Cho thai nhi nghe nhạc bao lâu mỗi ngày là đủ?

Cho thai nhi nghe nhạc bao lâu là đủ và nên nghe ở mức âm lượng nào để không ảnh hưởng tới thính giác của bé chắc hẳn là một vấn đề mà mẹ bầu nào cũng đặt biệt quan tâm. Bên cạnh đó, việc cho thai nhi nghe nhạc cũng gì cũng là điều mà các mẹ nên chú ý trong quá trình dưỡng thai 9 tháng 10 ngày. Dưới đây là những thông tin bồ ích dành cho các mẹ.

banner ads
bà bầu nge nhạc
Bà bầu nên cho thai nhi nghe nhạc để giúp ích cho sự phát triển của bé - Ảnh Internet

1. Mẹ bầu nên cho thai nhi nghe nhạc bao lâu?

Việc cho thai nhi nghe nhạc bao lâu là đủ được nhiều gia đình quan tâm bởi không phải điều gì quá nhiều cũng tốt. Theo nghiên cứu của các bác sĩ khoa sản, thai nhi từ tháng thứ 4 của thai kỳ đã có thể phản ứng với âm thanh nghe được từ bên ngoài và thường đạp mạnh vào bụng mẹ. Tuy nhiên, phản ứng này của bé không hẳn là biểu hiện thích thú với việc nghe nhạc.

thai nhi phản ứng với âm thanh
Thai nhi có thể phản ứng với những âm thanh bên ngoài - Ảnh Internet

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên cho thai nhi nghe nhạc từ 15 - 20 phút mỗi lần và 2 - 3 lần mỗi ngày. Loại nhạc được đánh giá là tốt nhất cho thai nhi là nhạc cổ điển. Nhac cổ điển với đặc trưng là giai điệu êm ái, nhẹ nhàng, du dương sẽ là liều thuốc tinh thần quý giá cho mẹ thư giãn và giúp bé yêu cảm nhận âm thanh nghe thấy hiệu quả nhất!

Khi sử dụng tai nghe chuyên dụng cho bà bầu, mẹ nên lưu ý không cho bé nghe nhạc quá 20 phút mỗi lần. Nước ối có khả năng khuếch đại âm thanh rất tốt nên khi mẹ cho bé nghe nhạc quá lâu sẽ ảnh hưởng tới thính lực của bé sau khi chào đời.

mẹ bầu cho thai nhi nghe nhạc bao lâu
Việc cho thai nhi nghe nhạc bao lâu là đủ cũng được nhiều mẹ quan tâm - Ảnh Internet

Ngoài ra, mỗi khi cùng con yêu thưởng thức âm nhạc, mẹ hãy giữ tâm trạng thư giãn và thoải mái để thai nhi cảm nhận được sự quan tâm của mẹ dành cho mình. Có như vậy thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi, mẹ nhé!

2. Cho thai nhi nghe nhạc quá to sẽ ảnh hưởng tới thính giác

Ngoài vấn đề cho thai nhi nghe nhạc bao lâu là đủ, nhiều bố mẹ còn quan tâm đến mức độ âm lượng sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Thế nhưng, phần lớn các gia đình lại chủ quan cho rằng sản phẩm tai nghe chuyên dụng dành riêng cho bà bầu và thai nhi không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý vì sản phẩm này cũng không hẳn sẽ an toàn tuyệt đối cho bé.

không nên cho bé nghe nhạc quá lớn
Mẹ không nên nghe nhạc với tần số âm thanh quá lớn sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ - Ảnh Internet

Khi sử dụng tai nghe, mẹ không thể kiểm soát được cường độ âm thanh như thế nào là phù hợp với thai nhi nên nhiều trẻ sinh ra đã có thính lực không tốt. Không chỉ thế, nước ối có khả năng khuếch đại âm thanh nên dù cho thai nhi nghe nhạc với âm lượng vừa phải nhưng để quá lâu cũng ảnh hưởng đến thính lực của con sau khi ra đời.

Không ít gia đình có thói quen mở nhạc thật to vì sợ thai nhi ở trong bụng mẹ không nghe thấy. Thực chất, thai nhi, trẻ sơ sinh hay thậm chí là người lớn cũng chỉ tiếp nhận được âm thanh ở một mức độ nhất định. Khi âm thanh quá lớn bất ngờ phát ra sẽ gây hại cho thính giác còn chưa phát triển hoàn thiện của trẻ.

điều chỉnh âm lượng phù hợp với bé
Mẹ nên cho thai nhi nghe nhạc 20 phút mỗi lần và điều chỉnh âm lượng vừa phải phù hợp với bé - Ảnh Internet

Cho thai nhi nghe nhạc bao lâu là vấn đề bố mẹ cần lưu ý để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, đặc biệt là thính lực của bé sau khi chào đời. Mẹ cho thai nhi nghe nhạc là phương pháp thai giáo rất tốt đối với sự hoàn thiện thể chất và trí tuệ của bé. Khi áp dụng phương pháp này, mẹ hãy nhớ không nên cho bé nghe nhạc quá 20 phút mỗi lần và điều chỉnh âm lượng vừa đủ thôi nhé!

Ánh Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI