Càng về cuối năm, cái lạnh, những ngày nhiều gió, nhất là ở miền Bắc - dường như khiến bất cứ ai cũng cảm thấy ái ngại. Trong cái tiết trời ấy, còn gì tuyệt vời hơn được thưởng thức những món ăn nóng hổi hãy còn bốc khói, hay những món ăn cay, càng cay thật mạnh càng hấp dẫn. Và đề cập đến món cay ngày lạnh dễ ăn, chắc chắn không thể bỏ qua những món ăn thú vị như chà bông cay. Bạn có muốn tăng thêm sự ấm nồng cho những ngày nhiều gió của mình và gia đình chứ? Nếu thế hãy cùng tìm hiểu cách làm chà bông thịt heo cay để khi có thời gian thực hiện xem sao nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chà bông thịt heo cay
- Thịt heo: 500 gram. Chọn phần thịt nạc vai hoặc thịt thăn bởi đây là phần thịt nhiều nạc, chứa ít mỡ, rất thích hợp để làm món chà bông thơm ngon nhất.
- Muối biển: 2 muỗng cà phê
- Muối ăn: 2 muỗng cà phê
- Ớt tươi: 5-6 quả (lượng ớt có thể tùy chỉnh phù hợp với khẩu vị của từng người)
- Sả: 3 củ
- Hành lá tươi: 3-4 nhánh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 100 ml
2. Cách làm chà bông thịt heo cay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt mua về rửa sạch với muối để có thể hoàn toàn khử sạch được cặn bẩn và mùi hôi. Nếu không sử dụng muối biển, bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc dấm gạo pha loãng cũng đều có hiệu quả rất tốt.
- Cắt thịt thành những miếng lớn khoảng từ 5-6 cm theo dọc thớ thịt. Không nên cắt ngang thớ để món chà bông được đẹp mắt nhất.
- Cho toàn bộ thịt vào tô, ướp thịt cùng với muối ăn, bột ngọt, đường trong vòng ít nhất 6 tiếng. Nếu có thời gian, bạn nên để thịt trong ngăn mát tủ lạnh để ướp thịt qua đêm cho thịt ngấm gia vị, món chà bông sẽ được đậm đà.
- Hành lá loại bỏ phần rễ và loại bỏ những phần lá già, dập nát. Cắt hành thành những khúc dài khoảng từ 4-5 cm.
- Sả cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và cắt thành từng lát và băm thật nhỏ.
- Ớt rửa sạch, cắt làm đôi hoặc làm ba tùy theo kích cỡ của trái ớt.
Bước 2: Nấu thịt
- Sau khi thịt heo đã ngấm đều gia vị, cho thịt vào một chiếc nồi nhỏ cùng với cả phần nước ướp thịt. Thêm nước vào sao cho lượng nước trong nồi chỉ vừa đủ xâm xấp mặt thịt.
- Cho hành lá và sả vào nồi, rim cùng với thịt ở lửa vừa cho đến khi thịt chín mềm vừa tới thì vớt ra một chiếc tô riêng. Phần nước còn lại trong nồi thì bạn lọc qua rây để loại bỏ phần bã.
Bước 3: Xay thịt
- Khi thịt hãy còn nóng, cho thịt vào túi zip và dùng cán gỗ cán dẹt phần thịt. Cán thịt càng mỏng thì chà bông càng tơi xốp và bông đều.
- Sau khi đã cán dẹt thịt, cho thịt vào máy xay sinh tố cùng với ớt. Xay thịt ở tốc độ nhỏ nhất đến khi các sợi thịt được nhỏ và đều nhau là được.
Bước 4: Rang thịt
- Cho chảo lên bếp, thêm dầu, đun đến khi chảo nóng.
- Rang thịt ở mức lửa nhỏ nhất để thịt không bị cháy. Cho vào chả một ít nước nấu thịt đã lọc ở trên để thịt không bị dính vào chảo.
- Khi thấy nước đã cạn hẳn, thịt bắt đầu khô lại thì cho nước mắm vào. Đảo thịt đều và liền tay cho đến khi thấy thịt ngả sang màu vàng đẹp mắt, các sợi thịt tơi xốp và bông đều nhau là bạn đã có món chà bông thịt heo cay thơm ngon hấp dẫn, thích hợp cho những ngày lạnh nhiều gió.
3. Cách bảo quản chà bông thịt heo cay
- Khi chà bông nguội hẳn thì cho chà bông cay vào lọ thủy tinh vào và đậy nắp kín để bảo quản. Không cho chà bông vào lọ khi còn nóng vì dễ làm đọng hơi nước trong lọ khiến chà bông nhanh bị hỏng.
- Bảo quản lọ chà bông ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc.
- Trong quá trình sử dụng chà bông, không đưa muỗng hoặc thìa ẩm nước vào trong lọ, mà sử dụng muỗng hoặc đũa đã khô hoàn toàn.
Nếu bạn yêu thích chà bông , thì hãy vào bếp thử ngay cách làm chà bông thịt heo cay như hướng dẫn trên đây nhé. Với những bí quyết nho nhỏ được chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có được món chà bông cay cay để cùng gia đình thưởng thức trong những ngày trở lạnh. Đây cũng sẽ là món quà thích hợp để bạn gửi gắm tình yêu thương, sưởi ấm những người thân yêu của bạn trong mùa nhiều gió đang bao trùm này.
Thúy Nga tổng hợp