Chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung bạn đã biết chưa?

Chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung là điều mà khá nhiều chị em phụ nữ thắc mắc. Có con là niềm hạnh phúc của mỗi nhà, nên khi chậm kinh sau khi quan hệ, đa phần đều mong chờ và rất hy vọng mình đã mang thai. Để biết chính xác thời gian cụ thể của quá trình thai vào tử cung, các ban hãy cùng tìm hiểu với Yeutre.vn qua nội dung chia sẻ ngay dưới đây nhé.

banner ads
thai vào tử cung
Chậm kinh bao lâu thai vào tử cung là câu hỏi khiến nhiều chị em phụ nữ thắc mắc. Ảnh Internet

1. Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Để biết khi nào thai vào tử cung thì bạn cần có thêm kiến thức về quá trình thụ thai để dễ dàng nhận biết thai đã vào tử cung hay chưa.

Quá trình thụ thai diễn ra như sau :

Khi quan hệ, người nam sẽ xuất tinh vào âm đạo nữ, lúc đó có khoảng 300 – 500 triệu tinh trùng xâm nhập qua các vùng chất nhầy để tìm trứng và chỉ một vài trong số những tinh binh bơi khỏe nhất mới có thể xuyên qua lưới ở cổ tử cung.

Những tinh trùng này cần phải di chuyển một đoạn đường dài khoảng 20cm từ cổ tử cung thông qua tử cung đến ống dẫn trứng với tốc độ khoảng 2-3mm/ phút. Tinh binh bơi nhanh nhất có thể gặp được trứng trong ít nhất là 45 phút, trong khi những tinh binh chậm nhất có thể mất đến 12 giờ.

Vào ngày rụng trứng, sẽ có một trứng rụng tại buồng trứng bên trái hoặc phải và di chuyển xuống ống dẫn trứng chờ tinh trùng. Trường hợp trứng không thụ tinh được sẽ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt gây ra những "ngày đèn đỏ" cho chị em phụ nữ. Thực tế, tinh trùng có thể sống sót trong cơ thể nữ giới từ 48 – 72 giờ, trong khi đó trứng chỉ có thể tồn tại khoảng 12 – 24 giờ sau khi rụng.

Một khi đã có tinh trùng xuyên thủng lớp vỏ trứng, ngay lập tức trứng sẽ làm lớp vỏ kiên cố trở lại khiến cho tinh trùng khác không thể xâm nhập được nữa. Và ngay thời điểm này quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ.

Khi trứng thụ tinh thành tế bào gọi là “hợp tử”, sau 3 – 7 ngày hợp tử di chuyển về tử cung làm tổ, sau đó bám vào lớp màng mỏng trên thành tử cung để làm tổ tại đây được gọi là quá trình thụ thai. Đây cũng là lúc lúc phôi thai bắt đầu phát triển bên trong túi ối.

quá trình thụ thai
Thời gian diễn ra quá trình thụ thai ở mỗi người là khác nhau tùy theo thể trạng của người ấy. Ảnh Internet

2. Chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung

2.1 Hiện tượng chậm kinh có thể là dấu hiệu mang thai 

Hiện tượng chậm kinh ở phụ nữ có thể là dấu hiệu để các bạn nhận biết được trứng đã được thụ tinh thành công và bạn có thai.

Việc chậm kinh bao lâu thì chắc chắn có thai còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người, vì quá trình trứng thụ thai và di chuyển đến buồng tử cung làm tổ, như chúng ta đã biết qua ở trên, có thể mất từ 3 – 7 ngày, thậm chí là 10 ngày. Như vậy, thời điểm chính xác để nhận biết thai làm tổ trong buồng tử cung là từ 7 – 10 ngày sau khi chậm kinh.

Đặc biệt là khi bạn chậm kinh kèm theo các hiện tượng như mệt mỏi, ốm nghén, căng tức ngực, đau đầu,... thì nên thử thai bằng que thử, sau đó đến cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện thăm khám siêu âm, xét nghiệm nước tiểu để chắc chắn về kết quả này.

2.2 Lợi ích của việc nhận biết thai đã vào tử cung qua dấu hiệu chậm kinh

 • Sẽ giúp bạn biết được tình trạng chắc chắn có thai hay chưa, thai vào tử cung hay ngoài tử cung, thậm chí là các bệnh liên quan nếu có bất thường về kinh nguyệt nếu có.
 • Khi biết thai đã vào tử cung thì bạn có thể bắt đầu ngay quá trình chăm sóc thai kỳ ở những ngày đầu tiên nhất, góp phần xây dựng nền tảng sức khỏe của mẹ và bé tốt hơn.
 • Nếu trứng đã thụ tinh nhưng không di chuyển qua ống dẫn trứng tức không vào tử cung và bám vào lớp màng mỏng trên thành tử cung, thì đây là hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, cần được phát hiện sớm, xử lý kịp thời nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra đối với thai phụ.

2.3 Hiện tượng chậm kinh xuất hiện cùng các dấu hiệu khác

Khi hiện tượng chậm kinh xuất hiện thì bạn nên chú ý đến những sự thay đổi khác của bản thân, điều này giúp xác định rõ hơn về tình trạng đã thụ thai thành công. Những dấu hiệu tiêu biểu khác có thể xuất hiện đi kèm với hiện tượng chậm kinh ở phụ nữ có thể kể đến như:

 • Ra huyết âm đạo : Vì phôi dâu cấy ghép vào lớp niêm mạc tử cung trong lúc làm tổ nên gây chảy máu chỗ cấy ghép. Do lượng máu ít đọng lại, cùng với sự co bóp tử cung sẽ tống máu vào âm đạo, lâu ngày máu đỏ trở thành dịch hồng nhợt hay huyết nâu hòa với dịch ở cổ tử cung và âm đạo.
 • Thân nhiệt mẹ tăng nhẹ : Trong thời kỳ đầu do nội tiết tố tăng cao, đặc biệt là Progesterone , đó là nội tiết tố giúp thai phát triển làm cho thân nhiệt của bạn tăng từ 0,3 đến 0,5 độ C.
 • Hai bầu vú căng đau : Nội tiết tố thai kỳ tăng cao, kích thích ống tuyến vú phát triển, dãn ra chuẩn bị tiết sữa sau này, nên sẽ căng đau 2 bầu vú.
 • Thử que thử thai dương tính với 2 vạch đậm : Bạn nên thử vào buổi sáng ngày thứ 9 chậm kinh chị em dùng que thử thai sẽ xuất hiện 2 vạch, có màu đỏ đậm ngang nhau. Vạch đỏ đầu tiên sẽ xuất hiện sớm nhất và có giá trị tham chiếu, vạch thứ 2 xác định có thai, nếu vạch thứ 2 đậm ngang vạch thứ nhất tức là khả năng cao thai vào tử cung.
 • Ngoài ra một số các dấu hiệu khác như : mệt mỏi, chuột rút ở bụng dưới, tiểu nhiều lần trong ngày và tiểu đêm.
hiện tượng chậm kinh
Chậm kinh kèm theo những dấu hiệu mang thai xuất hiện thì khả năng thai vào tử cung là rất cao. Ảnh Internet

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu thai không vào tử cung?

3.1 Nếu thai không vào tử cung

Nếu như bạn chậm kinh 10 ngày , kèm theo những biểu hiện mang thai nhưng siêu âm không thấy túi thai trong tử cung, thì có khả năng gặp phải tình trạng thai ngoài tử cung. 

Khi bị có thai ngoài tử cung, thai phát triển lớn dần nó sẽ gây vỡ ống dẫn trứng (nếu vị trí thai tại ống dẫn trứng), xuất huyết ồ ạt (nếu vị trí thai tại ổ bụng hoặc các vị trí khác) dẫn tới biến chứng rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ nếu không được can thiệp kịp thời. Ngoài ra còn tùy vào vị trí thai mà sẽ gây ra các hiện tượng và mối nguy hiểm khác như sau đây:

 • Chảy máu ồ ạt dẫn đến mất máu nếu ống dẫn trứng bị vỡ.
 • Vị trí thai nhi làm tổ bị tổn thương nặng. Nếu thai được xử lý có thể giữ lại tính mạng của mẹ nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản sau này.

Như vậy, việc nhận biết thai chưa vào tử cung hoặc không vào tử cung cũng cực kỳ quan trọng. Vì phát hiện sớm tình trạng này có thể giúp bạn tránh được những nguy hiểm do việc có thai ngoài tử cung có thể gây ra. Nhận biết có thai ngoài tử cung cũng có một số dấu hiệu, bạn có thể xem xét như dưới đây. 

3.2 Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung sớm nhất

 • Tình trạng đau vùng chậu, hoặc xuất hiện chảy máu âm đạo nhẹ.
 • Nếu sự chảy máu diễn ra ở ống dẫn trứng, bạn sẽ muốn đi đại tiện cùng với sự khó chịu ở vùng chậu.
 • Nếu bị xuất huyết nặng tại khu vực xương chậu và khoang bụng, bạn có thể cảm thấy đau vai.
 • Hiện tượng ốm nghén trầm trọng khi nôn, buồn nôn, mệt mỏi, xanh xao, kiệt sức…
 • Nếu mẹ mang thai ngoài tử cung thì cơn đau sẽ diễn ra mạnh hơn và kéo dài, đau ở vùng lưng dưới.
thai vào tử cung
Cần phát hiện thai vào tử cung chưa để có cách chăm sóc và xử lý các tình huống đặc biệt kịp thời cho chị em phụ nữ. Ảnh Internet

3.3 Thai ngoài tử cung bạn phải làm gì

Thường thai ngoài tử cung là điều chúng ta không thể ngăn chặn, chỉ có thể giảm thiểu nguy cơ này bằng đời sống tình dục lành mạnh, chữa trị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục triệt để trước khi mang thai và không hút thuốc.

Khi tình trạng thai ngoài tử cung đã xảy ra, bạn buộc phải tuân thủ cách xử lý y khoa phù hợp, tùy thuộc vào tình trạng, vị trí thai làm tổ, tuần tuổi,...Và hầu như tình trạng thai ngoài tử cung đều không thể giữ được thai nhi.

4. Những lưu ý liên quan đến tình trạng chậm kinh chị em phụ nữ cần nhớ

 • Ngoài chậm kinh do mang thai thì còn có nhiều nguyên nhân khác gây ra hiện tượng chậm kinh ở phụ nữ như: Căng thẳng, stress, cân nặng thay đổi đột ngột, tuyến giáp bị mất cân bằng,...
 • Nữ giới đã từng mang thai ngoài tử cung rất dễ gặp phải tình trạng này một lần nữa.
 • Sau khi kết thúc tình trạng mang thai ngoài tử cung thì chị em nên đợi 6 tháng sau khi tiếp tục có thai.
 • Hầu hết các trường hợp mang thai ngoài tử cung đều không giữ được, nếu cố giữ lại sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
 • Phụ nữ trên 35 tuổi mang thai cũng có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung .
lưu ý cho chị em phụ nữ
Kiểm tra việc thai đã vào tử cung hay chưa bằng que thử thai hoặc siêu âm để có kết quả chính xác nhất. Ảnh Internet

Chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung còn tùy thuộc vào từng cơ địa và thể trạng của mỗi người. Để biết chính xác việc thai đã vào tử cung hay chưa, ngoài kèm các dấu hiệu có thai khác, thì bạn nên đợi thêm thời gian và kiểm tra bằng cách sử dụng que thử thai và siêu âm. Hai phương pháp này sẽ cho bạn có câu trả lời chính xác nhất việc thai vào tử cung chưa nhé. Chúc bạn sớm có tin vui chắc chắn, để cả nhà cùng vui bạn nhé.

Chi Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI