Chỉ ra 7 mối nguy mẹ nào cũng cần lưu ý để "sống sót" sau sinh

Đau bụng dưới âm ỉ, sốt sau sinh, tắc sữa hay bị trĩ đều là những bệnh phổ biến sau sinh. Các mẹ cần chuẩn bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sau sinh thật tốt để phòng bệnh thật hiệu quả.

banner ads

1. Đau bụng dưới âm ỉ sau sinh

tri sau sinh
Đau bụng âm ỉ sau sinh

Sản phụ thường chỉ đau bụng dưới sau sinh trong khoảng 1 tuần trở lại. Đây là hiện tượng đau sinh lý do tử cung co hồi lại và cuộn lên từng cơn khiến sản phụ có cảm giác đau tức hay đau âm ỉ. Tuy nhiên, nếu sau 1 - 2 tuần sau sinh, sản phụ vẫn cảm thấy cơn đau âm ỉ, khó chịu thì có nguy cơ đã bị viêm nhiễm: nhiễm trùng dạ con, viêm ruột thừa, viêm phần phụ, viêm đại tràng.

Nếu trong trường hợp, các mẹ thấy tử cung co chậm (sau 2 tuần chưa co hoàn chỉnh), sản dịch hôi và kèm sốt thì hãy báo cho bác sĩ ngay. Có thể các mẹ đang bị viêm mạc hoặc sót nhau.

2. Tắc tia sữa

Đây là hiện tượng phổ biến nhất sau sinh. Hầu hết mẹ nào cũng trải qua ít nhất 1 lần. Một số mẹ sốt tắc sữa và có nguy cơ bưng mủ, nhiễm trùng tuyến sữa và buộc phải mổ/ chích. Nguyên nhân chủ yếu do kỹ thuật cho con bú sai, ăn thực phẩm quá nhiều chất béo khiến sữa đặc và dễ tắc hoặc mẹ lạm dụng máy hút sữa khiến sữa về nhiều hơn bình thường và em bé không bú kịp.

Tắc tia sữa là hiện tượng bình thường những cũng để lại biến chứng nặng nề nếu các mẹ không chú ý. Tắc tia sẽ nhanh chóng dẫn tới nhiễm khuẩn, viêm tuyến sữa, áp xe vú...

3. Rụng tóc sau sinh

Hiện tượng này thường gặp trong những tháng đầu sau sinh. Một số mẹ sẽ cảm thấy lo lắng bất an khi tóc rụng nhiều hơn mỗi ngày. Thực tế các mẹ không cần thiết phải điều trị bệnh lý rụng tóc sau sinh, các mẹ chỉ cần sử dụng một số thảo dược để gội đầu như bồ kết, hương nhu, xả, chanh sẽ cải thiện mái tóc hiệu quả. Nên hạn chế sử dụng dầu gội hóa chất vì sẽ làm cho tình trạng tóc rụng nhiều hơn.

4. Bệnh trĩ sau sinh

dau bung am i sau sinh
Mắc bệnh trĩ sau sinh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Trĩ sau sinh là bệnh lý phổ biến, nguyên nhân có thể do lúc sinh các mẹ rặn sai cách dẫn đến sa búi trĩ hoặc sau sinh bị táo bón nặng hình thành trĩ. 

Trĩ không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của các mẹ sau sinh. Chưa kể, nếu các mẹ không vệ sinh cẩn thận có thể dẫn tới nhiễm trùng hậu môn, viêm nhiễm đại tràng và có nguy cơ ung thư đại tràng.

Bị trĩ sau sinh, các mẹ nên tích cực ăn đồ mát, uống nhiều nước để đại tiện dễ dàng. Để điều trị dứt điểm các mẹ có thể phẫu thuật trĩ hoặc sử dụng thuốc nam để bôi tiêu diệt búi trĩ.

5. Chân tay tê hoặc co cứng

Sau khi sinh, sản phụ thường bị phù hoặc thường xuyên mệt mỏi, chân tay tê mỏi rã rời, chân nặng. Hoặc sản phụ sẽ cảm thấy cơ rất đau và co cứng nếu phải làm việc nhiều hoặc di chuyển nhiều ngay sau khi sinh. Nguyên nhân là do cơ thể chưa thực sự phục hồi sau sinh nên các mẹ sẽ cảm thấy các cơ, khớp rất mệt mỏi.

Triệu chứng này sẽ giảm dần sau 4 - 6 tháng, tuy nhiên, nếu các mẹ vẫn cảm thấy đau lưng, đau cơ kéo dài thì nên hỏi ý kiến bác sĩ.

6. Tiểu không kiểm soát

Nguyên nhân do thành trước của âm đạo bị rách sau khi phải dùng kiềm hoặc phải giác hút kéo thai ra. Điều này khiến cho sản phụ tiểu không kiểm soát và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. 

Khi gặp vấn đề này bạn nên thông báo cho bác sĩ chuyên khoa ngay.

Ngoài hiện tưởng tiểu không kiểm soát, sản phụ có thể bị bí tiểu do thành trường âm đạo bị sang chấn khi sinh hoặc chấn thương làm niệu đạo bị gấp lại, co khi cơ vòng cổ bàng quang bị thịt chặt. Bí tiểu khiến sản phụ đau tức bàng quang, căng vì nước tiểu. Cần phải đi khám ngay nếu có hiện tượng này.

7. Xuất huyết sau sinh

Đây là hiện tượng khá nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Thông thường ngay sau khi sinh, sản dịch âm đạo sẽ chảy ra rất nhiều trong khoảng 3 ngày và giảm dần, có màu đỏ nâu chuyển sang đỏ nhạt và trong. 

Tuy nhiên, sau sinh bạn thấy máu đỏ tươi chảy vào ngày thứ hai, thứ ba hay muộn hơn sau sinh thì cần phải báo bác sĩ ngay dù là ban đêm. Nguyên nhân có thể do vùng nhau bám cô tử cung co hồi kém hoặc sót nhau.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI