Hội chứng đa nang buồng trứng và những dấu hiệu nhận biết

Hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) là một tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến chức năng thông thường của buồng trứng ở mỗi phụ nữ và dẫn đến tình trạng khó thụ thai.

banner ads

Một trong những nguyên nhân khiến bạn chậm có con đó là do bạn mắc hội chứng đa nang buồng trứng. Đây là một hội chứng khá phổ biến ở phụ nữ đang trong tuổi sinh sản và ít nhiều sẽ gây cản trở khả năng rụng trứng.

Buồng trứng đa nang là gì?

da nang buong trung
Đa nang buồng trứng là tình trạng đặc trưng của sự mất cân bằng nội tiết tố

Đa nang buồng trứng là tình trạng đặc trưng của sự mất cân bằng nội tiết tố, u nang buồng trứng hoặc rối loạn chức năng buồng trứng. Nó là trình trạng buồng trứng chứa một số lượng lớn các nang vô hại với kích thước 8mm. Với người mắc hội chứng đa nang buồng trứng, các túi này không có trứng rụng và không có hiện tượng rụng trứng.  

Dấu hiệu nhận biết đa nang buồng trứng

Có 3 dấu hiệu đặc trưng để bạn có thể nhận ra mình bị đa nang buồng trứng hay không:

- Kinh nguyệt không đều: Buồng trứng thường xuyên không có trứng rụng

- Thừa androgen: Đây là tình trạng "hormone nam" trong cơ thể của bạn tăng cao hơn mức bình thường, có thể biểu hiện bằng việc râu, tóc, lông mọc rậm rạp.

- Đa nang buồng trứng: Buồng trứng to và chứa nhiều túi chứa dịch (nang) bao quanh trứng.

Nếu có ít nhất hai trong số các dấu hiệu này bạn có thể được chẩn đoán bị đa nang buồng trứng. Ngoài ra, trong tuổi niên thiếu hoặc những năm đầu hai mươi, bạn cũng bắt đầu có các triệu chứng sau nếu bị đa nang buồng trứng:

da nang buong trung 4
Lông, tóc, râu mọc nhiều và rậm một cách bất thường ở trên mặt, ngực, lưng, mông là dấu hiệu đặc trưng của đa nang buồng trứng

- Kinh nguyệt không đều hoặc thất thường

- Khó khăn trong việc thụ thai với nguyên nhân chính là các vấn đề liên quan đến sự rụng trứng

- Lông, tóc, râu mọc nhiều và rậm một cách bất thường ở trên mặt, ngực, lưng, mông.

- Tăng cân nhiều

- Tóc mỏng và rụng tóc từ đỉnh đầu

- Da nhờn hoặc mụn trứng cá. 

Ngoài ra, hội chứng đa nang buồng trứng cũng liên quan đến nguy cơ tăng các bệnh nguy hiểm trong cuộc sống sau này như bệnh tiểu đường loại 2 và lượng cholesterol cao.

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng là gì?

Nguyên nhân chính xác của đa nang buồng trứng đến nay vẫn không rõ, nhưng nó thường do di truyền từ gia đình. Mặt khác, do có liên quan đến mức độ hormone bất thường trong cơ thể, bao gồm cả mức insulin cao.  

Điều trị đa nang buồng trứng bằng cách nào?

da nang buong trung 2
Đốt các nang trứng trong buồng trứng

Không có cách chữa trị đa nang buồng trứng, nhưng có thể điều trị được các triệu chứng của hội chứng này nếu bạn đi khám và và theo liệu trình điều trị của bác sĩ.

Nếu bạn bị đa nang buồng trứng và đang thừa cân, bạn nên giảm cân và  ăn uống theo một chế độ lành mạnh để cải thiện triệu chứng.

Dùng thuốc cũng có thể điều trị các triệu chứng lông, tóc mọc quá nhiều, kinh nguyệt không đều và các vấn đề liên quan đến sinh sản.

Nếu thuốc điều trị không hiệu quả, có thể phải dùng đến một thủ thuật phẫu thuật đơn giản được gọi là khoan nội soi buồng trứng (LOD) . Đây là thủ thuật y khoa dùng nhiệt hoặc tia laser để tiêu diệt các tế bào trong buồng trứng đảm nhận việc sản xuất ra androgen, chẳng hạn như testosterone.

Nếu được điều trị, hầu hết phụ nữ bị đa nang buồng trứng đều có thể có thai như mong đợi. Vì vậy, bạn đừng từ bỏ hy vọng có con trong tương lai nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI