Chỉ ra 3 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Tính ngày rụng trứng chính xác sẽ giúp bạn có thể thụ thai hoặc phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn tốt nhất. Dưới đây là cách tính ngày rụng trứng theo khoa học cực chính xác bạn gái nên biết.

1. Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu có kinh đến ngày có kinh của chu kỳ tiếp theo. Thông thường, sẽ có một vài chu kỳ kinh nguyệt khác nhau ở phụ nữ, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cơ địa, hormone của họ.

Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt

Trong đó, một số sẽ có chu kỳ 28 ngày, một số 30 ngày, số còn lại có thể từ 27 - 34 ngày.

Theo các bác sĩ, thông thường, trứng thường rụng trước chu kỳ kinh 14 ngày (chênh lệch 2 ngày), Vì vậy, đối với người chu kỳ 28 ngày, trứng có thể rụng vào ngày 14 - 15 của chu kỳ kinh. Đối với bạn gái chu kỳ kinh 30 - 34 ngày có thể rơi vào ngày 16 - 18.

Công thức tính như sau:

Giả thiết:

- A: Số ngày 1 chu kỳ kinh nguyệt

- X: Ngày rụng trứng

Cách tính

- X = A - 14

Với cách tính trên, nếu người chu kỳ 28 ngày kinh thì ngày rụng trứng là:

  • X = 28 - 14
  • => X = 14

Hoặc

  • X = 30 - 14
  • => X = 16

Như vậy để đảm bảo khả năng thụ thai cao hoặc mang thai ngoài ý muốn cao, bạn gái có thể quan hệ tình dục trong 2 - 3 ngày rụng trứng để thụ thai hoặc ngưng quan hệ tình dục trong các ngày rụng trứng để tránh mang thai ngoài ý muốn.

2. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là một trong những dịch tiết ra từ cổ tử cung của phụ nữ và nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo môi trường lý tưởng cho tinh trùng trú ngụ. Nếu bạn nhận thấy dịch nhầy ẩm ướt, keo lại hoặc kéo dài như lòng trắng trứng thì có thể bạn đang trong giai đoạn rụng trứng. Giai đoạn này sẽ kéo dài 24 giờ, nếu quan hệ tình dục rất dễ mang thai.

Để kiểm tra chính xác dịch nhầy ở cổ tử cung như thế nào, bạn có thể dùng khăn giấy mỏng, lau toàn bộ âm đạo từ trước ra sau. Nếu dịch nhầy trên giấy có màu trắng hoặc vàng, keo dính, đục hoặc trong thì có thể cơ thể bạn đang trong giai đoạn rụng trứng.

3. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt cơ thể

Tính theo nhiệt độ cơ thể

Theo các bác sĩ, phụ như trong độ tuổi sinh đẻ thân nhiệt bình thường là 36.5 độ. Trong quá trình rụng trứng thân nhiệt sẽ tăng thêm 0.3 - 0.5 độ. Sau khi rụng trứng, thân nhiệt sẽ giảm xuống do mức độ progestagen giảm.

Vì vậy, vào buổi sáng thức dậy, khi bạn chưa làm bất kỳ hoạt động gì, thân nhiệt của bạn đột ngột tăng cao đến 37 độ thì đây chính là dấu hiệu cho thấy ngày hôm nay sẽ là ngày rụng trứng của bạn.

Như vậy để biết chính xác ngày nào là ngày rụng trứng, bạn có thể thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của mình từ 1 - 3 ngày (nằm trong khoảng thời gian rụng trứng được tính theo chu kỳ kinh).

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI