5 hiểu lầm về chăm sóc trẻ mẹ nào cũng mắc phải

Trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ không ít bậc cha mẹ rơi vào bẫy "truyền miệng" về việc chăm sóc trẻ và gây hiểu lầm nghiêm trọng. Vậy đó là những hiểu lầm nào?

banner ads

1. Thay đổi thời tiết khiến trẻ bệnh

tre bi benh
Ngộ nhận trẻ bị bệnh do thay đổi thời tiết

Đây là quan niệm hiểu lầm nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt khi thời tiết giao mùa chúng ta lại thấy trên tivi hoặc báo đài có bài viết cảnh báo việc trẻ dễ mắc bệnh vì giao mùa. Thực tế mỗi mùa đều thích hợp cho một số loại siêu vi nào đó phát triển mạnh mẽ hơn và thời tiết thuận lợi cho siêu vi tồn tại lâu hơn chứ không phải là nguyên nhân gây bệnh cho trẻ.

Ví dụ, siêu vi cúm quanh năm nhưng cuối năm thì phát triển mạnh hơn. Nghĩa là nếu vào mùa hè siêu vi nhanh chết hơn, vào cuối năm chúng sống lâu hơn vì siêu vi cúm tồn tại lâu ở thời tiết lạnh. Điều này cho thấy siêu vi cúm trong nhiệt độ thấp dễ gây bệnh hơn siêu vi cúm trong nhiệt độ cao chứ không phải nhiệt độ gây bệnh cho trẻ.

2. Viêm mũi không điều trị kháng sinh sẽ bị viêm xoang

Đây chính là lí do nhiều bác sĩ kê thuốc kháng sinh cho trẻ khi trẻ bị viêm mũi. Thực tế bản thân viêm mũi đã là viêm xoang vì mũi và xoang thông với nhau nên siêu vi dễ thâm nhập vào xoang.

Theo các bác sĩ, trẻ bị viêm không quan trọng, quan trọng là tác nhân gây bệnh. Hiểu đúng tác nhân gây bệnh mới điều trị đúng bệnh cho trẻ. Nếu chảy nước mũi do siêu vi thì tự khỏi sau 2 tuần, nếu bị vi khuẩn buộc phải điều trị kháng sinh.

3. Cảm không điều trị kháng sinh gây viêm phổi

thuoc tay
Không cần thiết điều trị kháng sinh khi bị cảm

Đây là lo lắng của rất nhiều cha mẹ khi trẻ bị cảm. Điều này cũng tương tự như lo lắng trẻ bị viêm mũi không điều trị kháng sinh sẽ gây viêm xoang.

Theo các bác sĩ, việc điều trị kháng sinh sớm cho trẻ khi bị cảm cũng không ngăn được các biến chứng. Do đó, khi nào trẻ bị cảm mà có biến chứng viêm phổi lúc đó mới điều trị kháng sinh. Còn nếu cảm mà chưa thấy biến chứng gì thì sẽ không điều trị kháng sinh.

Bởi một số trường hợp trẻ cảm do siêu và nếu có bị biến chứng viêm phổi kháng sinh cũng không thể điều trị được và viêm phổi do siêu vi thường phục hồi sau khoảng 3 tuần.

4. Uống vitamin C giúp mau hết cảm

Đây cũng là thông tin gây hiểu nhầm nhiều nhất hiện nay ở cha mẹ. Nhiều mẹ khi thấy con cảm liền cho uống vitamin C hoặc uống nước cam với mong muốn tăng sức đề kháng giúp con nhanh khỏe.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dùng vitamin C liều cao có thể rút ngắn thời gian cảm nhưng nghiên cứu này đã bị bác bỏ vì tính chân thật. Sau đó, một nghiên cứu khác đã chỉ ra vitamin C không giúp ích cho việc làm giảm thời gian bị cảm, cũng không làm giảm tỉ lệ bị mắc bệnh cảm. Vitamin C chỉ có tác dụng nhất định lên một nhóm người nhỏ ở vùng phía Bắc Cực và những người chơi môn skii. Trong khi đó, uống vitamin C liều cao có thể khiến trẻ tiêu chảy.

5. Môi trường ô nhiễm khiến trẻ dễ bị bội nhiễm

Thực tế môi trường ô nhiễm gây dị ứng và không hề gây ra bội nhiễm như nhiều mẹ lo lắng. Chính vì bị dị ứng nên trẻ có nguy cơ bị tắc ống thông trong hệ hô hấp (nghẹt mũi) và dễ bị nhiễm trùng. Do đó, môi trường ô nhiễm chỉ tác động gián tiếp lên sức khỏe trẻ chứ không phải là nguyên nhân gây bệnh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI