Cách Trịnh Kim Chi làm lễ cúng đầy tháng cho con gái

Bà mẹ nổi tiếng cho biết, lễ cũng Mụ cho bé gái được tổ chức vào ngày âm lịch theo nguyên tắc 'gái sụt hai, trai sụt một'.

banner ads

Trịnh Kim Chi rất coi trọng lễ cúng đầy tháng (hay còn gọi là lễ cúng Mụ) vì theo phong tục Việt, đó là ngày để cha mẹ cùng toàn thể gia đình tỏ lòng biết ơn với 12 bà Mụ và Đức ông đã đem thiên thần nhỏ đến nhà, giúp mẹ tròn con vuông... Đây là lần thứ hai vợ chồng cô tổ chức tiệc đầy tháng cho con nên cô đã khá thành thạo trong các bước, từ khâu chuẩn bị đồ lễ đến trình tự các bước thực hiện.

27954-kim-chi-1.jpg

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé được bày trên hai bàn riêng.

1. Thời gian tổ chức lễ đầy tháng

Các gia đình khi làm lễ đầy tháng cho con thường băn khoăn lựa chọn giữa ngày dương hay ngày âm. Còn theo Trịnh Kim Chi, gia đình cô làm lễ cúng cho bé vào ngày âm và trên nguyên tắc "gái sụt hai, trai sụt một" (tức là cúng đầy tháng cho bé gái phải làm trước 2 ngày, còn với bé trai thì làm trước một ngày). Cô đã kết hợp làm lễ cúng và tổ chức tiệc gia đình vào ngày 7/6 âm lịch (tức ngày 22/7) vừa qua.

2. Lễ vật cúng lễ đầy tháng cho con gái

"Đồ lễ cúng đầy tháng cho bé được xếp trên hai bàn. Một bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ", Trịnh Kim Chi chia sẻ và liệt kê các lễ vật cần chuẩn bị như sau:

27955-kim-chi-2.jpg

Ngoài những lễ vật bắt buộc, gia đình có thể chuẩn bị thêm các lễ vật khác cho phong phú .

- Lễ vật cúng kính Đức ông: Một con gà luộc, một tô cháo lớn, một tô chè lớn, ba đĩa xôi lớn, một miếng thịt quay, một đĩa hoa quả, trầu cau, hoa, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

27956-kim-chi-3.jpg

Đồ lễ cúng kính 12 bà Mụ.

- Lễ vật cúng kính 12 bà Mụ: 12 bát chè, 12 đĩa xôi, 12 bát cháo, 12 ly nước, 2 đĩa bánh hỏi, các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa, khoảng 2 kg thịt quay chia làm 12 đĩa, đồ hàng mã (giấy tiền).

3. Văn khấn

27957-kim-chi-4.jpg

Bé Khánh Vy được mẹ điểm hoa và vẽ chân mày bằng cuống trầu.

Trịnh Kim Chi cho biết, cô không cầu kỳ về nội dung này mà thường nghĩ gì khấn đó, quan trọng là thành tâm. Tuy nhiên, bố mẹ cẩn thận hơn có thể lên chùa nhờ thầy viết giúp hoặc tham khảo các bài khấn trên mạng.

Sau phần đọc văn khấn, bố mẹ sẽ điểm hoa và dùng cuống trầu vẽ chân mày cho bé. Đây là một điểm khá đặc biệt của gia đình Kim Chi, giống như cách "làm phép" để mong rằng sau này con gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa.

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI