Cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng với cách làm chà bông thịt heo chuẩn vị

Cách làm chà bông thịt heo vô cùng dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Đặc biệt hơn, chà bông thịt heo là một món ăn tuy đơn giản nhưng có thể khiến bữa cơm gia đình của bạn thêm ngon miệng và cực tiện lợi.

Đối với người Việt, thì thịt heo chính là loại thực phẩm thông dụng, được nhiều người yêu thích nhất. Không chỉ chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thịt heo còn chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon. Ai cũng sẽ từng mê đắm với món thịt heo quay, hay không thể nào quên được hương vị của thịt kho tàu dân dã. Và, có một món ăn tiện lợi nhất, vô cùng dễ ăn, kết hợp được với rất nhiều món ăn chính là món chà bông thịt heo.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chà bông thịt heo

  • Thịt heo: 500 gram. Để có được món chà bông ngon, quan trọng nhất vẫn là chọn thịt heo thật tươi. Không chọn những miếng thịt heo đã mềm nhão, ngả màu trắng bợt và mất độ đàn hồi. 
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Muối biển: 2 muỗng cà phê
  • Muối ăn: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 100 ml
chọn thịt heo
Thịt heo tươi sạch là bí quyết cho món chà bông được ngon nhất. Ảnh: Internet

2. Cách làm chà bông thịt heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắc một nồi nước nhỏ lên bếp. Đun sôi nước cùng với một ít muối ăn. 
  • Thịt heo rửa sạch với nước. Khi nước sôi thì cho thịt vào chần qua trong khoảng từ 2-3 phút. Lưu ý bước này chỉ chần qua thịt chứ không luộc chín. Đây là cách khử mùi hôi và loại bỏ cặn bẩn ra khỏi miếng thịt hiệu quả. 
  • Vớt thịt ra và rửa sạch lại với nước một lần nữa.
muối biển
Muối biển giúp làm sạch và khử mùi hôi của thịt hiệu quả. Ảnh: Internet
  • Dùng một con dao sắc cắt thịt thành những miếng dài khoảng 5 cm. Cắt thịt dọc theo chiều dài của thớ thịt để khi làm chà bông tạo được thành những sợi dài đẹp mắt. Không nên cắt ngang thớ vì khi ấy chà bông sẽ bị vụn nát. 
  • Cho toàn bộ thịt vào một chiếc tô, thêm muối, bột ngọt, hạt tiêu vào và đảo đều để gia vị từ từ ngấm đều vào miếng thịt. Ướp thịt ít nhất 6 tiếng, tốt nhất là để thịt vào ngăn mát tủ lạnh và ướp qua đêm. 
  • Hành lá loại bỏ phần rễ và lá già, rửa sạch thật kỹ để loại bỏ hoàn toàn đất cát. Cắt hành thành những khúc dài khoảng 6-7 cm. 

Bước 2: Nấu thịt

  • Sau khi thịt đã ngấm gia vị thì lấy ra khỏi tủ lạnh, dùng đũa đảo đều thịt một lần nữa. 
  • Đổ toàn bộ thịt và nước ướp thịt vào một chiếc nồi nhỏ, cho hành lá vào và thêm một ít nước lọc vào sao cho lượng nước trong nồi đủ ngập mặt thịt là được. 
  • Đun ở lửa vừa cho đến khi thấy thịt chín mềm thì vớt ra. Lọc phần nước ở trong nồi qua rây để loại bỏ đi phần cặn. 
nấu thịt
Rim thịt ở lửa vừa đến khi thịt chín mềm. Ảnh: Internet

Bước 3: Giã thịt

  • Khi thịt hãy còn nóng, cho thịt vào cối giã nhỏ đến khi thấy tạo được thành các sợi thịt. Vừa giã vừa xoay nhẹ chày theo chiều kim đồng hồ để thịt được mềm và không bị quá dai. 
  • Sau khi đã giã qua thịt, cho số thịt vừa giã vào máy xay sinh tố, xay thịt ở tốc độ nhỏ nhất. Để thịt được đều nhau thì cứ xay được khoảng 2-3 phút lại dùng đũa xới thịt từ dưới đáy lên và tiếp tục xay. Lặp lại công đoạn trên khoảng 3-4 lần đến khi thấy thịt nhỏ, tơi đều nhau là được. 

Bước 4: Hoàn thành chà bông và bảo quản

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun cho đến khi chảo nóng thì hạ mức lửa xuống mức thấp nhất. Không được để lửa lớn bởi khi rang thịt đã được xay thành sợi nhỏ thì rất dễ cháy. 
  • Cho thịt đã xay vào chảo cùng với phần nước nấu thịt đã lọc ở bên trên, đảo thật đều và liền tay. Khi thấy nước cạn hẳn, thịt bắt đầu khô lại thì cho nước mắm vào và tiếp tục đảo để thịt ngấm đều gia vị. 
chà bông ngon
Rang đến khi chà bông được tơi đều và có màu vàng đẹp mắt. Ảnh: Internet
  • Thực hiện công đoạn rang thịt cho đến khi thấy thịt hoàn toàn khô hẳn, các sợi thịt rời nhau và bông xốp, ngả sang màu vàng đẹp mắt là ta đã hoàn thành món chà bông thịt heo vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. 
  • Khi chà bông nguội hẳn, cho chà bông vào một chiếc lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Bảo quản lọ chà bông tại nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc để chà bông sử dụng được lâu ngày. Chà bông thịt heo có thể ăn kèm với nhiều món ăn như cơm, xôi dẻo thơm hay bánh mì rất ngon miệng. 
bánh mì chà bông
Bánh mì chà bông rất ngon miệng mà ai cũng mê. Ảnh: Internet

Trên đây là hướng dẫn cách làm chà bông thịt heo đơn giản, dễ làm nhưng cho món chà bông thật thơm ngon chuẩn vị. Chẳng cần cầu kì tốn công chuẩn bị nguyên liệu, chẳng cần vất vả chật vật trong gian bếp nóng nực. Với các bước được chia sẻ kỹ lưỡng, chắc chắn đủ để bạn có được một món ăn tiện lợi cho bữa cơm gia đình. 

Thúy Nga tổng hợp 

CHỦ ĐỀ MỚI