Cúng đầy tháng cho bé gái - Kinh nghiệm từ một ông bố trẻ

“Cúng đầy tháng cho bé gái” - lần đầu tiên trong đời tôi lên mạng để tìm kiếm thông tin như thế để chuẩn bị đầy tháng cho con gái mình. Là một ông bố trẻ, tôi hầu như mù tịt chuyện cúng đầy tháng (cũng như chuyện chăm con gái), nhưng sau một ngày mày mò, cân đo đong đếm tôi cũng đã hoàn thành công việc lớn lao và đầy ý nghĩa này. Dưới đây là những trải nghiệm của tôi. 

banner ads

Bé 1 tháng tuổi
Khi bé gần được đầy tháng, việc cúng đầy tháng cho con như thế nào khiến nhiều bố mẹ khá lo lắng. Ảnh Internet 

1. Cúng đầy tháng cho bé gái - bạn có thể tổ chức thật giản dị

Tạm gác lại những ý nghĩa về việc cúng đầy tháng cho bé gái, là một ông bố cái tôi quan tâm nhất vẫn là làm sao để có một lễ cúng đầy tháng cho con gái mình giản dị nhưng “coi được”. Bố vợ của tôi thì ngược lại, trước lễ đầy tháng mấy ngày ông phân tích một loạt ý nghĩa hay ho và bắt vợ chồng tôi phải thực hiện sao cho thật “hoành tráng”. Bố vợ tôi bảo: “ Đầy tháng là ngày để cháu ra mắt với ông bà tổ tiên, vì vậy tụi bay phải tỏ lòng thành bằng việc làm lễ thật chu đáo. Hơn nữa, lễ cũng đầy tháng cũng là lúc cảm ơn những vị đỡ đầu gồm đức ông, đức bà, chư vị thần linh để họ còn phù hộ cho cháu được mạnh khỏe…”

Tôi ậm ừ lời bố nhưng vẫn lặng lẽ bàn với vợ chọn cách cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản nhất có thể. Với hai vợ chồng tôi lòng thành không nằm ở mâm cao cỗ đầy, mà ở cách mình thể hiện trong quá trình làm lễ. 

Cúng đầy tháng cho bé gái
Mâm cúng đầy tháng cho bé gái dù đơn giản cũng cần trình bày gọn gàng, bắt mắt. Ảnh: Internet 

Sau khi lên mạng, đọc một loạt bài viết lẫn dịch vụ về cúng đầy tháng cho bé gái, tôi đâm ra… hoang mang. Thứ nhất, vì tôi chưa có kinh nghiệm và cũng chưa học hỏi một ai cả, nên khi thấy những hướng dẫn kiểu “ cúng đầy tháng cho bé gái mẹ cần chuẩn bị những gì ”, “lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc, miền Nam, miền Trung”… tôi rất bối rối. Thứ hai vì trên mạng có quá nhiều chọn lựa với nhiều gói dịch vụ từ giá thấp đến giá cao nên tôi không biết nên chọn gói nào để vừa lòng mình, và vừa lòng bố lẫn vợ.

Sau một ngày nghiên cứu lẫn cân đo đong đếm, tôi quyết định đặt dịch vụ đồ cúng đầy tháng cho bé gái. Tôi chọn loại giá cả vừa phải (cụ thể giá mâm cúng đầy tháng lần đó có giá 1.200.000 đồng) vì nghĩ tới chuyện “hậu cúng” mà dư thừa quá nhiều cũng không cần thiết. Mâm cúng đầy tháng cho con gái tôi lần đó có hơn 10 món (trừ một số món trong nhà có sẵn) gồm: Hoa quả, hoa tươi (tôi chọn hoa đồng tiền với ước mong con gái luôn cười tươi tắn), gạo và muối, nước lọc, rượu, trầu cau, vàng mã, gà luộc, xôi gấc, chè trôi nước, giấy cúng.

Tất cả những món này dịch vụ làm rất tốt, đặc biệt với những ông bố trẻ như tôi còn bỡ ngỡ thì sẽ có nhân viên đưa đến tận nhà, sắp đặt và hướng dẫn tận tình cách cúng luôn. Vì tôi chọn cúng vào buổi sáng nên nhân viên giao đồ cúng đến sớm, sau khi sắp đặt xong thì tôi chỉ cần đợi đến giờ lành và làm theo hướng dẫn thôi. 

Cúng đầy tháng cho bé gái với mâm cúng phù hợp
Tùy mỗi gia đình, chúng ta đều có thể chọn một mâm cúng phù hợp nhất. Ảnh Internet 

2. Cúng đầy tháng cho con gái bằng lòng thành

Như đã chia sẻ ở trên, phần chuẩn bị đồ cúng, sắp đặt lẫn cách cúng đầy tháng cho bé gái thì đã có dịch vụ lo hết nên tương đối nhẹ nhàng. Phần còn lại tùy thuộc vào những ông bố trẻ, vì người ta quan niệm rằng chỉ có bố của bé gái mới được cúng mà thôi. Lúc đầu tôi cũng hơi lo lắng việc này, phần thì sợ đọc sai bài cúng , phần thì sợ cúng thiếu sót điều gì đó. Nhưng rồi tôi cũng đã hoàn thành và tự tin rằng mình đã biết cách cúng đầy tháng cho bé gái khá hoàn hảo.

Trước khi bước vào lễ cúng đầy tháng cho con gái, các ông bố trẻ phải nhớ rằng hãy ăn mặc thật chỉnh tề, lịch sự nhé. Người ta nói có thờ có thiêng, có kiêng có lành là có lý do, nên các ông bố hãy chọn áo sơ mi, quần tây, mặc như một quý ông công sở đi làm vậy. Tránh việc xem đang ở nhà nên cứ mặc quần short, áo thun đứng cúng nha. Bên cạnh đó, các ông bố cũng nhớ nhắc các thành viên trong gia đình khi có mặt tại lễ cúng cho bé cũng cần ăn mặc lịch sự, kể cả bé gái cũng phải mặc bỉm, thay áo mới luôn.

Khi mọi người đã sẵn sàng, đặc biệt là các ông bố trẻ đã chuẩn bị xong mọi thứ thì đợi giờ lành điểm là bắt đầu đốt đèn cây, nhang và thực hiện đọc bài cúng có sẵn. Phần công việc này khá hồi hộp, vì lúc này mọi thành viên trong gia đình đều có mặt ở đó và mọi ánh mắt đều hướng về mình. Việc cần làm là các ông bố trẻ hãy nhớ kỹ lời dặn của nhân viên dịch vụ đồ cúng đầy tháng cho bé gái, riêng tôi lần đó phải hỏi lại ba lần vì cứ sợ vừa cúng vừa quên. 

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái
Cúng đầy tháng cho con gái, bạn có thể chuẩn bị mâm cúng đơn giản nhưng cần chỉn chu với cả tấm lòng thành của bạn. Ảnh Internet 

Trong quá trình cúng đầy tháng vì đang đốt nhang khá nhiều nên hạn chế việc bồng con gái ra. Chỉ khi đã đọc xong bài cúng thì mới bồng con ra để con vái chư vị thần linh, việc này nhất định không được quên. Tiếp đó, sau khi thực hiện xong nghi lễ thì nên bồng con đi chỗ khác để tránh khói nhang. Lúc này còn một việc nữa mà các ông bố trẻ nên tự mình làm lấy, đó chính là lấy hoa đồng tiền (trên bàn cúng) mang vào phòng con gái để thực hiện nghi thức khai hoa. Lúc này tùy vào mỗi ông bố mong cầu điều gì cho con gái cứ thế mà ước ao đồng thời xoay cành hoa trước miệng con để điều ước đó thành hiện thực. À, thêm một việc nữa là ước gì thì giữ lấy trong lòng thôi, không cần thiết phải nói ra đâu.

Cúng đầy tháng cho bé gái nghe qua thì hơi hoang mang thật....Tuy nhiên, các ông bố bà mẹ trẻ hãy yên tâm, vì như tôi đã trình bày ở trên, mọi thứ đã có dịch vụ lễ cúng đầy tháng lo hết, nếu các bạn không có đủ thời gian chuẩn bị hoặc không có ai giúp đỡ. Còn, nếu muốn tự chuẩn bị thì các bạn hãy lên kế hoạch rồi sắp xếp thực hiện, cũng không quá khó khăn đâu. Các ông bố bà mẹ đơn giản chỉ là thống nhất với nhau nên chọn gói nào nếu dùng dịch vụ, cách chuẩn bị nào phù hợp với gia đình mình nhất nếu tự chuẩn bị. Sau đó, bạn chọn ngày giờ đúng chuẩn “gái lùi hai, trai lùi một”, và cuối cùng chỉ việc tự tin cộng với lòng chân thành là mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI