Chỉ ra 4 nguyên nhân khiến thai nhi nhỏ hơn so với tuổi thai mẹ bầu nên biết

Thai nhi nhỏ hơn so với tuổi thai hoặc chậm tăng trưởng trong tử cung đều có thể là dấu hiệu xấu, gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi.

banner ads
thai nhi cham tang truong
Thai nhi chậm tăng trưởng gây ảnh hưởng đến phát triển sau này

Thai nhi được coi là nhỏ tuổi hơn so với tuổi thai khi trọng lượng khi sinh nằm trong 10% trẻ sơ sinh có trọng lượng sinh thấp nhất ở cùng tuổi thai khi chào đời. Theo đó, các bác sĩ cho biết một số nguyên nhân dưới đây có thể dẫn tới việc thai nhi nhỏ hơn tuổi thai.

1. Khiếm khuyết tăng trưởng xuất hiện trong thai kỳ

Mặc dù có những em bé nhỏ con do "di truyền" khi cả hai bố mẹ đều nhỏ người. Nhưng thực tế, khi các bé nhỏ hơn so với tuổi thai là do khiếm khuyết tăng trưởng xuất hiện trong thai kỳ. Hiện tượng này có thể gọi là "chậm phát triển trong tử cung", có nghĩa là bào thai nhỏ hơn so với dự tính.

2. Mẹ mắc một số bệnh lý 

Nếu người mẹ mắc một số bệnh lý như cao huyết áp, thận, tiểu đường, tim và một số bệnh lý di truyền thì thai nhi cũng có nguy cơ bị nhỏ hơn so với tuổi thai. Nguyên nhân, khi mẹ bị bệnh, mẹ buộc phải điều trị thuốc dẫn tới thai nhi chậm tăng trưởng do ảnh hưởng từ thuốc. 

Ngoài ra, nếu người mẹ bị nhiễm một số virus trong thai kỳ như thủy đậu, rubella cũng có nguy cơ khiến thai nhi chậm phát triển. Vì vậy, khi mang thai mẹ cần chú ý tới sức khỏe của mình.

3. Chế độ dinh dưỡng và lối sống

ba bau hut thuoc
Bà bầu có lối sống không lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến thai nhi

Đây là nguyên nhân cũng khá phổ biến dẫn tới hiện tượng này. Thật ra nếu nói người mẹ ăn uống thiếu chất thì không đúng, vì hiện nay, cuộc sống đầy đủ hơn trước đây và hầu như không còn hiện tượng ăn uống ít dẫn đến suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất gây nghiện, stress là nguyên tố hàng đầu dẫn tới việc thai nhi chậm tăng trưởng gấp nhiều lần.

4. Bất thường nhiễm sắc thể 

Nguyên nhân này do chính bản thân của bé. Đây là điều mà không có bất kỳ bà mẹ nào mong muốn vì điều này có thể gây ra dị tật bẩm sinh hay các hội chứng liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể. Và những khuyết tật không thể sữa chữa sau sinh, tạo ra một gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI