1. Cách nấu cháo thịt heo bí đỏ
Thịt heo bí đỏ là 2 nguyên liệu khá thông dụng cho thực đơn của trẻ, kể từ lúc bắt đầu tập ăn dặm. Khi con sang 7 tháng tuổi, mẹ vẫn có thể dùng 2 nguyên liệu này để nấu món cháo ngo cho bé. Cách làm lại khá đơn giản và chế biến cũng nhanh không mất nhiều thời gian để mẹ chuẩn bị.
Nguyên liệu
- 1 nắm gạo tẻ
- Nửa nắm gạo nếp
- 1 khoanh bí đỏ
- 30g thịt heo
- Hành lá, dầu ăn
Thực hiện
- Gạo đem vo sạch, cho vào nồi áp suất hay nồi cơm điện hoặc có thể nấu trên bếp ga ninh nhừ. Lưu ý nếu nấu bằng bếp ga thì phải để nhỏ lửa để cháo không bị dính và cháy khét ở đáy nồi. Nấu tới khi gạo tơi, mềm thì tắt bếp.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột và rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ đem hấp chín rồi vớt ra. Hành lá nhặt rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.
- Thịt heo mua về rửa sạch, luộc qua nước sôi để loại bỏ hết mùi hôi rồi băm hoặc xay thật nhuyễn. Sau đó, bắc chảo dầu lên bếp đun nóng rồi cho thịt vào xào chín tới thì đổ ra bát.
- Khi cháo đã nhừ thì múc cháo ra xay nhuyễn cùng với thịt heo, bí đỏ để bé dễ tiêu hóa và hấp thu hơn, tuy nhiên mẹ cũng không cần xay quá mịn. Tiếp theo, cho hỗn hợp này vào nồi đun sôi lại, khuấy đều.
- Nếu thấy đặc có thể cho thêm chút nước, cháo sôi lại thì tắt bếp. Múc cháo ra chén, đợi cháo nguội bớt thì cho bé thưởng thức.
2. Cách nấu cháo óc heo cà rốt
Óc heo cũng được khá nhiều mẹ ưa chuộng chế biến món ăn cho các bé vì óc heo giàu dưỡng chất. Một trong những nguyên liệu rau củ kết hợp với óc heo khá thích hợp là cà rốt. Độ ngọt đặc trưng của cà rốt sẽ khiến bé ăn có cảm giác bớt ngất béo bởi óc heo.
Nguyên liệu
- 20g óc heo
- 20g cà rốt
- 2 muỗng bột gạo tẻ
- Dầu mè
Thực hiện
- Gạo tẻ xay thành dạng bột nghiền nhỏ và càng mịn càng tốt rồi lấy 2 muỗng bột gạo tẻ, cho vào một miếng vải đem ngâm với nước ấm để bột mềm. Sau đó, lấy ra và để ráo bột.
- Óc heo mua về bỏ sạch tơ máu, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa thật sạch cho bớt mùi tanh. Sau dó cho óc heo vào chén, đem hấp cách thủy. Khi óc heo đã chín thì lấy ra, tán nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu rồi đem hấp chín và tán nhuyễn.
- Tiếp theo, cho bột gạo với lượng nước vừa đủ vào nấu chín. Khi cháo chín, cho cà rốt, óc heo đã làm nhuyễn vào và đun cháo trong khoảng 5 phút để các nguyên liệu sôi hẳn.
- Cháo được thêm một chút dầu mè vào khuấy đều và tắt bếp. Cuối cùng, múc cháo ra chén và cho bé ăn khi cháo còn ấm.
3. Cách nấu cháo thịt gà cà rốt
Nếu mẹ muốn đổi món với thịt, trong các món cháo cho bé 7 tháng , chắc chắn không thể không chọn nguyên liệu thịt gà để nấu. Dễ chế biến và chế biến nhanh, thịt gà còn dễ thỏa khẩu vị của các bé bởi độ mềm thơm sau chế biến. Nếu như mẹ không có đủ thời gian để chế biến những món cháo thịt gà cầu kỳ cho con thì có thể nấu cháo gà cà rốt đơn giản. Món cháo có vị ngon đặc trưng nhờ cà rốt, chắc chắn bé nhà mẹ cũng khó chối từ.
Nguyên liệu
- 1,5 nắm gạo tẻ
- 300 - 500g thịt gà
- 1 củ cà rốt
- 2 lít nước
- Hành lá, ngò rí
Thực hiện
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá, ngò rí nhặt rửa sạch, để ráo và thái nhỏ; còn phần đầu trắng của hành thì băm nhỏ.
- Thịt gà mua về rửa sạch, cho vào nồi nước nấu với lửa nhỏ liu riu trong khoảng thời gian 30 phút. Sau đó, vớt thịt gà ra, lấy phần xương cho vào nồi hầm tiếp cho ngọt nước và phần thịt thì băm nhỏ cùng đầu trắng của hành.
- Gạo vo sạch rồi để ráo và cho vào chảo rang sơ cho hạt gạo săn lại. Tiếp theo, cho gạo vào nồi nước dùng gà và vặn lửa nhỏ liu riu.
- Cứ khoảng 20 phút thì chỉnh lửa to để cháo sôi bùng lên và thêm 1 chén nước lạnh. Với cách này sẽ giúp cháo nhanh mềm nhừ hơn.
- Khi hạt gạo vỡ nát, cháo chín mềm thì thêm cà rốt, thịt gà vào và khuấy đều cho đến khi cà rốt mềm.
- Cho cháo, cà rốt, thịt gà vào máy xay nhuyễn, rồi lại cho vào nồi đun sôi tiếp, khi cháo sôi thì tắt bếp. Múc cháo ra chén, trộn đều với hành lá, ngò rí thái nhỏ và chờ đến khi cháo ấm thì cho bé ăn.
3 cách nấu cháo cho bé 7 tháng trên đây cực kì đơn giản và dễ thực hiện phải không nào. Đồng thời, cả 3 món ăn đều giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của bé. Hy vọng với 3 món cháo này, thực đơn của bé nhà mẹ được thêm phần phong phú, cũng sẽ thích thú ăn được nhiều hơn khi được trải nghiệm hương vị vừa lạ vừa quen nhưng cũng không kém phần rất hấp dẫn.
Hà Vy tổng hợp