Cách dùng que thử rụng trứng và các vấn đề liên quan bạn nên biết

Cách dùng que thử rụng trứng luôn là nỗi lo của các chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em mới sử dụng lần đầu tiên. Vì que thử rụng trứng chỉ cho ra kết quả chính xác caokhi bạn đã sử dụng đúng cách. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, Yeutre.vn đã tổng hợp được cho bạn các bước sử dụng một cách kĩ càng và chính xác nhất. Bên cạnh đó, bài viết còn mách cho bạn cách đọc kết quả que thử để sinh con theo ý muốn. Hãy cùng theo dõi nhé.

banner ads

Cách dùng que thử rụng trứng
Cách dùng que thử rụng trứng luôn là nỗi lo của các chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em mới sử dụng lần đầu tiên. Ảnh Internet

1. Về que thử rụng trứng 

Đúng như tên gọi của nó, que thử rụng trứng sẽ giúp bạn xác định được thời gian rụng trứng. Cụ thể như sau:

Que thử rụng trứng là dụng cụ nhằm kiểm tra nộng độ Hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu của bạn.

Thông thường, trong nước tiểu sẽ luôn xuất hiện một lượng nhỏ loại hormone này nhưng trước thời điểm trứng rụng khoảng 24 – 36 giờ, hormone LH sẽ tăng gấp 2 - 5 lần. Từ đó, các chất có trong que thử sẽ giúp bạn xác định được khoảng thời gian này, tương tự như que thử thai bạn vẫn hay xài.

Thời điểm rụng trứng luôn được coi là thời điểm "vàng" dễ thụ thai nhất dành cho các cặp vợ chồng. Vậy dùng que thử ở thời điểm nào và cách dùng que thử rụng trứng chính xác cho bạn sẽ được giải đáp trong những phần tiếp theo của bài viết này.

quan hệ
Thời điểm rụng trứng luôn được coi là thời điểm "vàng" dễ thụ thai nhất dành cho các cặp vợ chồng. Ảnh Internet

2. Bạn nên dùng que thử rụng trứng ở thời gian nào của chu kỳ kinh nguyệt?

Điều đầu tiên khi sử dụng que thử rụng trứng bạn cần xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Để bắt đầu, bạn nên theo dõi kỳ kinh trong khoảng 3 tháng và ghi chép lại cụ thể. Khi đã hểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn hãy sử dụng que thử rụng trứng như sau:

 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày: Bạn nên sử dụng liên tiếp 6 ngày bắt đàu từ ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt (tính từ ngày đầu tiên có kinh).
 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài từ 27 - 34 ngày: Bạn nên sử dụng que thử liên tục từ ngày thứ 11 đến ngày 20 của chu kỳ.
 • Trong trường hợp chu kình kinh nguyệt cra bạn thường xuyên nhiều hơn 40 ngày hoặc ít hơn 21 ngày thì bạn rất nên đi khám phụ khoa để tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng que thử rụng trứng một cách chính xác nhất.

Ngoài cách tính trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng theo bảng thử ngày rụng trứng dưới đây:

Bảng vòng kinh và thời gian thử que thử rụng trứng cho bạn
Bảng vòng kinh và thời gian thử que thử rụng trứng cho bạn. Ảnh Internet

3. Bạn nên sử dụng que thử rụng trứng ở thời gian nào trong ngày?

Ngược lại với việc sử dụng que thử thai, hầu như kết quả khi bạn sử dụng que thử rụng trứng sau khi thức dậy đều không chính xác. Theo như các nghiên cứu, khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để dử dụng que thử rụng trứng là khoảng từ 10 - 22 giờ. Đặc biệt là trong khoảng 14 giờ - 14 giờ 30 phút.

Một lưu ý dành cho bạn trước khi sử dụng que thử là nên hạn chế lượng chất lỏng vào cơ thể khoảng 4 tiếng trước khi bạn lấy mẫu nước tiểu. Khi bạn nạp quá nhiều chất lỏng, lượng nước tiểu bạn cũng sẽ loãng theo khiến kết quả thử không được chính xác.

4. Hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng chính xác

Nếu chỉ đọc hướng dẫn sử dụng trên bao bì thôi thì sẽ có rất nhiều chị em hoang mang và ngờ ngợ về cách làm của mình, không biết nó đã thực sự chính xác chưa. Để giúp chị em có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như những công đoạn sử dụng và đọc kết quả một cách chính xác nhất. Ngay dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Sau khi đã xác định dươc chu kỳ rụng trứng của mình, chị em sẽ tiến hành sử dụng que thử rụng trứng theo những cách sau đây:

cách sử dụng
Hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng chính xác. Ảnh Internet
 • Bước 1: Trước khi sử dụng, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sửu dụng cũng như những lưu ý của nhà sản xuất dành cho sản phẩm đó để tránh xảy ra sai sót trong quá trình sử dụng.
 • Bước 2: Lấy một lượng nước tiểu vừa đủ cho vào cốc đong đính kèm với sản phẩm hoặc chén/ ly sạch mà bạn đã chuẩn bị.
 • Bước 3: Lấy que thử ra khỏi túi đựng và nhúng vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống.Lưu ý rằng, bạn không được nhúng ngập quá vạch MAX LINE trên que thử.
 • Bước 4: Bạn giữ que thử trong nước tiểu như vậy khoảng 5 - 10 giây rồi lấy que thử ra đặt ở bề mặt phẳng, khô ráo.
 • Bước 5: Kết quả sẽ hiển thị trên que thử thông thường là 40 giây. Tuy nhiên, để có thể chắc chắn hơn, bạn có thể đợi thêm khoảng 5 - 10 phút.

Một lưu ý ở bước này nữa là, bạn không nên đợi kết quả quá lâu (trên 10 phút) vì sau thời gian này kết quả có thể bị biến đổi và xảy ra sai sót.

que thử rụng trứng
Bạn không nên đợi kết quả quá lâu (trên 10 phút) vì sau thời gian này kết quả có thể bị biến đổi và xảy ra sai sót. Ảnh Internet

Có thể vì một lý do nào đó, bạn không thể thử mẫu nước tiểu sau khi lấy được thì tin vui cho bạn là:

 • Mẫu nước tiểu sau khi lấy có thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng từ 15-28 độ C trong 8 tiếng đồng hồ.
 • Nếu bảo quản trong tủ lành có thể để được trong khoảng 24 giờ. Nhưng trước khi thử, bạn nên để nước tiểu ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút nhé.

5. Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

5.1 Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Tùy vào thời điểm mẹ thử que thử rụng trứng mà sẽ cho ra các kết quả khác nhau . Do đó, để biết chính xác trứng đang ở giai đoạn nào, mẹ cần nắm rõ những kết quả hiển thị sau đây:

 • Que thử  hiện 1 vạch trên: Mẹ đang ở ngoài chu kỳ rụng trứng.
 • Que thử hiện 1 vạch đậm và 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.
kết quả thử
Tùy vào thời điểm mẹ thử que thử rụng trứng mà sẽ cho ra các kết quả khác nhau. Ảnh Internet
 • Que thử hiện 2 vạch màu bằng nhau (có thể mờ hoặc nhạt): Mẹ chuẩn bị đến ngày rụng trứng.
 • Que thử hiện 2 vạch nhưng vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên: Thời điểm rụng trứng của mẹ sẽ đến trong vòng 12 - 24 giờ.
 • Que thử hiện lên 2 vạch nhưng mờ dần: Đây là dấu hiệu của trứng đang hoặc đã rụng.

Trong trường hợp thử mà cả 2 vạch màu đề không xuất hiện thì có nghĩa là bạn đã thực hiện sai thao tác và cần được thử lại.

5.2 Cách đọc que thử rụng trứng để sinh con theo ý muốn

Chỉ cần để ý một xíu về kết quả của que thử, bạn đã có thể canh thời điểm để có thể sinh con trai hay con gái nữa đấy. Hãy cùng tham khảo nhé:

5.2.1 Cách đọc que thử rụng trứng để sinh con gái

Do đặc tính của tinh trùng X - loại tinh trùng quan trọng giúp mẹ có thể mang thai con gái là di chuyển chậm và sống lâu hơn. Vì thế, bố mẹ cần quan hệ khi trứng chưa có dấu hiệu rụng thì khả năng sinh con gái là rất cao. Cách tính dựa vào kết quả que thử như sau:

 tinh trùng X
đặc tính của tinh trùng X - loại tinh trùng quan trọng giúp mẹ có thể mang thai con gái là di chuyển chậm và sống lâu hơn. Ảnh Internet
 • Nếu que thử hiện 1 vạch có nghĩa là trứng chưa được rụng. Thời điểm này bố mẹ đã có thể quan hệ để tăng khả năng sinh con gái.
 • Nếu que thử hiện 2 vạch có màu sắc giống nhau. Đây là thời điểm sắp tới ngày rụng trứng, lúc này việc quan hệ để sinh con gá vẫn được ưu tiên.
5.2.2 Cách đọc que thử rụng trứng để sinh con trai

Do đặc tính của tinh trùng Y - loại tinh trùng giúp mẹ mang thai con trai là di chuyển nhanh nhưng cũng sẽ chết nhanh. Do đó, bố mẹ cần phải quan hệ trong khoảng thời gian trứng rụng để đảm bảo cho tinh trùng Y tiếp cận với trứng nhanh nhất có thể. Bố mẹ có thể dựa vào kết quả que thử rụng trứng như sau:

 • Que thử hiện 2 vạch, trong đó vạch dưới đậm hơn vạch trên nhiều. Đây là thời điểm bảo hiệu trứng sẽ rụng trong khoảng 12 - 24 giờ tới. Bố mẹ có thể quan hệ vào khoảng thời gian này để sinh con trai.
 • Nếu que thử hiện lên 2 vạch có màu sắc nhạt dần. Đây là thời điểm trứng đang hoặc đã rụng, nếu bố mẹ quan hệ vào thời gian này, khả năng sinh con trai là rất cao.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần phải lưu ý rằng, những kết quả trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không có tính chính xác tuyệt đối. Vì thế, bố mẹ không cần phải quá áp lực về chuyện sinh con trai hay con gái. Hãy để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên và tuyệt vời nhất có thể nhé.

quan hệ
Bố mẹ không cần phải quá áp lực về chuyện sinh con trai hay con gái. Hãy để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên và tuyệt vời nhất có thể nhé. Ảnh Internet

6. Que thử rụng trứng có chính xác không?

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, các loại que thử rụng trứng hiện nay đều có độ chính xác lên đến 99% nếu được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, lượng hormone LH tăng lên không phải tất cả đều là do quá trình rụng trứng gây nên.

Trong những trường hợp xảy ra sai sót có thể là do:

 • Bạn bị mắc buồng trứng đa nang.
 • Đang trong giai đoạn mang thai.
 • Bạn chuẩn bị bước đến giai đoạn tiền mãn kinh.
 • Bạn đang điều trị các vấn đề về sức khỏe sinh sản bằng các thuốc Clomiphene citrate,...
 • Một số loại thuốc theo toa như Menotropin dạng tiêm, danazol và thuốc có chứa hCG (ví dụ: Profasi hoặc APL) cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của que thử.

Để hạn chế tối đa sai sót trong quá trình thử, bạn nên thử nước tiểu ngay sau khi lấy hoặc trong ngày.

thử ngay
Để hạn chế tối đa sai sót trong quá trình thử, bạn nên thử nước tiểu ngay sau khi lấy hoặc trong ngày. Ảnh Internet

7. Những câu hỏi liên quan đến việc sử dụng que thử rụng trứng

7.1 Có nên dùng que thử rụng trứng để tránh thai?

Điều này là không nên bạn nhé, vì việc sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai sẽ mang đến rất nhiều rủi ro. Vì que thử rụng trứng chỉ có thể xác định lượng hormone LH khi nó tăng trong khoảng 24 đến 36 giờ trước khi quá trình rụng trứng diễn ra. Trong khi đó, tinh trùng có thể sống trong âm đạo tối đa là 7 ngày, nên khả năng bạn vẫn có thể mang thai là rất cao.

7.2 Que thử rụng trứng có thử thai được không?

Câu trả lời là không. Tuy hai loại que này có hình dáng tương tự nhau nhưng chức năng của chúng thì hoàn toàn khác nhau. Que thử thai dùng để đo nồng độ hormone hCG - loại hormone mà nhau thai tiết ra. Còn que thử rụng trứng là dụng cụ để đo nồng độ hormone LH có trong cơ thể và chỉ nhiều khi quá trình rụng trứng được xảy ra.

7.3 Giá của mỗi loại que thử phổ biến?

que thử
Giá thành và thương hiệu que thử rụng trứng. Ảnh Internet

Giá thành và thương hiệu que thử rụng trứng cũng là những thắc mắc chung của các chị em khi chưa sử dụng loại que thử nào. Yeutre.vn sẽ gợi ý bạn 3 loại que thử phổ biến bạn có thể mua ở bất kì tiệm thuốc tây nào:

 • Que thử rụng trứng LH Test Kit, giá 70.000 đồng/1 hộp 10 que.
 • Que thử rụng trứng Abon, giá 56.000 đồng/ 1 hộp 7 que.
 • Que thử rụng trứng Power test, giá 35.000 đồng/1 hộp 5 que.

Que thử rụng trứng và cách sử dụng que thử rụng trứng giờ đây có lẽ đã không còn quá xa lạ gì đối với các chị em rồi đúng không ạ. Yeutre.vn hi vọng bài viết này sẽ mang lại thật nhiều điều bổ ích cho bạn. Nếu còn những thắc mắc về Que thử rụng trứng hoặc những Kế hoạch có con , hãy thường xuyên đón xem những bài mới trên Yeutre.vn nhé!

Hiền Anh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI