Cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất dành cho mẹ bầu

Có rất nhiều cách tính tuổi thai được gợi ý khi bắt đầu tìm hiểu về thai nhi dành cho mẹ bầu. Việc tính được chính xác tuổi thai sẽ giúp mẹ bầu đoán được ngày dự sinh của mình. Các mẹ có thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, ngày quan hệ, ngày rụng trứng, hay dựa vào kết quả siêu âm để tính được tuổi thai một cách chính xác hơn.

Điều này sẽ giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị tốt hơn cho ngày chào đời của bé yêu. Dưới đây là một số cách tính tuổi thai cực kì chính xác mà các mẹ bầu nên tham khảo.
cach tinh tuoi thai3
Cách tính tuổi thai là một bước quan trọng để mẹ bầu dự tính được ngày dự sinh

1. Tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Có thể bạn sẽ cảm thấy hoang mang khi không biết được chính xác lần quan hệ nào đã dẫn đến có thai, cũng như không biết được thai nhi đang trong bụng mẹ đã được bao nhiêu tuần tuổi. Đừng lo lắng, các bác sĩ sản khoa đã đưa ra một cách tính chung nhất để tính tuổi thai dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Theo đó, trung bình mỗi thai kỳ sẽ kéo dài 40 tuần (280 ngày) kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối. Để tính tuổi thai  theo phương pháp này các mẹ bầu phải nhớ được chính xác ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Sau đó dựa vào lịch hay vòng tròn tính tuổi thai nhi để tính ngày dự sinh.

cach tinh tuoi thai6
Dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối mẹ bầu có thể tính được tuổi thai

Các mẹ chỉ cần lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cộng với 40 tuần sẽ ra được ngày dự sinh. Phương pháp này được cho là chính xác nhất trong các phương pháp tính tuổi thai nhi.

2. Tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng 

Đây là một phương pháp tính tuổi thai khác được nhiều mẹ bầu áp dụng để tính ngày dự sinh. Theo đó, trứng ở tử cung chỉ có thời gian 24 giờ để chờ gặp tinh trùng và tạo thành hợp tử. Như vậy nếu mẹ bầu nhớ được chính xác ngày rụng trứng hay ngày quan hệ tình dục thì đó cũng chính là ngày đầu tiên thụ thai. Theo cách tính này, thai nhi sẽ ở trong tử cung của thai phụ 266 ngày (tương đương với 38 tuần thai). Để tính được ngày dự sinh mẹ bầu chỉ cần lấy ngày đầu tiên thụ thai cộng thêm 266 ngày nữa sẽ ra được kết quả. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thì nên tính ngày dự sinh theo phương pháp siêu âm hoặc tính tuổi thai  dựa theo ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối để có được kết quả chính xác nhất.

cach tinh tuoi thai5
Tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm thai kỳ

Theo phương pháp tân tiến này, chỉ mất 5 tuần các mẹ bầu đã có thể nhận ra được một cực thai. Từ 7 - 8 tuần sau đó, các mẹ còn có thể phát hiện ra tim thai. Khi thai nhi đang ở giai đoạn từ 5 - 12 tuần, các mẹ còn có thể đo được chiều dài của đầu - mông. Từ 20 - 30 tuần của thai kỳ các mẹ có thể xác định tuổi thai bằng cách đo lường kính lưỡng đỉnh.

3. Tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm 

Tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm là phương pháp phổ biến được nhiều mẹ bầu áp dụng để tính ngày dự sinh. Các mẹ sẽ có được số đo chính xác nhất khi thai nhi đang ở tuần 20-24 của thai kỳ, để chắc chắn hơn các mẹ nên đo lại khi thai nhi ở 26-30 tuần tuổi. Các mẹ cũng nên lưu ý sau tuần 30 của thai kỳ, mức độ chính xác khi đo lường bằng phương pháp siêu âm sẽ giảm đi. Đây là một phương pháp tính tuổi thai theo khoa học hiện đại được rất nhiều mẹ thông thái áp dụng.
cach tinh tuoi thai
Có rất nhiều cách tính tuổi thai để mẹ bầu hiểu hơn về sức khỏe của thai nhi

Ngoài những phương pháp này, các mẹ còn có thể tính được ngày dự sinh dựa vào quy luật Naegele. Theo đó các mẹ chỉ cần cộng thêm 7 vào ngày kinh cuối và cộng thêm 9 vào tháng kinh cuối sẽ ra được ngày dự sinh.

Ví dụ ngày có kinh cuối cùng của mẹ bầu là ngày 15/10/2017 thì ngày dự sinh sẽ là ngày 22/7/2018. Quy luật Naegele cho rằng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ chỉ kéo dài trong 28 ngày, theo đó ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy tính từ thời điểm thụ thai, thai kỳ sẽ diễn ra trong 38 tuần.

[caption-5]

Tính tuổi thaisẽ giúp mẹ bầu xác định được mình đang trong giai đoạn nào của thai kỳ. Điều này sẽ giúp các mẹ kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cho phù hợp. Sau cùng, tính được ngày dự sinh sẽ giúp các mẹ có sự chuẩn bị kỹ càng hơn cho thời điểm sinh con. Các mẹ bầu nếu chưa tính được ngày dự sinh có thể áp dụng một trong các phương pháp trên để biết được khi nào bé yêu sẽ chào đời nhé.

Linh Lê/ Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI