Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả và an toàn nhất bạn gái nên biết

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên và cách uống tránh thai hàng ngày 28 viên như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?

banner ads

Trên là một vấn đề hết sức mơ hồ đối với những chị em mới làm quen với việc tránh thai bằng thuốc. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin sau nhé!

1. Tại sao nên chọn cách uống thuốc tránh thai?

dung thuoc tranh thai
Thuốc tránh thai rất hiệu quả trong việc ngăn trứng thụ tinh

Hầu hết, thuốc tránh thai dạng viên trên thị trường đều được đóng gói dưới dạng vỉ nén 21 viên và 28 viên. Sử dụng biện pháp này vừa giúp cho các cặp vợ chồng kế hoạch hóa được chuyện sinh con hiệu quả vừa không làm giảm ham muốn như các biện pháp khác.

Cơ chế hoạt động của thuốc chính là làm cho nút nhày cổ tử cung dày lên, ngăn cản việc tinh trùng có thể tiếp xúc với trứng đồng thời ngăn cản trứng rụng, nhờ vậy việc tránh thai vô cùng hiệu quả và an toàn. Khi ngưng thuốc, nếu đúng vào thời kỳ trứng rụng và tinh trùng khỏe mạnh, việc đậu thai hoàn toàn có thể xảy ra ngay, như thế thuốc không ảnh hưởng gì tới sức khỏe sinh sản của người sử dụng. Đó là lý do nên chọn uống thuốc tránh thai 21 viên và 28 viên.

2. Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên

thuoc tranh thai 21 vien
Thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên

Theo như cách tránh thai bằng chu kỳ kinh nguyệt, bắt đầu từ ngày thứ nhất sau khi sạch kinh đến ngày thứ 7 là giai đoạn ít an toàn, từ ngày 7 đến ngày 21 là giai đoạn nguy hiểm và các ngày còn lại là tuyệt đối an toàn. Vì vậy với vỉ thuốc tránh thai 21 viên, bạn sẽ bắt đầu uống từ ngày thứ nhất ngay khi sạch kinh và đều đặn vào các ngày tiếp theo cho đến khi hết thuốc.

Nên chọn một thời điểm khiến bạn dễ nhớ nhất trong ngày để uống thuốc và cố định thời gian đó mỗi ngày. Khi uống hết viên thứ 21, đợi qua 7 ngày và bắt đầu tiếp tục sử dụng vỉ mới. Đừng quá lo lắng, trong mỗi vỉ thuốc đều có hướng dẫn sử dụng rất cụ thể dành cho các bạn rồi, chỉ cần thực hiện theo thôi.

3. Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

thuoc tranh thai 28 vien
Thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Tương tự, khi sử dụng vỉ thuốc tránh thai 28 viên, bạn bắt đầu uống từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh, mỗi ngày một viên vào một giờ cố định cho đến khi hết vỉ thuốc. Ở trong vỉ thuốc này, từ viên thứ 22 đến thứ 28 chỉ là các viên thuốc tránh thai giả, thành phần chủ yếu là đường hoặc sắt với mục đích giúp bạn có thói quen uống thuốc đều đặn.

4. Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

- Thuốc tránh thai không có tác dụng trong vòng 7 ngày đầu tiên.

- Nó chỉ có tác dụng tránh thai, không có khả năng phòng chống các bệnh lây lan qua đường tình dục.

- Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên và 21 viên có một điểm chung là nếu bạn quên uống thuốc, cần phải bổ sung ngay khi đã nhớ ra và tối đa cho phép là 2 viên. Nếu để quên tới 3 viên, tốt nhất nên loại trừ ngay vỉ thuốc đó và bắt đầu sử dụng một vỉ thuốc mới để giúp hiệu quả tránh thai được tốt hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI