Giữ trẻ ngoài giờ - công việc giúp kiếm thêm thu nhập cho mẹ bỉm sữa

Giữ trẻ ngoài giờ về phía các trường học hay về phía nhiều các bậc phụ huynh đều là một vấn đề nan giải. Trước tình trạng này, xuất hiện việc có nhiều bà mẹ bỉm sữa nhận thêm trẻ từ các gia đình hàng xóm để trông ngoài giờ, từ một công việc "bất đắc dĩ" trở thành công việc ổn định, giúp nhiều chị em tăng thêm thu nhập. Đây là một thực trạng đang diễn ra không chỉ ở các thành phố lớn, mà ở cả các vùng ngoại ô hay miền quê, khi nhiều gia đình có con nhỏ nhưng cha mẹ thường xuyên đi làm về muộn, không thể đón con đúng giờ lúc tan trường.

banner ads

1. Nhận giữ trẻ ngoài giờ - công việc thích hợp cho mẹ bỉm sữa

Cuộc sống ngày nay, rất nhiều bà mẹ chỉ sau 6 tháng nghỉ sinh, đã phải quay trở lại công việc ngay. Bên cạnh đó, nhiều bà mẹ có con đã đến tuổi học lớp chồi lớp mầm, đã gửi con đi học ở các trường, song lại gặp vấn đề về thời gian đón con, khi công việc của mình không cho phép tan sở sớm. 

Thông thường các bé đi học ở các độ tuổi hầu như sẽ tan trường vào lúc 4h30 đến 5h chiều nhưng giờ tan sở của ba mẹ hầu như đều từ 5h30 đến 6h hoặc có thể trễ hơn. Vì vậy, khi có người nhận giữ trẻ ngoài giờ sẽ giúp ba mẹ dù bận rộn, vẫn an tâm con mình có người chăm sóc thêm ngoài giờ học ở trường, cho đến lúc mình xong việc và đến đón về.

Bên cạnh đó, thực tế cũng có khá nhiều bà mẹ bỉm sữa ở nhà trông con và chưa trở lại công việc công sở, đôi lúc giúp đỡ người quen; bạn bè hay thậm chí là đồng nghiệp; hàng xóm, bằng việc cùng đón các cháu tan trường về một lúc, trông hộ đến khi bố mẹ tan làm có thể đến đón cháu về. Dần dà, từ công việc mang tính giúp đỡ hỗ trợ, lại trở thành một công việc thực sự, khi bố mẹ của các cháu gửi thường xuyên. 

Tùy theo các trường hợp, các mẹ bỉm sữa đều có những thỏa thuận phù hợp với ba mẹ các bé. Ví dụ, mẹ bỉm sữa không thể đón các cháu lúc tan trường, thì mỗi buổi chiều khi các bé tan học sẽ có người đưa các bé đến nhà. Lúc này, các mẹ chỉ cần nhận bé và chăm sóc theo như yêu cầu của ba mẹ như cho ăn uống, vệ sinh, chơi cùng với nhau đến khi ba mẹ các bé đến đón.

cô giáo hướng dẫn cho bé
Nhận giữ trẻ ngoài giờ không mất nhiều thời gian của các mẹ - Ảnh Internet

Có thể thấy, nhận giữ trẻ ngoài giờ với thời gian giữ trẻ không quá nhiều, việc chăm sóc trẻ không quá nặng nề, rất thích hợp cho nhiều mẹ bỉm sữa. Và công việc này vừa tạo thêm cơ hội giao tiếp bè bạn cho con của mình, vừa giúp các mẹ có thể kiếm thêm một ít thu nhập cho gia đình, mà vẫn có thể chăm sóc cho con chu đáo.

2. Mách mẹ những lưu ý cần thiết khi nhận giữ trẻ ngoài giờ

Nếu các mẹ bỉm sữa muốn có thể vừa chăm sóc con mình tốt, vừa chăm sóc những trẻ khác tốt và kiếm thêm thu nhập thì lưu ý những điều sau khi nhận giữ trẻ ngoài giờ:

  • Nên nhận giữ trẻ ngoài giờ với số lượng ít chỉ từ 1 đến 2 trẻ để các mẹ có thể đảm bảo chăm sóc tốt tất cả các bé bao gồm cả con mình. Sau này nếu các mẹ cảm thấy có thể làm tốt khi vừa chăm sóc con mình vừa chăm sóc trẻ khác thì có thể tăng thêm 1-2 bé. Tuy nhiên, hãy đặt tiêu chí chất lượng chăm sóc các bé lên hàng đầu.
  • Độ tuổi nhận giữ tối thiểu nên trên 9 tháng tuổi để đảm bảo an toàn cho trẻ. Vì lúc này trẻ đã cứng cáp hơn.
  • Hãy chăm sóc các bé chu đáo như chính con của mình từ việc tắm rửa, hay cho bé ăn. Có như vậy mọi người mới an tâm giao con của mình cho các mẹ giữ.
  • Hãy đề nghị ba mẹ của trẻ đưa trẻ đến nhà các mẹ để làm quen với các mẹ trước vài ngày, để khi các mẹ giữ trẻ, sẽ không gặp khó khăn nhiều.
  • Luôn luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm và bảo vệ các trẻ an toàn.
  • Nên nhận giữ trẻ ngoài giờ từ 5h30 đến 8h30 đừng nên nhận giữ trễ quá, để dành thời gian cho gia đình nữa nhé.
  • Nếu cho các bé chơi thì nên lựa chọn những món đồ chơi an toàn cho bé, tránh đồ chơi quá nhỏ phòng khi bé có thể nuốt phải rất nguy hiểm.
mẹ ôm 2 con vui vẻ
Hãy chăm sóc yêu thương các bé như con của mình - Ảnh Internet

Có thể nói, công việc giữ trẻ ngoài giờ là một công việc gắn với nhiều lợi ích, nếu có cơ hội và mẹ yêu thích thì đừng ngại trải nghiệm. Lợi ích của công việc này rất dễ thấy đó là có thể giúp mẹ bỉm sữa có thêm thu nhập, lại còn giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc trẻ và các bé có thêm bạn bè để vui chơi cùng. Tuy nhiên, để thực hiện được công việc này, điều quan trọng là các mẹ phải rất yêu trẻ con, yêu quý và chăm sóc các bé thật chu đáo như chăm sóc con mình. Có như thế, công việc này mới thuận lợi, trở nên ý nghĩa và nhẹ nhàng, khiến mẹ hứng thú, tích cực gắn bó với nó hơn. 

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI