1. Bắp cải xào tôm khô
Món bắp cải xào tôm khô vừa ngon miệng, lại vừa dễ làm cho bữa cơm thêm đậm vị. Bắp cải giòn ngọt, kết hợp với tôm khô mặn mà, cà chua thanh mát rất thích hợp dùng để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu
- Nửa cây bắp cải
- 50g tôm khô
- 2 trái cà chua
- Hành lá, hẹ
- Tỏi băm
- Dầu ăn
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm
Cách làm
- Cà chua rửa sạch thái múi cau; hành lá và hẹ cũng rửa sạch, cắt khúc ngắn.Tôm khô ngâm với nước ấm khoảng 10 phút cho mềm, sau đó rửa sạch, để ráo.
- Bắp cải đem cắt nhỏ (bề rộng khoảng 0.5 cm), không nên cắt quá nhỏ sẽ làm món bắp cải xào mất độ giòn, sau đó đem rửa sạch, để ráo.
- Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu già thả tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi hơi chuyển sang màu vàng nhạt, đổ cà chua thái múi và tôm khô vào đảo đều khoảng 3 phút cho cà chua mềm. Tiếp tục cho bắp cải và hẹ vào xào. Nên nhớ là luôn xào trên lửa vừa và đảo thật đều tay.
- Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp ngay. Lúc này hơi nóng sẽ làm cải chín mềm vừa ăn nên không nên xào quá lâu sẽ khiến món cải xào bị nhũn, mất vị ngon ngọt tự nhiên.
2. Bắp cải xào cà rốt
Bắp cải xào cà rốt cũng là món ăn ngon được chế biến từ bắp cải thông dung, cho vị ngon lạ miệng đưa cơm. Đặc biệt món này rất thích hợp cho những người ăn chay, vừa thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- 1/2 trái bắp cải
- 2 trái cà chua
- 2 củ cà rốt
- Gừng
- Hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm
Cách làm
- Bắp cải thái sợi vừa ăn, rửa sạch với muối, để ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, thái múi; cà rốt rửa sạch, cắt sợi.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi chỉ.
- Bắc chảo lên bếp, đun dầu ăn nóng già. Tiếp đó cho bắp cải, cà rốt vào đảo đều.
- Khi rau vừa chín đến cho cà chua vào đảo tiếp và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng tắt bếp và bỏ gừng thái sợi vào đảo thêm một lần nữa để tăng mùi thơm cho món ăn.
3. Bắp cải xào trứng
Bắp cải xào trứng là biến tấu của món bắp cải xào truyền thống. Sự kết hợp hài hòa của bắp cải và trứng sẽ mang đến món xào lạ miệng nhưng không kém phần hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 1 cái bắp cải
- 3 quả trứng gà
- 1 củ tỏi, 2 - 3 cọng hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường
Cách làm
- Bắp cải thái sợi nhỏ, đem rửa sạch và để ráo, trứng gà đập ra bát, dùng đũa đánh thật đều. Hành lá rửa sạch, cắt khúc; tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đó đổ bắp cải vào xào đều tay với lửa nhỏ khoảng 5 - 7 phút. Đảo đều tay cho đến khi bắp cải chín nềm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, đổ bắp cải xào ra đĩa.
- Tiếp tục bật bếp, bắc chảo vừa xào bắp cải lên. Đổ ít dầu ăn rồi cho trứng vào đảo đến khi chín đều.
- Cuối cùng đổ đĩa bắp cải đã xào vào chảo trứng, nêm nếm gia vị, cho hành lá vào đảo đều thêm vài lượt rồi xúc ra đĩa và thưởng thức.
Chỉ với 3 cách xào bắp cải rất hấp dẫn này, bạn có thể thoải mái thay đổi thực đơn cho gia đình với bắp cải mà không bị ngán. Đặc biệt, bắp cải xào thanh mát và nhiều chất dinh dưỡng nên thích hợp để chế biến trong cả những ngày mùa hè nắng nóng hay mùa đông lạnh giá, luôn cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.
Hà Vy tổng hợp