Đã có vòng tránh thai kháng được HIV và bệnh rộp sinh dục

Các nhà khoa học tại trường Đại học Northwestern, Mỹ, vừa cho ra đời vòng tránh thai “3 trong 1”. Đây có thể nói là một bước tiến vượt bậc của nền y học thế giới trong việc cải thiện đời sống tình dục của các cặp vợ chồng.

Theo đó, vòng tránh thai “3 trong 1” không chỉ có tác dụng ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn mà còn được chống chỉ định miễn nhiễm với HIV và bệnh mụn rộp sinh dục, hiện đang được sản xuất đồng loạt tại Mỹ. Vòng tránh thai “3 trong 1” hay còn gọi là vòng đặt âm đạo có tác dụng tới 3 tháng.

38910-11.jpg

Vòng tránh thai "3 trong 1"

Để phát minh ra vòng tránh thai thế hệ mới này, kỹ sư Patrick Kiser tại Đại học Northwestern và các cộng sư của ông đã phải làm việc trong suốt 5 năm ròng, trải qua nhiều thử nghiệm thực tế mới hoàn thiện.

Vòng tranh thai “3 trong 1” gồm các thành phần chính là chất tenofovir có tác dụng chống lây nhiễm các bệnh về đường tình dục và chất levonorgestrel ngăn thụ thai trong vòng 90 ngày. Trong đó, levonorgestrel được sử dụng rộng rãi trong các dụng cụ tránh thai đặt ở tử cung để ngăn tinh trùng vào buồng trứng thụ thai. Còn riêng tenofovir được sử dụng để điều trị HIV cho hàng triệu người trên toàn thế giới, ngăn chặn lây lan virus HIV từ người này qua người khác qua đường tình dục.

Ngoài ra, Kiser cũng cho biết thêm, vì âm đạo có khả năng thẩm thấu nhanh và trực tiếp đi vào cơ thể với một liều lượng thấp nên không gây bất cứ nguy hiểm nào cho người sử dụng. Các thử nghiệm cũng cho thấy chất tenofovir cũng có tác dụng ngăn ngừa được cả bệnh mụn rộp sinh dục.

Vòng tránh thai “3 trong 1” có đường kính 5,5cm, được thiết kế có cấu trúc đơn giản nên dễ dàng đặt vào âm đạo. Vòng gồm 3 ống nhựa, 2 ống chứa thuốc và 1 ống điều khiển. Trong mỗi ống chứa thuốc có chứa 10 microgram thuốc ngừa thai và ngừa virus cho liều thấp. Tùy thuộc vào từng thể trạng mỗi người mà liều lượng và khả năng giải phóng cũng rất khác nhau.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 35 triệu người đang sống chung với căn bệnh HIV/AIDS. Trong đó, có khoảng 222 triệu phụ nữ muốn ngừng việc mang thai nhưng không lại không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai truyền thống. Sự ra đời của vòng tránh thai “3 trong 1” sẽ giúp các cặp đôi có thêm nhiều lựa chọn mới trong việc kế hoạch hóa gia đình và ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đặc biệt là HIV.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI