Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến món gỏi củ sen cho bạn tham khảo và áp dụng.
Nguyên liệu chuẩn bị làm gỏi củ sen gồm:
- 300g củ sen (chọn củ sen non)
- 100g thịt ba chỉ
- 200g tôm sú
- ½ củ cà rốt
- 1 cây cần tây
- ½ củ hành tây
- Ớt sừng, mè rang, hành phi, tỏi băm
- Rau răm, rau húng lũi
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột ngọt, giấm gạo lên men
Các bước chế biến món gỏi củ sen:
Bước 1: sơ chế các nguyên liệu
- Củ sen bào vỏ rồi cắt lát mỏng. Sau đó, ngâm sơ qua nước đá có pha ít giấm gạo lên men để ráo.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch cắt sợi.
- Cần tây rửa sạch cắt khúc dài 5cm và cắt sợi.
- Hành tây làm sạch cắt lát mỏng.
- Rau răm, rau húng lũi nhặt rửa sạch và cắt nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch cắt sợi.
- Thịt luộc chín, chú ý cho vào nồi nước luộc thịt 2-3 củ hành tím đập dập, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt. Tiếp đó vớt thịt ra ngâm vào nước lạnh rồi cắt lát mỏng.
- Cho tiếp tôm vào luộc chín trong nồi nước thịt, bóc vỏ và chẻ đôi.
Bước 2:
- Pha chế nước trộn gỏi củ sen bao gồm: 2 muỗng giấm gạo lên men, ½ muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 2/3 muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, tỏi băm và ớt băm.
- Pha nước mắm chấm chua ngọt dùng kèm với gỏi củ sen: 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm gạo lên men, tỏi và ớt băm trộn đều.
Bước 3: Trộn đều tôm, thịt cùng với hỗn hợp nước trộn gỏi rồi cho củ sen, hành tây, cần tây, cà rốt, ớt trộn đều tay, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Cho gỏi củ sen ra đĩa, rắc mè rang và hành phi lên trên cho đẹp mắt, hấp dẫn. Món này ăn kèm bánh phồng tôm sẽ rất ngon.
Chúc bạn làm thành công món gỏi củ sen!
Yeutre.vn (tổng hợp).