Cho thai nhi nghe nhạc bao lâu mỗi ngày là đủ?

Cho thai nhi nghe nhạc bao lâu là đủ? Nên nghe ở mức âm lượng nào để không ảnh hưởng tới thính giác của bé? Đây chắc hẳn là hai câu hỏi điển hình liên quan đến thai giáo bằng âm nhạc mà mẹ bầu nào cũng quan tâm. Để nắm rõ hơn về điều này, Yeutre.vn mời mẹ cùng tham khảo thêm thông tin hữu ích như dưới đây. 

Xem Video "Nhạc giúp thai nhi phát triển trí não"

bà bầu nge nhạc

Bà bầu nên cho thai nhi nghe nhạc để giúp ích cho sự phát triển của bé - Ảnh Internet

1. Mẹ bầu nên cho thai nhi nghe nhạc bao lâu?

Việc cho thai nhi nghe nhạc bao lâu là đủ cũng là một phần quan trọng giúp cho việc thai giáo bằng âm nhạc phát huy hiệu quả. Theo nghiên cứu của các bác sĩ khoa sản, thai nhi từ tháng thứ 4 của thai kỳ đã có thể phản ứng với âm thanh nghe được từ bên ngoài và thường đạp mạnh vào bụng mẹ. Tuy nhiên, mẹ cần biết rõ rằng, phản ứng này của bé không hẳn là biểu hiện thích thú với việc nghe nhạc.

Mẹ bầu nghe nhạc

Thai nhi có thể phản ứng với những âm thanh bên ngoài - Ảnh Internet

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên cho thai nhi nghe nhạc từ 15 - 20 phút mỗi lần và có thể là 2 - 3 lần mỗi ngày. Loại nhạc được đánh giá là tốt nhất cho thai nhi là nhạc cổ điển. Nhac cổ điển với đặc trưng là giai điệu êm ái, nhẹ nhàng, du dương sẽ là liều thuốc tinh thần quý giá cho mẹ thư giãn và giúp bé yêu cảm nhận âm thanh hiệu quả nhất!

Khi sử dụng tai nghe chuyên dụng cho bà bầu, mẹ nên lưu ý không cho bé nghe nhạc quá 20 phút mỗi lần. Nước ối có khả năng khuếch đại âm thanh rất tốt nên khi mẹ cho bé nghe nhạc quá lâu sẽ ảnh hưởng tới thính lực của bé sau khi chào đời.

Mẹ cho thai nhi nghe nhạc

Việc cho thai nhi nghe nhạc bao lâu là đủ cũng được nhiều mẹ quan tâm - Ảnh Internet

Ngoài ra, mỗi khi cùng con yêu thưởng thức âm nhạc, mẹ hãy giữ tâm trạng thư giãn và thoải mái để thai nhi cảm nhận được sự quan tâm của mẹ dành cho mình. Có như vậy thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi, mẹ nhé!

2. Cho thai nhi nghe nhạc quá to sẽ ảnh hưởng tới thính giác

Ngoài vấn đề cho thai nhi nghe nhạc bao lâu là đủ, mẹ còn quan tâm đến mức độ âm lượng. Âm lượng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Ở thực tế, phải thừa nhận là không phải mọi mẹ bầu đều chú ý điều này. Thêm vào đó, việc sử dụng tai nghe cho thai nhi cũng khiến mẹ chủ quan, cho rằng sản phẩm tai nghe chuyên dụng dành riêng cho bà bầu và thai nhi thì không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý vì ngay cả khi sử dụng sản phẩm chuyên dụng này, cũng không hẳn sẽ an toàn tuyệt đối cho bé.

Thai nhi

Mẹ không nên nghe nhạc với tần số âm thanh quá lớn sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ - Ảnh Internet

Khi sử dụng tai nghe, mẹ không thể kiểm soát được cường độ âm thanh như thế nào là phù hợp với thai nhi, nên nhiều trẻ sinh ra đã có thính lực không tốt. Không chỉ thế, nước ối có khả năng khuếch đại âm thanh nên dù cho thai nhi nghe nhạc với âm lượng vừa phải nhưng để quá lâu cũng ảnh hưởng đến thính lực của con sau khi ra đời.

Không ít mẹ có thói quen mở nhạc thật to, kể cả dùng hay không dùng tai nghe chuyên dụng vì sợ thai nhi ở trong bụng mẹ không nghe thấy. Thực chất, thai nhi, trẻ sơ sinh hay thậm chí là người lớn cũng chỉ tiếp nhận được âm thanh ở một mức độ nhất định. Do vậy, chắc chắn với thai nhi, khi âm thanh quá lớn bất ngờ phát ra hay phát kéo dài, đều sẽ gây hại cho thính giác còn chưa phát triển hoàn thiện của bé.

Chính vì lý do trên, khi mẹ bầu nghe nhạc, có dùng hoặc không dùng tai nghe chuyên dụng, đều cần đặc biệt chú ý về âm lượng, để bảo đảm an toàn cho sự phát triển thính lực của bé. 

Mẹ nên cho thai nhi nghe nhạc 20 phút mỗi lần.

Mẹ nên cho thai nhi nghe nhạc 20 phút mỗi lần và điều chỉnh âm lượng vừa phải phù hợp với bé - Ảnh Internet

Như vậy, cho thai nhi nghe nhạc bao lâu là vấn đề bố mẹ nhất thiết cần lưu ý, để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, đặc biệt là thính lực của bé sau khi chào đời. Mẹ cho thai nhi nghe nhạc là phương pháp thai giáo rất tốt đối với sự hoàn thiện thể chất và trí tuệ của bé. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, mẹ hãy nhớ không nên cho bé nghe nhạc quá 20 phút mỗi lần và luôn ghi nhớ điều chỉnh âm lượng vừa đủ thôi mẹ nhé!

Ánh Ngọc tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất