Chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần và những nguyên nhân trễ kinh khác bạn nên biết

Việc đặt ra câu hỏi chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần cũng không phải là không có cơ sở. Bởi vì nếu bạn là một người có chu kì kinh nguyệt đều thì việc chậm kinh 10 ngày rất có thể là bạn đang mang thai. Để có câu trả lời cho vấn đề này, Yeutre.vn mời bạn cùng theo dõi nội dung liên quan như dưới đây.

banner ads

chậm kinh 10 ngày
Nếu bạn là một người có chu kì kinh nguyệt đều thì việc chậm kinh 10 ngày rất có thể là bạn đang mang thai. Ảnh Intermet

Trên thực tế, sau khi quan hệ khoảng 24h nếu có sự phóng thích tinh trùng của nam giới vào âm đạo của phụ nữ, thì chị em đã có thể có khả năng mang thai. Tuy nhiên, các dấu hiệu nhận biết bạn thực sự mang thai chỉ xuất hiện rõ ràng sau 7 ngày kể từ khi bạn đã thụ thai thành công.

Và dấu hiệu được cho là dễ nhận biết nhất khi bạn mang thai đó là trễ kinh. Điều này cũng sẽ mang đến vô vàn những thắc mắc liên quan, điển hình nhất đó là chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần?

1. Chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi bạn bị chậm kinh. Nhưng phương pháp này chỉ có thể áp dụng khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều và nhớ rõ ngày có kinh của mình. Bên cạnh đó, cách tính này đôi khi cũng sẽ có sai lệch bởi vì trong những tuần đầu tiên buồn trứng của bạn chưa có hiện tượng phóng noãn tức là chưa thể mang thai ở thời gian này. Chỉ sau khi nhận thấy hiện tượng chậm kinh bạn mới có thể biết được mình mang thai hay không.

trễ kinh 10 ngày
Chỉ sau khi nhận thấy hiện tượng chậm kinh bạn mới có thể biết được mình mang thai hay không. Ảnh Internet

Cách tính tuổi thai nhi dựa vào hiện tượng chậm kinh , nếu:

  • Bạn chậm kinh 1 tuần đương đương thai nhi đã được 5 tuần tuổi
  • Chậm kinh 2 tuần tương đương thai nhi được 6 tuần tuổi
  • Chậm kinh 3 tuần tương đương thai được 7 tuần tuổi
  • Chậm kinh 4 tuần tương đương thai được 8 tuần tuổi
  • Chậm kinh 5 tuần tương đương thai được 9 tuần tuổi

Dựa trên những điều trên, thì khi bạn chậm kinh 10 ngày, thai nhi đã được hơn 5 tuần tuổi rồi đó ạ.

2. Mách bạn những phương pháp tính tuổi thai khác

Bên cạnh cách tính tuổi thai dựa theo hiện tượng trễ kinh, bạn cũng có thể lựa chọn một trong hai phương án được nêu dưới đây để xác định chính xác tuổi thai của mình. Cụ thể như sau:

2.1 Dựa vào thời điểm quan hệ tình dục

ngày quan hệ
Cách tính tuổi thai dựa vào thời điểm quan hệ. Ảnh Internet

Việc tính tuổi thai dựa vào thời điểm quan hệ được coi là phương pháp tương đối chính xác nhưng với điều kiện bạn cần nhớ được thời điểm quan hệ tình dục cuối cùng của mình là bao nhiêu.

Ví dụ: Nếu thời điểm quan hệ của bạn cho đến ngày đầu tiên trễ kinh là 2 tuần và tính tới thời điểm hiện tại bạn cũng đã trễ kinh 2 tuần thì tuổi thai sẽ là 4 tuần tuổi.

Về cơ bản, tính tuổi thai bằng phương pháp này được coi là rất khoa học và chính xác. Tuy nhiên, rất ít cặp đôi có thể xác định được chính xác thời điểm quan hệ và thụ thai. Do đó, phương pháp này không được áp dụng nhiều.

2.2 Dựa vào kết quả siêu âm

Bên cạnh hai phương pháp tính tuổi thai trên thì bạn hoàn toàn có thể xác định được chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần bằng phương pháp siêu âm.

Trong quá trình siêu âm, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để xác định bạn đã đậu thai hay chưa và kiểm tra kích thước, sự phát triển của thai nhi để đưa ra kết quả tuổi thai chính xác nhất.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, phụ thuộc vào sự phát triển của thai nhi mà trong mỗi thời điểm khám thai bạn sẽ có những kết quả nhận định tuổi thai khác nhau.

Ví dụ: Thai nhi phát triển khỏe mạnh thì tuổi thai thường sẽ được đánh giá cao hơn bình thường và ngược lại.

siêu âm
Xác định được chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần bằng phương pháp siêu âm. Ảnh Internet

3. Ngoài lý do có thai, hiện tượng chậm kinh còn có thể do nguyên nhân khác không?

Nếu bạn đã áp dụng các xét nghiệm như siêu âm, dùng que thử thai,.. mà nguyên nhân của hiện tượng chậm kinh không phải do có thai, thì rất có khả năng cơ thể bạn đang gặp một số trục trặc nào đó. Có thể là do:

3.1 Bạn bị căng thẳng kéo dài

Không chỉ tâm lý mà các bộ phận trong cơ thể của bạn cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nếu tình trạng căng thẳng , lo lắng thường xuyên kéo dài. Và tất nhiên, hiện tượng kinh nguyệt thất thường cũng không là ngoại lệ. Khi cơ thể bị căng thẳng quá mức sẽ khiến cho quá trình rụng trứng xảy ra chậm hơn thậm chí là không xảy ra. Điều này có hại cho sức khỏe và cơ chế sinh lý của phụ nữ.

Để hạn chế sự căng thẳng, bạn cần luyện tập lối sống thanh thản, vui vẻ, tinh thần lạc quan và suy nghĩ tích cực. Chỉ đến khi bộ não của bạn nhận ra rằng sự căng thẳng đã vơi đi và kết thúc, thì các chức năng cơ thể mới dần hồi phục và trở lại bình thường.

căng thẳng
Bạn bị trễ kinh rất có thể là do bị căng thẳng kéo dài. Ảnh Internet

3.2 Chậm kinh do tác dụng phụ của thuốc

Nếu bạn đang trong giai đoạn điều trị hoặc phải uống một loại thuốc mới thì có thể đây là lý do khiến kỳ kinh nguyệt của bạn bị chậm lại so với bình thường. Cụ thể, những loại thuốc thuộc các nhóm thuốc này sẽ có tác dụng phụ gây chậm kinh, đó là: thuốc chống trầm cảm, thuốc nội tiết tố, thuốc chống loạn thần, thuốc tránh thai, corticosteroids và thuốc dùng trong hóa trị,...

Nếu tình trạng trễ kinh kéo dài, bạn nên trao đổi với bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

3.3 Kinh nguyệt không đều do tuổi tác của bạn

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, kinh nguyệt của bạn có thể sẽ chưa đều và chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn cũng sẽ không ổn định. Đừng quá lo lắng nhé, vì điều này sẽ sớm được cơ thể bạn khắc phục thôi.

Còn ngược lại, nếu bạn đã ngoài 45 tuổi và chuẩn bị bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thì việc chậm kinh cũng sẽ rất dễ xảy ra đấy.

mãn kinh
Nếu bạn đã ngoài 45 tuổi và chuẩn bị bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thì việc chậm kinh cũng sẽ rất dễ xảy ra đấy. Ảnh Internet

3.4 Chậm kinh do chế độ ăn và luyện tập thể thao

Nếu đang trong quá trình giảm cân bạn có thể sẽ bị chậm kinh hoặc thâm chí là mất kinh. Bởi vì, trong một chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể bạn cần sản xuất đủ lượng estrogen để xây dựng nên lớp niêm mạc tử cung. Do đó, việc giảm cân quá mức và giảm lượng calo có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi - cơ quan chịu trách nhiệm điều chỉnh các quá trình khác nhau trong cơ thể, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, cơ thể bạn sẽ không sản xuất đủ lượng estrogen cần thiết cho kỳ kinh nguyệt sẽ gây ra chậm kinh. Trường hợp nặng, những người giảm cân cấp tốc thậm chí sẽ không xuất hiện kinh nguyệt.

3.5 Chậm kinh do đa nang buồng trứng (PCOS)

Hiện tượng chậm kinh của bạn rất có thể xảy ra do bệnh đa nang buồng trứng.

Đây là tình trạng khiến cho cơ thể sản xuất các nội tiết tố nam Androgen nhiều hơn. U nang buồng trứng hình thành bởi

sự rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, làm xuất hiện nhiều nang nhỏ trong buồng trứng và ngăn cản sự rụng trứng xảy ra.

Nếu không được điều trị sớm, bệnh nhân có thể bị mất cân bằng hormone, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác, bao gồm: đái tháo đường, bệnh tim mạch và rối loạn sinh sản.

đà năng
Chậm kinh do buồng trứng đa năng. Ảnh Internet

3.6 Chậm kinh do các vấn đề từ tuyến giáp

Tuyến giáp là bộ phận trong trọng trong cơ thể, nó giúp kiểm soát lượng hormone, điều chỉnh sự trao đổi chất và tương tác với nhiều hệ thống khác trong cơ thể để đảm bảo mọi thứ đều diễn ra một cách cân bằng. Nếu tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc hoạt động kém cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chậm kinh hoặc lỡ kinh của bạn. Thông thường, các vấn đề về tuyến giáp sẽ được điều trị bằng thuốc và kinh nguyệt của bạn có thể sẽ trở lại bình thường.

Qua bài viết dưới đây, hi vọng bạn sẽ có được lời giải đáp thích hợp cho câu hỏi chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần. Tuy nhiên, để xác định rõ hơn về tuổi thai hoặc những lý do khác gây nên hiện tượng chậm kinh bạn nên được kiểm tra tại các cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn có kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho sức khỏe và tương lai ngay từ hôm nay.

Hiền Anh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI