Cúng đầy tháng bé gái khác gì với bé trai?

Cúng đầy tháng bé gái hay bé trai gần như là điều bắt buộc trong tín ngưỡng của người Việt. Bởi sau lễ cúng đầy tháng, em bé chính thức được “ra mắt” tổ tiên, ông bà, đồng thời đây cũng là dịp để bố mẹ bé bày tỏ lòng thành tới chư vị thần linh đã đỡ đầu cho con mình. Tuy nhiên, khi thực hiện nghi thức này, các gia đình phải tìm hiểu thật kỹ lương vì lễ cúng đầy tháng bé gái có nhiều khác biệt so với bé trai. 

banner ads

Bé gái bé trai
Cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai có những điểm riêng. Ảnh Internet 

1. Cúng đầy tháng bé gái - bạn nên lưu ý đến ngày giờ

Sự khác biệt đầu tiên giữa cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai chính là cách tính ngày giờ làm lễ. Với tín ngưỡng của người Việt, khi tính theo lịch âm thì lễ cúng đầy tháng bé gái sẽ được lùi 2 ngày. Ví dụ, con gái bạn sinh vào ngày mồng 5 tháng 6 âm lịch thì ngày làm lễ cúng đầy tháng sẽ là ngày mồng 3 tháng 7 âm lịch.

Điều này hoàn toàn khác với bé trai người ta chỉ lùi 1 ngày. Đây là một trong những kinh nghiệm dân gian mà các ông bố bà mẹ cần phải nhớ, bởi theo quan niệm có cúng đầy tháng đúng ngày thì bé sau này mới lớn lên khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn được.

Bên cạnh việc tính đúng ngày cho lễ đầy tháng của bé, các gia đình cần cân nhắc giờ bắt đầu nghi lễ. Thông thường, cũng đầy tháng bé gái hay bé trai dân gian thường chọn buổi sáng (có thể xem giờ cụ thể), đây chính là khoảng thời gian tràn trề năng lượng, khỏe mạnh và hoạt bát nhất trong ngày nên rất phù hợp để bắt đầu lễ cúng. Điều này cũng gắn với ước mong con cái sau này sẽ có một cuộc sống nhẹ nhàng, bình yên, thuận lợi.

Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, nhiều gia đình trẻ thường quên “lịch ta” (tức âm lịch) mà chọn theo lịch tây (dương lịch) để làm lễ cúng đầy tháng cho con cái mình. Nhiều gia đình vì muốn lễ cúng đầy tháng của bé đúng ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật nên thường “né” việc chọn ngày giờ theo kinh nghiệm dân gian. Điều này rất cần hạn chế, như ông bà ta vẫn thường dặn dò “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Mình cũng vì mong muốn con cái mình có một cuộc sống thật viên mãn thì sao lại phải “quên” những việc nhỏ như chọn ngày giờ cúng đầy tháng cho bé! 

Ngày giờ cúng đầy tháng quan trọng
Nên chú ý đến ngày giờ cúng đầy tháng cho bé gái. Ảnh Internet 

2. Chọn chè cúng đầy tháng bé gái khác bé trai

Trong mâm cúng đầy tháng của người Việt thì chè là lễ vật không thể thiếu. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, không phải cúng đầy tháng thì loại chè nào được, mà nó tùy thuộc vào giới tính của bé.

Thông thường, với lễ cúng đầy tháng bé trai, loại chè mà nhiều người yêu thích là chè đậu trắng hoặc đậu đỏ. Vì hai loại chè này theo quan niệm tượng trưng cho sự thành công, đỗ đạt, “đậu mọi kỳ thi” và nó phù hợp với đường đời mong ước của bố mẹ bé trai.

Còn khi cúng đầy tháng cho bé gái , loại chè mà nhiều gia đình lựa chọn nhất chính là chè trôi nước. Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến bài thơ của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương rằng “thân em vừa trắng lại vừa tròn” để vịnh loại chè này. Vì “vừa trắng”, “vừa tròn” đầy đặn nên nó phù hợp với mong cầu của bố mẹ bé gái. Ai có con gái mà chẳng mong ước sau này con sẽ có một thân thể khỏe mạnh “vừa trắng lại vừa tròn” thật xinh tươi. Hơn thế nữa, chính cái tên “trôi nước” gợi lên một điều tuyệt đẹp khác, đó chính là sự bình yên như nước chảy mây trôi, điều đó tượng trưng cho cuộc đời một cô con gái sẽ được hanh thông, suôn sẻ và gắn với một mối lương duyên tốt đẹp khi trưởng thành.  

Mâm cúng có chè trôi nước
Trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái, món chè được chọn thường là chè trôi nước. Ảnh Internet 

3. Chọn hoa cho lễ cúng đầy tháng bé gái nên cân nhắc kỹ lưỡng

Thông thường có 3 loại hoa được nhiều ông bố bà mẹ chọn để làm lễ cúng đầy tháng cho con mình gồm hoa cát tường, hoa đồng tiền và hoa ly… Mỗi loại hoa này gắn với một ý nghĩa khác nhau, thế nên các ông bố, bà mẹ bỉm sữa cũng cần cân nhắc kỹ một chút để phù hợp với con mình nhé.

Ví dụ, hoa cát tường mang đến ý nghĩa may mắn trong cuộc đời, vì thế nên hoa này dùng cho lễ cúng đầy tháng bé gai hay bé trai đều ổn. Trong khi đó với hoa đồng tiền gợi mở nhiều đến sự hạnh phúc, tươi tắn và tinh khiết thế nên đa số gia đình chọn loại hoa này để cúng đầy tháng bé gái (bên cạnh mong ước con luôn cười tươi như hoa đồng tiền). Còn hoa ly là một loài hoa tượng trưng sự quý phái, thanh cao vì thế loại hoa này được cho là phù hợp với lễ cúng đầy tháng bé trai nhiều hơn.

Với riêng lễ vật là hoa mặc dù không nhất thiết phải chọn đúng, nhưng tốt nhất vẫn cần cân nhắc kỹ. Bởi nó gắn liền với ước mong của bố mẹ dành cho con cái mình ngay sau đây. 

Hoa đồng tiền
Hoa đồng tiền thường được chọn để bày cúng đầy tháng cho bé gái. Ảnh Internet 

4. Nghi thức khai hoa rất quan trọng với lễ cúng đầy tháng bé gái

Sau khi kết thúc các nghi lễ cúng đầy tháng cho bé (bé trai hay bé gái tương tự nhau) thì còn một nghi thức rất quan trọng khác đó chính là khai hoa (có nơi gọi bắt miếng).

Với nghi thức này điểm khác biệt giữ bé gái và bé trai nằm ở việc bố mẹ… nhẩm đọc những lời mong ước cho cuộc đời con cái mình. Khi đã sẵn sàng (một tay bế con, một tay cầm cành hoa) thì đồng thời bố hoặc mẹ sẽ đọc lên những điều ước của mình. Điều này nên chuẩn bị trước, và nhớ rằng điều ước cho bé gái trong lễ cúng đầy tháng khác với bé trai. Ví dụ bé gái người ta mong nhiều hơn đến sự bình yên, khỏe mạnh, có nụ cười tươi tắn… thì với bé trai ta mong con được thành đạt, có khí chất… Tốt nhất là riêng biệt, không theo phong trào ước qua loa, đại khái, thiếu chân thành. 

Mẹ cầm tay bé
Nghi thức khai hoa trong lễ cúng rất quan trọng nên bố mẹ cần lưu ý nhé. Ảnh Internet 

Cúng đầy tháng bé gái nói riêng và cúng đầy tháng cho trẻ nói chung là một nét văn hóa đẹp. Bên cạnh việc “ra mắt” con cái mình với ông bà tổ tiên và họ hàng, bè bạn thì đây còn là thời khắc rất có ý nghĩa với những ông bố bà mẹ. Vì thế nên, các gia đình hãy quan tâm nhiều hơn đến lễ cúng đầy tháng, đặc biệt là quan tâm đến những khác biệt giữa cúng đầy tháng bé gái và bé trai nhé. Mặc dù chỉ là những khác biệt rất nhỏ thôi nhưng các gia đình cũng cần chuẩn bị cẩn thận và thật chu đáo.

Đức Lộc tổng hợp

Đã có 3 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI