Suy tuyến giáp trong thai kỳ: nguy hiểm cho cả mẹ và con

Tuyến giáp được xác định nằm ở cổ, trước và hai bên khí quản, nằm dưới thanh quản. Đây là một tuyến nội tiết tố quan trọng trong cơ thể. Nếu tuyến giáp suy yếu sẽ gây ra những đe dọa trầm trọng đến mẹ bầu và cả thai nhi.

Thế nào là suy tuyến giáp

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất như lipit, protit, nước… và một số các chất khác để tạo ra nguồn năng lượng duy trì sự sống của cơ thể.

Sự suy giảm có thể khiến cho cơ thể bị rối loạn, ảnh hưởng đến hệ tim mạch và thần kinh.

Tuyến giáp cũng có vai trò chủ chốt trong sự tăng trưởng của xương, hệ thần kinh và nhiều chức năng khác.

Suy tuyến giáp là sự suy giảm lượng nội tiết tố được tiết ra từ tuyến giáp để điều chỉnh tất cả các hoạt động mà chúng tham gia.

7687-tuyen-giap-1.jpg

Tuyến giáp có vai trò quan trọng đối với hoạt động cơ thể.

Nguyên nhân

Suy tuyến giáp có nhiều nguyên nhân tác động. Một số các nguyên nhân chủ yếu được xác định như:

- Người bị mắc bệnh Hashimoto.

- Tuyến giáp đã bị phẫu thuật cắt bỏ hay bị điều trị các bệnh basedow bằng các thuốc kháng giáp với liều lượng lớn hay điều trị bệnh bằng iode phóng xạ.

- Tiền sử gia đình có người viêm tuyến giáp, suy tuyến giáp hay có bướu to ở cổ.

- Một số suy yếu ở các bộ phận khác như tuyến yên cũng có thể gây ra suy giảm ở tuyến giáp.

- Hầu hết các nguyên nhân gây suy giáp là do tuyến giáp đã bị tác động và tổn thương. Nhưng cũng có trường hợp người bị suy giáp bẩm sinh.

Ảnh hưởng của suy tuyến giáp đối với thai phụ

Mẹ bầu bị suy tuyến giáp có thể dẫn đến các biến chứng như thiếu máu, gặp các vấn đề về cơ, tim và táo bón… Ngoài ra mẹ cũng đối mặt với các nguy cơ về tiền sản giật, mất máu sau sinh…

Đối với trẻ sơ sinh ảnh hưởng của suy giáp ở mẹ còn nặng nề hơn.

7689-tuyen-giap.jpg

Mẹ bầu nên đi tầm soát suy tuyến giáp để phòng các tác hại của nó.

Do trẻ phụ thuộc và tuyến giáp của mẹ trước 12 tuần tuổi. Nên bé cũng sẽ bị suy giáp trong thời gian này nếu mẹ bị suy giáp. Sau 12 tuần tuổi sự hình thành hormone của bé vẫn phụ thuộc vào hormone từ mẹ. Trong khi đó, tuyến giáp tham gia vào quá trình phân chia và kiến tạo các cơ quan cho bé. Vì vậy, nếu mẹ gặp vấn đề về tuyến giáp thì con sinh ra có thể bị kém phát triển cả về thể chất và tinh thần.

Phát hiện và điều trị

Suy tuyến giáp biểu hiện các tác động của nó chậm chạp nên người bệnh thường chậm trễ trong việc phát hiện. Hơn nữa không phải cơ sở y tế nào cũng có đủ năng lực để xét nghiệm tầm soát được sự suy giảm này.

Một số biểu hiện bên ngoài thường thay đổi khi bị suy tuyến giáp giúp mẹ bầu dễ nhận diện chúng như: sắc tố và cấu trúc da thay đổi (tím tái ở mặt, nhiều nếp nhăn hơn, da khô, bong vảy, phù cứng…), rụng lông tóc, tai kém và giọng nói trở nên khàn, các cơ chi thiếu linh hoạt. Ngoài ra cơ thể còn sợ lạnh, ít uống nước, lười vận động, tinh thần trì trệ, khó thở, vùng trước tim bị đau…

7688-tuyen-giap-2.jpg

i- ốt cần thiết cho tuyến giáp có nhiều trong hải sản.

Khi nghi ngờ mình bị suy tuyến giáp mẹ bầu nên đi khám ngay ở cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị để can thiệp điều trị kịp thời. Tuy nhiên, mẹ nên đi tầm soát suy tuyến giáp trước khi mang thai và theo dõi trong suốt ba tháng đầu của thai kỳ. Kể cả với những mẹ đang điều trị suy tuyến giáp thì cũng cần phải khám theo dõi để có những thay đổi phù hợp trong thời kỳ mang thai.

Việc điều trị suy tuyến giáp có thể được chữa trị bằng cách bổ sung hormone tuyến giáp dạng tổng hợp cho mẹ bầu. Việc bổ sung kịp thời này có thể giúp mẹ sinh con bình thường và khỏe mạnh.

Ngoài ra, đây cũng là cơ sở để y bác sĩ có thể biết bổ sung hormone tuyến giáp cho trẻ ngay sau sinh để trẻ phát triển toàn diện.

Để phòng suy tuyến giáp mẹ bầu nên uống viên sắt tổng hợp cách nhau chừng 3 giờ vì chúng khiến khả năng hấp thu hormone tuyến giáp của cơ thể giảm.

Mẹ cũng nên đảm bảo bổ sung đầy đủ i-ốt trong bữa ăn của mình. Vì đây là chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp hormone. i-ốt có trong các loại hải sản và nhiều loại rau có màu xanh đậm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI