1. Nguyên liệu cho một nồi lẩu hải sản
- 1kg tôm sú hoặc tôm bạc thẻ tươi.
- 0,8 - 1kg mực ống tươi ngon.
- Phi lê cá hồi.
- 0,5 - 0,8kg nghêu.
- 1/2 trái thơm (dứa).
- 2 trái cà chua chín đỏ.
- Nấm rơm khoảng 100 gram.
- Nấm kim châm 100 gram.
- 200 gram cá viên.
- 2 miếng đậu hủ trắng.
- 1 vắt me chua, 5 trái ớt chỉ thiên hoặc ớt sừng trâu.
- Xương ống 1kg.
- Rau ăn kèm: rau muống, cải thảo, cải ngọt, mồng tơi,...
- Hành khô, tỏi, sa tế, hạt nêm, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn...
- 1kg bún tươi.
2. Cách làm lẩu hải sản
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ râu và rút phần chỉ đen ở lưng.
- Mực làm sạch, khứa các đường chéo hình quả trám và cắt lát vừa ăn.
- Nấm rơm cạo sạch phần gốc và ngâm nước muối pha loãng, chẻ đôi. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch.
- Phi lê cá hồi cắt lát chéo vừa ăn và đẹp mắt.
- Thơm (dứa) gọt sạch vỏ và "mắt", cắt lát nhỏ. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau.
- Rửa sạch các loại rau ăn kèm với lẩu với nước muối pha loãng, để ráo nước, cắt khúc ngắn vừa ăn.
- Xương heo ống rửa sạch, để ráo nước.
- Me ngâm với nước ấm lọc lấy nước cốt. Ớt xắt lát mỏng.
- Sau khi đã sơ chế sạch các nguyên liệu hải sản, rau, nấm, thì xếp tất cả lên một đĩa lớn.
Nấu nước dùng
Bước 1: Phần xương ống luộc sơ qua cho nhả bớt bọt bẩn bên trong, khoảng 5 - 10 phút, sau đó vớt ra và rửa với nước sạch, đổ bỏ phần nước luộc. Bắt nồi lên bếp, đổ vào khoảng 3 lít nước sạch, cho phần xương ống vào, để lửa vừa phải, đậy kín nắp nồi và nấu hầm trong khoảng 45 - 50 phút để xương ra nước ngọt.
Bước 2: Vớt xương ra và lấy phần nước luộc xương làm nước dùng nấu lẩu. Cho thơm (dứa), cà chua, nước cốt me, sả vào nấu thêm khoảng 15 phút và nên nếm gia vị muối, hạt nêm, đường để nước dùng vừa ăn. Tùy vào sở thích ăn cay hay không, có thể cho thêm ít ớt trái xắt nhỏ vào nước nấu lẩu để tăng thêm vị giác.
Bước 3: Đặt nồi nước dùng vừa nấu trên bếp ga mini (hoặc bếp cồn), dọn lên bàn ăn và bày cùng với các nguyên liệu hải sản - rau nấm đã sơ chế sạch trước đó. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành một bữa lẩu hải sản cực ngon, lại an toàn và đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà hay bạn bè.
Bạn thấy đó, chỉ cần dành chút thời gian, tâm ý, bạn đã có thể chuẩn bị món lẩu hải sản tuyệt vời cho gia đình rồi. Món lẩu hải sản một khi đã được thực hiện, đều bảo đảm chắc chắn không chỉ ngon, thỏa mãn vị giác, làm hài lòng thị giác, mà còn thổi bùng ngọn lửa yêu thương và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, khi cùng quây quần bên nhau thưởng thức món lẩu đặc sắc này.
Thúy Hằng - Tổng hợp