đây chính là lý do mẹ bầu nên ăn đậu bắp trong giai đoạn thai kỳ.
  • Ngoài ra đậu bắp còn có lượng canxi, vitamin K, axit folic cao. Đây là yếu tố quan trọng trong quá trình tái tạo các mô sụn. Điều này giúp phần xương khớp bị tổn thương được phục hồi.
  • Nước đậu bắp luộc có thể uống để hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng, trị đau khớp tốt. Tuy nhiên bạn nên sơ chế kỹ đậu bắp, không uống lạm dụng để không bị tác dụng nược.
Tác dụng của đậu bắp luộc
Nước đậu bắp luộc có thể uống để cải thiện đau xương khớp, tiểu đường. Ảnh: Internet

Đậu bắp luộc chứa nhiều chất dinh dưỡng vì thế bạn có thể đưa chúng thường xuyên vào thực đơn bữa cơm gia đình. Món ăn có thể dùng để ăn chay , mặn đều được. Đặc biệt chúng lại thực hiện nhanh giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng đáng kể.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI