Cháo chim cút có vị ngọt thanh và có tác dụng bổ toàn thân rất tốt cho các trẻ bị suy dinh dưỡng. Đặc biệt, ăn chim cút có thể chữa được bệnh béo phì ở trẻ nhỏ, vì thịt chim cút chứa nhiều chất đạm và chất khoáng, nhưng lại ít mỡ rất có lợi cho bé.
1. Nguyên liệu nấu cháo chim cút cho bé
- Chim cút: 3 con (mẹ nên chọn chim cút đực vì thịt sẽ mềm, thích hợp cho bé hơn là thịt chim cút cái)
- Gạo nếp: 150 gram (để chọn được gạo nếp ngon thì các mẹ nên dùng phương pháp nếm thử - cho vài hạt gạo nếp vào miệng nhai, nếu gạo ngon thì sẽ có vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ).
- Gạo tẻ: 150 gram (để chọn được gạo tẻ ngon, khi mua các mẹ lấy một ít gạo để trên lòng bàn tay rồi so sánh màu sắc, kích thước của các hạt. Hãy lấy gạo có các hạt đều, căng bóng, không có nhiều hạt màu vàng, không đổ lông và không có mùn).
- Hành tím: 2 củ (khi chọn hành tím, các mẹ nên chọn những củ đều, chắc, không bị thối hỏng, khi bóc lớp vỏ già bên ngoài thì để lộ thân củ màu trắng hoặc hơi ngả sang màu tím).
- Tỏi: 1-2 tép
- Hành lá: 3 nhánh (các mẹ nên chọn hành có củ đầy đặn, không bị sứt mẻ, phần cọng lá phải xanh tới tận ngọn).
- Rau mùi: 1 mớ (nên chọn rau có màu sắc tự nhiên, không bị dập nát, héo úa).
- Dầu ăn: 30ml (nên chọn dầu dành cho bé loại có thể nấu nướng để tốt cho sức khỏe của bé).
- Gia vị: nước mắm, tiêu và bột nêm dành cho bé nếu con đã đến tuổi có thể sử dụng được 2 gia vị này.
2. Cách làm cháo chim cút cho bé
Bước 1 : Sơ chế chim cút
Mẹ đem chim cút đã làm sạch đi rửa sạch với nước có pha rượu và gừng, hoặc với muối và giấm để khử mùi tanh. Chặt chim cút thành nhiều phần, rồi cho các gia vị phù hợp độ tuổi bé vào ướp khoảng 15 phút.
Lưu ý : Trong cách nấu cháo cho trẻ , thường khi ướp mẹ cũng có thể cho thêm hành, tỏi đập dập để cho nguyên liệu được thơm ngon nhé. Tuy nhiên mẹ cũng lưu ý, tùy độ tuổi của trẻ, mẹ mới sử dụng gia vị như nước mắm hay bột nêm loại dành cho trẻ phù hợp, để không ảnh hưởng đến tiêu hóa và thận của trẻ.
Bước 2 : Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Mẹ rửa sạch rau mùi và hành lá (đã bỏ rễ), sau đó thái nhỏ để ra đĩa riêng. Mẹ rửa sạch hành tím, rồi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bước 3 : Mẹ cho nồi lên bếp, phi hành tím, tỏi cùng dầu ăn, đến khi hành tỏi thơm thì cho thịt chim cút vào nồi, đảo đều lên. Thịt vừa chín tới thì cho nước ấm và gạo vào nấu đến khi cháo chín nhừ - chú ý để lửa nhỏ. Thỉnh thoảng đảo và thêm nước để cháo nhừ, không bị cạn hay bị khê.
Bước 4: Mẹ nêm gia vị phù hợp độ tuổi bé, sau đó, cho rau mùi, hành lá vào nồi cháo để thêm phần hấp dẫn. Cuối cùng tắt bếp, rồi cho 1,5 thìa dầu ăn vào nồi là có thể múc cháo chờ nguội bớt cho bé yêu ăn.
Lưu ý : Với các bé đang ở độ tuổi ăn dặm , sau khi nấu cháo xong, mẹ để nguội, lấy thịt cút xé nhỏ hoặc băm nhuyễn, xay nhuyễn; với cháo mẹ rây hoặc nghiền cháo; sau đó trộn thịt vào cháo, tiến hành hâm nóng lại trước khi cho bé ăn.
Ngoài món cháo chim cút cho bé, các mẹ còn có thể chế biến chim cút thành các món cháo bổ dưỡng khác cho các con như cháo chim cút cà rốt, cháo chim cút đậu xanh - rau muống... Với cách nấu cháo như trên, hy vọng các mẹ sẽ thành công trong việc tạo ra món cháo thơm ngon, hấp dẫn để bé ăn thật ngon miệng và ăn được nhiều hơn.
Kim Chi tổng hợp