1. Cách làm chả bò Đà Nẵng đặc sản miền Trung
Chả bò được biết đến là một đặc sản hấp dẫn của Đà Nẵng, cũng bởi chả bò ở đây được làm hoàn toàn từ thịt bò tươi, thêm vào đó là công thức làm chả bò gia truyền. Đó cũng là lý do mà nhiều bà nội trợ thường rất thích công thức làm chả bò Đà Nẵng thay vì các loại chả bò khác. Tuy là chả bò ở đây đều có bí quyết riêng nhưng đừng lo, Yeutre.vn sẽ hướng dẫn chi tiết ngay sau đây, đảm bảo bạn thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên.
1.1. Nguyên liệu để làm chả bò
- 1 kg thịt bò xay (nhớ chọn loại có chút mỡ để chả bò được mềm hơn)
- Lá chuối
- Hành, tỏi
- Ớt, tiêu hạt
- Bột năng
- Bột nổi
- Các gia vị thông dụng: Nước mắm, đường, hạt nêm
1.2. Cách làm chả bò Đà Nẵng đơn giản mà ngon
Bước 1: Thịt bò mua về đem rửa sạch, cho vào máy xay để xay nhuyễn, nếu lấy ra thấy chưa nhuyễn lắm có thể cho vào để xay lại thêm lần nữa.
Bước 2: Đem ướp chỗ thịt bò xay với 1 thìa mắm, 1 thìa hành và tỏi xay nhuyễn, 1 thìa hạt tiêu. Dùng bao tay đeo vào, đem đảo và trộn đều thịt bò để ngấm đều các gia vị. Để giữ nguyên hương vị của thịt bò, nhớ đừng cho thêm bất cứ phụ gia nào khác để ướp cùng. Cho chỗ thịt bò vào túi ni lông, cho vào ngắn đá của tủ lạnh, để từ 1-2 tiếng để thịt cho thật dẻo.
Bước 2: Lấy thịt bò ra, xay lại thêm một lần, cho thịt vào túi ni lông rồi để lại trong ngắn đá của tủ lạnh. Sau 1 tiếng, lấy ra trộn chung với 1 thìa rưỡi bột nổi, 1 thìa rưỡi bột năng tiếp tục xay thêm lần thứ 3. Cho hỗn hợp này vào trong chiếc cối lớn, dùng thìa để khuếch cho hỗn hợp thật dẻo là được.
Bước 3: Lá chuối rửa sạch, đem luộc sơ qua để lá chuối được mềm, không bị gãy khi gói chả. Thời gian luộc là từ 45-60 phút. Ngoài ra, có thể dùng túi ni lông hoặc là giấy nhôm để gói chả, nhưng cách làm chả bò đúng chuẩn Đà Nẵng là phải gói với lá chuối. Như vậy, thành phẩm chả bò của chúng ta mới thơm ngon, có màu hấp dẫn. Trước đó, nhớ thoa lên lớp trong của lá chuối một ít dầu ăn, để chả khi hấp xong không bị khô.
Bước 4: Cho hỗn hợp vào màn bọc thực phẩm, dùng tay ấn để tạo thành hình khối tròn dài. Tiếp đó, dùng miếng lá chuối để bọc khối thịt lại, gói kỹ hai đầu để nước không thấm vào. Nếu có thêm giấy bạc bạn có thể bọc thêm một lớp ở bên ngoài cho chắc ăn.
Bước 5: Đặt chả vào trong xửng hấp, hấp cách thủy trong khoảng 30 phút. Với cách làm chả bò tại nhà này, chúng ta chỉ cần hấp trong thời gian ngắn để thịt bò vừa chín tới, chả có vị ngọt tự nhiên, không bị khô và vẫn giữ được màu đỏ đẹp ở bên trong.
Bước 6: Lấy chả ra khỏi xửng, để cho chả nguội và khô tự nhiên, khi ăn chả sẽ rất mềm, không bị thâm đen.
Tưởng cách làm chả bò phải thật nhiều công đoạn nhưng thực ra chỉ một vài bước là đã hoàn thành rồi đúng không. Chả bò làm theo cách này giữ được vị ngọt từ thịt bò, vị cay nồng của tỏi, tiêu và vị đậm đà của các gia vị hoàn quyện lại, tạo nên vị ngon đặc trưng của đặc sản chả bò Đà Nẵng. Đúng chuẩn hơn, nhớ chuẩn bị thêm cả một ít muối tiêu để món ăn thêm trọn vẹn. Món này mà làm mồi nhậu lai rai, uống kèm vài xị rượu hay để chị em nhâm nhi cũng rất tuyệt đúng không
Cách bảo quản chả bò : Cũng như cách làm chả lụa , sau khi làm bạn cũng cần lưu ý vấn đề bảo quản. Với chả bò, nếu bảo quản ở nhiệt độ bình thường chỉ có thể bảo quản trong 1 ngày, trong khi đó bảo quản trong ngắn mát của tủ lạnh có thể dùng đến 1 tuần vẫn còn rất ngon. Còn nếu để ở ngắn đông, với nhiệt độ -18 độ C có thể bảo quản đến tầm 1 tháng. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy chả ra rã đông, hấp lại là ăn được nhưng nếu hấp chả xong, để nóng hổi ăn sẽ ngon hơn.
2. Cách làm chả bò viên ăn bún bò đúng vị
Ngoài cách làm chả bò Đà Nẵng thì chả bò viên cũng là món ăn rất được yêu thích. Đồng thời bò viên cũng là nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến trong món bún bò , bánh canh cho tăng phần hấp dẫn. Thực ra chả bò viên có bán rất nhiều ở ngoài hàng, siêu thị. Nhưng, để đảm bảo tại sao mọi người không tự học cách làm chả bò viên ngay tại nhà bởi công thức cũng khá là đơn giản thôi.
2.1. Nguyên liệu để làm chả bò viên
- 1 kg thịt bò xay
- 1 thìa lớn tiêu đập dập
- 2 củ tỏi băm nhuyễn
- 5 thìa nước mắm
- 1.5 thìa đường
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 2 thìa bột bắp
- 1 thìa nhỏ bột nổi
- 1 củ hành tím
- 1 thìa bột nêm gà hoặc bò
- Đá viên
- Máy xay, nồi
Lưu ý: Khi chọn thịt bò để làm chả bò viên, ngon nhất là bò nạc hoặc bắp bò, đặc biệt thit bò phải tươi để viên bò sẽ dai và ngon hơn.
2.2. Cách làm bò viên cực đơn giản chỉ trong vài bước
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Đá viên đem bỏ vào bao, đập nhỏ. Chuẩn bị 1 cái chén, cho tinh bột bắp cùng bột nổi vào, khuấy đều lên. Lấy 1 cái chén khác, cho mắm, đường, bột ngọt hòa tan lại với nhau.
- Thịt bò mua về, đem rửa sạch rồi xay cho thật nhuyễn, tốt nhất với 1 lượng thịt bò lớn như vậy nên chia ra làm 3 phần sẽ nhanh hơn. Tiếp đó, cho 1/3 chỗ mắm đã chuẩn bị vào, tiếp tục xay từ 1-2 phút để cho thịt tơi ra là được, khi đó nước mắm cũng thấm đều vào trong thịt bò. Lưu ý, chúng ta sẽ thực hiện 3 lần như vậy cho 3 chỗ thịt, nếu xay nguyên hơn 1 kg thịt sẽ rất khó, thịt không dẻo mịn được.
2.2.2. Trộn thịt bò với các gia vị
- Khi thịt bò đã xay nhuyễn, dùng thìa để tách phần thịt ra cho thật tơi. Sau đó, cho ngay vào đó 1 thìa đá viên đập dập, 1/3 chỗ bột, tiếp tục xay để cho các nguyên liệu có thể hoàn quyện vào nhau. Khi đã thấy thịt có vẻ đã nhuyễn mịn như ý, cho thêm ít dầu ăn vào, xay thêm 30 giây nữa là ngưng.
- Lúc này, ta sẽ có một hỗn hợp nhuyễn mịn, hơi dai người ta hay gọi là giò bò, cho chúng vào ngắn đá tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng. Trong thời gian này, tiếp tục thực hiện 2 phần thịt còn lại với các bước tương tự ở trên.
2.2.3. Thêm gia vị vào chả bò
Sau khi thịt đã xay xong hết, cho chung vào máy xay, cho thêm tỏi và tiêu vào, xay thêm tầm 1 phút 30 giây để cho tất cả trộn đều vào là xong.
2.2.4. Tạo hình bò viên
- Bắc 1 nồi nước khoảng 1.5l nước, cho vào đó 1 củ hành tím, 1 thìa bột canh gà hoặc bò vào. Điều này để giúp cho nước luộc bò viên được đầm đà hơn. Trong lúc đợi nước sôi, chúng ta sẽ bắt đầu tạo hình bò viên.
- Đeo bao tay vào, thoa một lớp dầu ăn trên tay, nhón lấy một cục giò bò, nhẹ nhàng nặn thành hình tròn theo sở thích của mỗi người. Nếu sợ chả dính vào tay, bạn có thể lấy 1 cái thìa lớn, có bôi ít dầu rồi xoắn một ít chả, cho ngay vào trong nồi nước sôi.
- Cứ lần lượt thực hiện như vậy cho đến khi hết phần chả xay. Chả bò ngay khi vừa thả vào nồi nước sẽ bắt đầu chuyển màu và chín dần, đợi cho đến khi nổi hẳn trên mặt nghĩa là bò đã chín. Lấy 1 viên ra kiểm tra, nếu thấy chả đã chín rồi thì vớt ra, cho ngay vào tô nước lạnh để chả được dai hơn.
- Vớt ra khỏi thau nước lạnh, cho vào hộp hoặc tô, lấy màn bọc thực phẩm bọc lại để chả không bị khô.
2.3. Thưởng thức và bảo quản chả bò viên
Chả bò viên khi chế biến xong, từng viên chả căng tròn có vẻ ngoài đầy hấp dẫn, thoảng lên mùi thơm của thịt bò. Khi đem chế biến, chả vẫn còn giữ được độ dai, ngon của thịt bò, lại thơm vị cay nồng của tỏi và tiêu. Sau khi đã làm xong, cho vào hộp đậy nắp kín để bảo quản, để trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi dùng, chỉ cần lấy ra một ít để nấu, còn lại bỏ lại trong tủ lạnh.
Bạn có thể sử dụng chả bò viên như một món ăn, chấm với tương ớt hay đem nấu canh, nấu bún bò Huế đều rất thơm ngon. Để bò viên được đẹp và thấm gia vị, trước khi đem nấu hãy chẻ 2 đường xéo phía trên.
Ngoài công thức là chả bò Đà Nẵng, chả bò viên nấu bún bò thì mọi người có thể từ từ tìm hiểu và thực hiện cách làm chả bò chiên cũng rất hấp dẫn. Đặc biệt các bé rất thích mê món này cho mà xem. Có thể thấy, giữa hàng chục công thức làm chả thì chả bò Đà Nẵng vẫn được là công thức làm chả bò ngon số 1, rất đáng để thử một lần. Hy vọng, với chia sẻ chi tiết từ Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn như trên, bạn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện.
Nguyễn Diên