5 cách tính tuổi thai đơn giản mà chính xác

Ngày dự sinh của con bao giờ cũng là ngày mà bố mẹ mong đợi nhất. Thông thường, ngày dự sinh sẽ được các bác sĩ thông báo cho biết sau khi siêu âm thai lần đầu. Để biết kết quả siêu âm này có đúng hay không, bạn thử đối chiếu với một vài cách tính tuổi thai sau đây nhé!

banner ads

Tuổi thai sẽ là một căn cứ để tính ngày dự sinh. Sai số này càng thấp thì khả năng dự đoán ngày dự sinh chính xác sẽ càng cao. Để tính tuổi thai chuẩn, bạn có thể theo một số cách sau:

1. Tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Lịch tính tuổi thai dựa vào kỳ kinh cuối.

Đa phần các mẹ bầu không thể nhớ và biết chính xác ngày thụ thai thuộc vào lần quan hệ nào. Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa đã đưa ra cho bạn một cách tình ngày chung nhất dựa trên chu kỳ kinh nguyệt như sau:

- Xác định kỳ kinh cuối và ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối.

- Dùng lịch tính tuổi thai vòng tròn được bán ở những hiệu thuốc để bắt đầu tính: Chẳng hạn ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng là 01/8/2014 và ngày bạn dùng lịch này là ngày 14/9/2014, bạn sẽ tính được thai nhi đã 6 tuần.

Theo tuổi thai này bạn tính tiếp sẽ biết ngày dự sinh của bé. Nếu bạn dự đoán bé tròn 9 tháng 10 ngày, bé sẽ có 40 tuần thai. Nếu bé không đủ ngày đủ tháng như dự đoán, bé có thể chỉ trải qua 38-39 tuần thai. Hoặc đơn giản, bạn chỉ việc xác định được ngày đầu kỳ kinh cuối và cộng thêm 40 tuần sẽ ra ngày dự sinh.

Điều quan trọng nhất nếu muốn đạt được độ chính xác cao cho phương pháp tính này là mẹ phải nhớ được kỳ kinh nguyệt cuối của mình.

2. Tính theo ngày rụng trứng hoặc quan hệ tình dục

Trên lý thuyết, trứng sau khi rụng sẽ tiếp tục chờ đợi tinh trùng ở buồng trứng trong vòng 24 tiếng. Căn cứ vào đây, bạn có thể biết chính xác lần quan hệ nào đã đậu thai. Ngày này sẽ được tính là ngày đầu tiên của thai kỳ. Từ đây, bạn có thể cộng thêm 266 ngày (38 tuần) để biết chính xác ngày bé sinh là ngày nào. Tuy nhiên, cách tính này thường áp dụng cho người có vòng kinh đều, bằng không sai số sẽ chênh lệch rất lớn.

3. Dựa vào kết quả siêu âm

Trường hợp bạn không thể nhớ được ngày đầu kỳ kinh cuối là ngày nào, bạn có thể thông qua hình ảnh siêu âm để biết tuổi thai. Đây là cách tính tuổi thai rất phổ biến và được các bác sĩ tin dùng.

Khoảng 20 - 30 ngày, máy siêu âm có thể tìm thấy bào thai trong tử cung. Sau 7-8 tuần thai, tim thai sẽ bắt đầu đập và có thể đo được chiều dài đầu-mông. Khi thai đã được 20 – 30 tuần, việc đo đường kính lưỡng đỉnh sẽ giúp xác định tuổi thai chính xác hơn. Muốn chính xác nhất, bạn nên đo khi thai nhi được 20-24 tuần tuổi và xác nhận lại khi thai nhi được 26-30 tuần tuổi. Nếu để đến tuần thứ 30, độ chính xác của việc dự đoán ngày sinh sẽ giảm đi.

4. Tính theo sự phát triển của thai nhi

Dựa theo sự phát triển của thai nhi và so sánh với cách tính kỳ kinh cuối có thể biết được tuổi thai.

Thông thường, khi mang thai lần đầu bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối và cách tính ngày dự sinh theo sự phát triển của thai nhi. Nếu bác sĩ dựa vào sự phát triển của thai nhi để tính ngày dự sinh, ngày đó sẽ tiếp tục thay đổi trong những lần khám thai tiếp theo của bạn. Nếu bác sĩ nhận thấy sự phát triển của thai nhi chậm hơn so với cách tính từ kỳ kinh cuối, điều đó có nghĩa là tuổi thai thực của bé bạn nhỏ hơn. Ngược lại, nếu thai nhi phát triển nhanh hơn, tuổi thai thực của bé sẽ lớn hơn.

5. Tính theo ngày thai máy đầu tiên

Ngày thai máy sẽ giúp bạn tính được tuổi thai như sau:

- Với người lần đầu mang thai: Ngày thai máy đầu tiên + 22 tuần.

- Với người mang thai con rạ: Ngày thai máy đầu tiên + 24 tuần.

Cách tình này thường rất khó cho người mang thai lần đầu vì mẹ sẽ khó cảm nhận được lần đạp thai đầu tiên của con mình là vào lúc nào.

Như vậy, có rất nhiều cách để mẹ có thể tính được tuổi thai chính xác. Lựa chọn theo cách nào trong những cách trên đây còn tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt, trí nhớ và sự nhạy bén của bạn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI