Cắt tóc máu cho con: nên hay không nên?

(Yeutre.vn) Có mỗi chuyện cắt tóc cho con mà có đến hai ba ý kiến khiến tôi phân vân quá! Nên hay không nên cắt tóc máu cho con đây nhỉ?

banner ads

Tóc tôi mỏng, sợi mảnh và yếu. Con gái 3 tuổi của tôi cũng có mái tóc y hệt mẹ. Khổ thân, tôi luôn mong con đừng giống mẹ mái tóc. Ấy vậy mà ghét của nào trời trao của đó. Cuối năm nay tôi sẽ làm “tập 2”. Được biết đứa con đang mang trong bụng cũng là bé gái nên tôi càng quyết tâm tìm cách thay đổi vận mệnh cho con gái yêu thoát cái "số tóc mỏng".

Cắt tóc máu cho con, nên hay không nên?

Ngày trước, khi sinh bé đầu má chồng tôi không cho cắt tóc máu của bé. Bà bảo cắt tóc máu đi rồi bé sẽ yếu và dễ bệnh. Cũng theo gương chị chồng tôi, hai đứa con chị không đứa nào cắt tóc máu mà vẫn có mái tóc đen, dày, mượt mà. Vậy nên tôi cũng quyết định không cắt tóc bé.

Gần đây, tôi lại nghe một cụ lớn tuổi bảo vì không cắt tóc cho con từ bé nên giờ tóc bé Ún nhà tôi mới loe ngoe là thế. Phân vân theo đó mà tôi đau hết cả đầu. Liệu đứa đầu tóc mỏng là do gen mẹ hay do tôi không cắt tóc máu cho bé? Bản thân tôi, thuở sơ sinh cũng không được cắt tóc máu, liệu đó có phải là nguyên do của việc tóc mỏng. Như vậy, rốt cuộc là nên hay không nên cắt tóc cho đứa sau không? Bao nhiêu thắc mắc chỉ khiến tôi càng thêm rối.

Nhìn qua xung quanh, chị dâu tôi cũng cắt tóc máu cho con trai. Trộm vía, bé vẫn khỏe mạnh, không đau bệnh gì. Hơn nữa, mái tóc ra sau đó lại rất đen, dày và chắc. Tôi nhìn mà mê tít. Ước gì con mình được thế.

Nhiều mẹ hàng xóm nhà tôi cũng cắt tóc máu cho con và không đứa nào mắc bệnh gì sau khi cắt. Để yên tâm hơn, tôi đã tìm hiểu mọi nguồn liên quan và đã sáng ra một vài điều:

Bệnh phát sinh sau cắt tóc phụ thuộc vào các yếu tố khác.

Tóc nhiều hay ít là biểu hiện của yếu tố di truyền

Thực ra, tóc mỏng hay dày, đen hay hoe vàng là do yếu tố di truyền từ bố hoặc mẹ quyết định.

Bệnh phát sinh không phải do cắt tóc

Riêng việc bệnh phát sinh sau cắt tóc là do môi trường sống, sinh lý, thể chất và dinh dưỡng mà ra.

Thời điểm quyết định cắt tóc

Do da đầu bé dưới 1 tuổi còn non nớt và hệ thần kinh chưa ổn định nên việc cắt tóc, nhất là cắt bằng tông – đơ không có lợi cho bé. Bản thân tóc là một môi trường bảo vệ cho bé yêu khỏi những thay đổi bên ngoài. Vì thế, nếu tóc bé không phát triển quá rậm rạp làm hạn chế tầm nhìn hoặc gây ngứa ngáy thì hãy đợi sau 1 tuổi cắt tóc cho bé.

Những lưu ý quanh chuyện cắt tóc con

- Không nên cắt tóc khi bé chưa đủ 5 tháng tuổi

- Không cắt tóc khi bé mới bệnh dậy, đang bệnh hoặc có những bức rứt khó chịu.

- Bé chưa biết làm đẹp, vì vậy mẹ cũng đừng nên ép bé mất thời gian cho việc tạo mode nhé!

- Cắt tóc lúc bé đang ngủ là một hành động tiềm ẩn tai nạn

- Cắt tóc trước khi bé tắp táp để không gây ngứa ngáy vì vụn tóc

- Mẹ thử cắt tóc cho trẻ xem sao nhé, bé sẽ dễ chịu và có cảm giác an toàn hơn đấy!

Như vậy, tôi cũng đã câu trả lời cho riêng mình. Tôi sẽ cắt tóc cho con gái nhưng không phải lúc sơ sinh mà sau 1 tuổi. Và tôi sẽ thử trổ tài khéo tay cắt tóc con xem sao. Hy vọng con xinh hơn nhờ bàn tay mẹ.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI