Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ, các mẹ đã biết chưa?

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ là một trong những cách tính rất phổ biến và được nhiều phụ nữ áp dụng để tính ngày dự sinh cho mình. Việc tính được chính xác tuổi thai có ý nghĩa rất quan trọng vì nó sẽ giúp cho các mẹ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển, cũng như thời điểm chào đời của bé.

banner ads

Cụ thể cách tính này như thế nào? Nếu không thể nhớ được ngày quan hệ thì còn những cách nào khác để tính tuổi thai không? Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

tính tuổi thai
Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ là một cách tính phổ biến được nhiều phụ nữ áp dụng để tính ngày dự sinh

1. Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Để tính được tuổi thai theo cách này, mẹ bầu phải nhớ được một cách chính xác ngày đã có quan hệ dẫn đến có thai. Sau thời điểm rụng trứng, tinh trùng chỉ có thời gian 24 giờ để gặp trứng và tạo thành hợp tử trong tử cung. Do đó, nếu các mẹ nhớ được ngày quan hệ tình dục thì đó cũng chính là ngày thụ thai đầu tiên.

thụ thai
Sau khi rụng trứng tinh trùng chỉ có 24 giờ để kết hợp với trứng và tạo thành hợp tử

Theo cách tính này, thai nhi sẽ ở trong bụng mẹ thời gian 38 tuần (tương đương với 266 ngày). Để tính được ngày dự sinh, các mẹ chỉ cần lấy ngày quan hệ cộng thêm 266 ngày nữa. Tuy nhiên, nếu các mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay không nhớ được ngày quan hệ tình dục dẫn đến có thai thì cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ này cũng có nhiều bất cập. Trong trường hợp này, các mẹ hãy thử áp dụng các cách tính khác được gợi ý dưới đây nhé.

2. Một số cách tính tuổi thai khác được gợi ý dành cho mẹ bầu

2.1. Tính tuổi thai dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối

Các bác sĩ sản khoa đã đưa ra cách tính chung nhất để tính tuổi thai nhi cho các mẹ bầu, đó chính là dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Theo cách tính này, trung bình mỗi thai kỳ sẽ diễn ra trong 280 ngày (tức là 40 tuần) bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối. Để tính được ngày dự sinh, các mẹ chỉ cần lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng vào 280 ngày nữa sẽ ra được kết quả.

ngày kinh
Mẹ bầu có thể tính được tuổi thai dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối

2.2. Tính tuổi thai dựa theo kết quả siêu âm

Theo phương pháp này, ở tuần thứ 7 của thai kỳ, các mẹ đã có thể nghe được nhịp tim của thai nhi. Bắt đầu từ tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi, các mẹ đã có thể tính được tuổi thai nhờ vào phương pháp đo đường kính lưỡng đỉnh. Theo đó, tuần 20-24 của thai kỳ cũng là thời điểm mà các mẹ sẽ có được các số đo tuổi thai chính xác khoa học nhất của em bé trong bụng. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn về kết quả các mẹ có thể đo lại khi thai nhi ở tuần 26-30 của thai kỳ. Nhờ vào phương pháp này, các bác sĩ cũng sẽ tính được ngày dự sinh cho các mẹ.

Siêu âm
Mẹ bầu có thể tính được tuổi thai bằng phương pháp siêu âm

2.3. Tính tuổi thai dựa vào ngày thai máy

Các mẹ có thể tính được tuổi thai dựa vào ngày thai máy đầu tiên. Theo cách tính này, với những mẹ sinh con đầu lòng, tuổi thai sẽ được tính bằng cách lấy ngày đầu tiên thai máy cộng thêm 22 tuần nữa. Đối với những mẹ mang thai con rạ, tuổi thai sẽ được tính từ ngày thai máy đầu tiên cộng thêm 24 tuần.

Ngày thai máy
Dựa vào ngày thai máy đầu tiên các mẹ cũng có thể tính được tuổi thai

Ngoài cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ , các mẹ còn có thể tính được tuổi thai dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, dựa vào ngày thai máy đầu tiên hay là dựa vào phương pháp siêu âm hiện đại. Để tính được chính xác tuổi thai cũng như ước tính được ngày dự sinh của mình, các mẹ hãy áp dụng 1 trong những cách tính trên đây nhé.

Linh Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI