Cách sinh con với 10 lời khuyên cực kỳ hữu ích cho mọi chị em phụ nữ

banner ads

Phụ nữ lắng nghe
Có nhiều lời khuyên hữu ích chị em nên ghi nhớ để việc có con bớt gặp trắc trở. Ảnh Internet

1. Hiểu về cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt của mình - một trong các yếu tố quan trọng cần quan tâm nhất, với bất kỳ ai đang lo lắng về cách sinh con

Theo hầu hết các bác sỹ sản khoa uy tín ở nhiều quốc gia, khi bàn về vấn đề sinh sản, hay cách sinh con, vấn đề không chỉ đơn giản là việc, các cặp vợ chồng nên sinh hoạt tình dục thế nào để có con như kế hoạch hay ý muốn. Họ đều nhấn mạnh về việc, phụ nữ nên hiểu chính mình và biết rõ chu kỳ của bản thân. Vì đây là một trong các yếu tố quan trọng, trong rất nhiều các yếu tố cần quan tâm khác, để việc có con diễn ra thực sự suôn sẻ.

Một người phụ nữ biết rõ về chu kỳ của cô ấy, cô ấy sẽ đoán chính xác hơn thời điểm tốt nhất để quan hệ sao cho tăng tỉ lệ thụ thai.

Thực tế, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân không phức tạp. Phụ nữ nên lưu ý ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày nào, đánh dấu nó lên lịch và hãy theo dõi trong một khoảng thời gian. Nếu các ngày đầu tiên của các chu kỳ sau cũng lặp lại tương tự hoặc gần sát như thế, thì có nghĩa bạn có một chu kỳ khá đều.

Chu kỳ đều đặn
Phụ nữ có chu kỳ đều đặn, khả năng thụ thai diễn ra dễ dàng hơn. Ảnh Internet

Khi nắm bắt được chu kỳ kinh nguyệt của mình diễn ra như thế nào, phụ nữ cũng có thể dự đoán dễ dàng hơn khoảng thời gian việc rụng trứng có thể diễn ra. Đó chính là thời điểm buồng trứng sẽ giải phóng một quả trứng và cơ hội thụ thai sẽ là ở đây.

Và, cũng theo các Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ, một điểm quan trọng mà phụ nữ cần ghi nhớ, trứng của phụ nữ có thể tồn tại 12-24h sau khi rụng, trong khi đó, tinh trùng của đàn ông có thể tồn tại trong cơ thể của phụ nữ tối đa 5 ngày. Vậy thì, dự đoán được khoảng thời gian trứng sẽ rụng và 5 ngày tinh trùng chờ đợi - cơ hội để thụ thai thực sự không phải là quá mong manh như chúng ta vẫn nghĩ.

Dù vậy, vấn đề đặt ra với hầu hết chị em phụ nữ là, dự đoán ngày rụng trứng như thế nào, để tăng tính khả thi của việc thụ thai? Câu trả lời cho chúng ta sẽ có ngay ở phần sau đây, chị em cùng theo dõi tiếp nhé.

Cơ hội
Cơ hội thụ thai ở phụ nữ không mong manh như chúng ta vẫn nghĩ. Ảnh Internet

2. Hãy theo dõi thời gian rụng trứng hay ngày rụng trứng - yếu tố trọng yếu quyết định việc thụ thai thành công trong cách sinh con

  • Với người phụ nữ có chu kỳ đều đặn, thường họ sẽ rụng trứng khoảng 2 tuần trước khi đến kỳ kinh nguyệt.
  • Với những người có chu kỳ không đều, dù thời gian rụng trứng khó dự đoán hơn nhưng nó thường xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 16, trước khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo.

Việc theo dõi ngày rụng trứng với phụ nữ hiện đại không hề bị động hay hạn chế. Thực tế, có nhiều cách hỗ trợ phụ nữ dự đoán ngày rụng trứng một cách hiệu quả như sử dụng que thử rụng trứng - loại que thử mà mình có thể tìm mua tại bất cứ tiệm thuốc tây nào.

Que thử rụng trứng
Que thử rụng trứng - công cụ đắc lực giúp chị em dự đoán khoảng thời gian trứng rụng. Ảnh Internet

Ngoài que thử rụng trứng, chị em còn có thể chọn lựa một bộ dụng cụ kiểm tra nước tiểu, để tìm hormone luteinizing . Hormone này sẽ tăng trong quá trình rụng trứng, nó sẽ khiến buồng trứng giải phóng trứng. Và, sau ba ngày kể từ khi có kết quả dương tính từ việc kiểm tra này, sẽ là thời điểm tốt nhất để quan hệ, nhờ đó, khả năng mang thai sẽ tăng rất đáng kể.

Một phương pháp khác giúp chị em dự đoán thời gian rụng trứng là theo dõi chất nhầy cổ tử cung. Theo March of Dimes - Tổ chức phi lợi nhuận về chăm sóc sức khỏe phụ nữ trẻ em của Mỹ, họ nhấn mạnh rằng, ngay trước ngày rụng trứng, cũng là thời gian mà khả năng thụ thai ở phụ nữ là dễ nhất, lượng chất nhầy tăng lên đáng kể, kết cấu lỏng hơn, trong hơn và trơn hơn. Kết cấu này của chất nhầy sẽ giúp tinh trùng di chuyển đến gặp trứng nhanh, dễ dàng hơn. Và, thêm một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility cho thấy, những chị em kiểm tra và theo dõi chất nhầy cổ tử cung thường xuyên, trong vòng 6 tháng, khả năng thụ thai của họ thành công cao hơn gấp 2-3 lần. 

Chất nhầy
Theo dõi chất nhầy cổ tử cung cũng giúp chị em dự đoán khoảng thời gian rụng trứng có độ chính xác cao. Ảnh Internet 

3. Hãy quan hệ tình dục mỗi ngày trong khoảng thời gian "màu mỡ"

Theo Hiệp Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, thời gian được gọi là "màu mỡ" nhất cho việc thụ thai được tính là kéo dài khoảng 6 ngày, trong đó gồm 5 ngày trước khi trứng rụng và một ngày khi trứng rụng. Khoảng thời gian màu mỡ này luôn lặp lại hàng tháng. Như thế, mỗi tháng, phụ nữ đều có những ngày họ dễ thụ thai hơn những ngày còn lại trong tháng.

Vì vậy, việc quan hệ hàng ngày trong khoảng thời gian phụ nữ dễ thụ thai nhất , cũng chính là cách tăng khả năng thụ thai có hiệu quả nhất định. 

Cặp đôi hạnh phúc
"Yêu" mỗi ngày trong khoảng thời gian màu mỡ cũng giúp tăng cơ hội thụ thai. Ảnh Internet 

4. Hãy chú ý trọng lượng cơ thể vì điều này ảnh hưởng đến việc thụ thai của chị em

Thừa cân có thể làm giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ, còn việc quá gầy có thể khiến việc sinh con trở nên khó khăn hơn.

Có nhiều nghiên cứu trong nhiều năm qua đã chỉ ra rằng, phụ nữ thừa cân có thể sẽ mất gấp đôi thời gian để thụ thai thành công, so với phụ nữ có chỉ số khối cơ thể BMI bình thường. Trong khi đó, một phụ nữ thiếu cân thì có thể sẽ mất gấp bốn lần để thụ thai thành công do họ có thể gặp tình trạng kinh nguyệt không đều, thậm chí là ngừng rụng trứng.

Giải thích rõ hơn về điều này, các nghiên cứu cũng cho biết, chất béo dư thừa trong cơ thể phụ nữ sẽ tạo ra estrogen dư thừa làm cản trở sự rụng trứng.

Cũng theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, việc chị em phụ nữ giảm 5-10% trọng lượng cơ thể trước khi bắt đầu kế hoạch có con, sẽ góp phần cải thiện khả năng sinh con của mình.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017 chỉ ra rằng, các cặp vợ chồng béo phì có thể mất nhiều thời gian hơn từ 55-59% để thụ thai thành công, so với các cặp vợ chồng có cân nặng mình thường.

Cặp đôi béo phì
Các cặp vợ chồng béo phì mất nhiều thời gian hơn để thụ thai so với các cặp vợ chồng có cân nặng bình thường. Ảnh Internet 

5. Cần bổ sung vitamin trước khi mang thai

Các bác sỹ chuyên khoa luôn đưa ra lời khuyên thậm chí là khuyến cáo, những phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang cố gắng để thụ thai, đều cần bổ sung vitamin.

Vitamin đầy đủ sẽ khiến cơ thể phụ nữ trở nên "dễ chịu" hơn, các bộ phận trong đó bao gồm cả các cơ quan sinh sản, hoạt động cũng trơn tru và nhịp nhàng đều đặn hơn.

Mỗi ngày phụ nữ có thể bổ sung vitamin tổng hợp, chứa ít nhất khoảng 400mcg axit folic, vitamin B. Vì đây là thành phần quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não và cột sống của em bé.

Việc bổ sung axit folic nhất thiết phải tiến hành tối thiểu 1 tháng trước khi thụ thai. Vì ống thần kinh, não và cột sống của em bé đã phát triển ngay trong tuần 3-4 kể từ khi thụ thai - thời điểm mà nhiều phụ nữ còn chưa kịp nhận biết, mình đã thụ thai thành công như đang mong đợi.

Bổ sung vitamin trước mang thai
Cần bổ sung vitamin tối thiểu 1 tháng trước khi mang thai. Ảnh Internet

6. Nên ăn các thực phẩm lành mạnh

Chế độ ăn uống luôn giữ một vai trò quan trọng nhất định trong việc sinh con, kể từ khi còn ở giai đoạn nền tảng là chuẩn bị sẵn sàng cho việc hình thành em bé.

Phụ nữ ăn nhiều thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe là cách cung cấp cho bản thân đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, protein, sắt. Các chất này đều rất cần thiết cho sức khỏe của thai phụ và em bé.

Thực phẩm lành mạnh giàu canxi, protein và sắt có thể kể đến là đa dạng các loại trái cây, rau xanh, thịt nạc, ngũ cốc nguyên cám, sữa & chế phẩm sữa cùng các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh khác.

Bên cạnh việc tăng cường thực phẩm lành mạnh, thì việc hạn chế tối đa các thực phẩm có hại cho sức khỏe tiền mang thai và mang thai cũng được chú trọng. Các thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu, cá ngừ,...chính là các thực phẩm không tốt hàng đầu mà phụ nữ nên tránh.

Cá ngừ chứa hàm lượng thủy ngân cao
Hạn chế tối đa các loại thực phẩm cá hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ. Ảnh Internet

Ngoài ra, giảm lượng caffeine tiêu thụ mỗi ngày cũng là một nhiệm vụ không thể không đề cập đến trong chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày của chị em. Sử dụng 1-2 tách cà phê hoặc tiêu thụ ít hơn 250mg caffeine mỗi ngày trước khi mang thai, sẽ không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sức khỏe thai kỳ, nhưng dùng hơn 500mg thì có, điển hình là giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ đang chuẩn bị có con và tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi với phụ nữ mang thai trong đó khả năng bé bị dị tật bẩm sinh tăng cao hơn bình thường, hoặc khả năng mắc bệnh bạch cầu sẽ tăng 20%,...

7. Tránh các hoạt động thể thao hay làm việc quá sức

Mặc dù hoạt động thể chất rất tốt cho cơ thể phụ nữ nhưng tập thể thao quá sức hay làm việc quá mức lại có thể là nguyên nhân cản trở sự rụng trứng ở phụ nữ. Đương nhiên, điều này cũng chính là lý do khiến cho khả năng thụ thai của họ bị giảm đi.

Phụ nữ nâng tạ
Hoạt động thể chất quá sức sẽ cản trở sự rụng trứng ở phụ nữ. Ảnh Internet

Theo các bác sỹ sản khoa, rất nhiều phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt do hoạt động thể chất quá sức. Và khi họ muốn mang thai, bắt buộc phải cắt giảm việc tập luyện thể thao, hay điều chỉnh lại mức độ làm việc.

8. Hãy chấp nhận sự thật về việc suy giảm khả năng thụ thai do tuổi tác nhưng không bi quan

Suy giảm khả năng thụ thai do tuổi tác là sự thật và thực tế mà chị em phụ nữ phải chấp nhận. Trong cách sinh con, tăng tuổi tác của phụ nữ tỉ lệ thuận với việc khó có con của họ. Khi càng nhiều tuổi, buồng trứng cũng suy giảm về số lượng lẫn chất lượng trứng. Bên cạnh đó, xu hướng các vấn đề sức khỏe sinh sản cũng tăng lên với các bệnh phụ nữ thường gặp phải như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, tắc nghẽn ống dẫn trứng,....Các nguy cơ này đều góp phần làm giảm thậm chí làm mất khả năng sinh sản của phụ nữ.

Theo các bác sỹ sản khoa, sự suy giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ bắt đầu diễn ra từ độ tuổi 30, giảm mạnh sau 37 tuổi và giảm mạnh hơn nữa sau 40 tuổi. Tuy nhiên, chị em cũng không vì tuổi tác mà bi quan về chuyện có con, vì sự suy giảm này sẽ khiến chị em mất nhiều thời gian hơn để thụ thai và mang thai thành công, chứ không đồng nghĩa việc mình không có khả năng có con.

Phụ nữ sau 37 tuổi
Sau 37 tuổi, khả năng sinh sản ở phụ nữ bắt đầu giảm mạnh. Ảnh Internet

9. Phải bỏ thói quen hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc và uống rượu là 2 thói quen cần bỏ đối với cả chị em phụ nữ lẫn nam giới nếu muốn có con.

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa kỳ và Mayo Clinic, các hóa chất được tìm thấy trong khói thuốc lá như nicotine hay carbon monoxide đều làm tăng tốc độ mất trứng ở phụ nữ. Hay nói cách khác dễ hình dung hơn là, việc hút thuốc sẽ làm cạn kiệt nhanh hơn nguồn trứng ở phụ nữ. Chính vì thế, phụ nữ không chỉ phải bỏ thuốc lá (nếu có thói quen hút thuốc) mà ngay cả khói thuốc lá cũng phải tránh xa (trong trường hợp hút thuốc thụ động).

Còn việc uống rượu, theo các bác sỹ chuyên khoa và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rượu không an toàn cho phụ nữ chuẩn bị mang thai lẫn manh thai. Vì, rượu có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, ảnh hưởng đến não cũng như hành vi của em bé.

Phụ nữ uống rượu
Uống rượu làm tăng nguy cơ bị dị tật ở thai nhi và ảnh hưởng đến hành vi của em bé. Ảnh Internet

10. Nên biết khi nào cần phải tìm đến sự hỗ trợ của y học

Mọi phụ nữ cần phải biết rằng, sau 35 tuổi trở lên, nếu không có thai sau 6 tháng quan hệ tình dục thường xuyên không sử dụng biện pháp tránh thai nào, thì được đánh giá là khó thụ thai và có thể có nguy cơ vô sinh.

Tuy nhiên, điều trên không có nghĩa là phụ nữ dưới 35 tuổi thì không cần lo lắng, các bác sỹ sản khoa cũng nhấn mạnh rằng, phụ nữ dưới 35 tuổi cũng cần phải tham khảo tư vấn của các chuyên gia về khả năng sinh sản, nếu không thụ thai sau 1 năm thường xuyên quan hệ mà không dùng biện pháp tránh thai nào.

Phụ nữ gặp bác sỹ
Cần sự can thiệp đúng lúc của y học cũng là cách giúp chị em mau chóng thụ thai hơn. Ảnh Internet

Chị em cũng thấy đó, cách sinh con thực sự đâu chỉ ở việc vợ chồng nên "yêu" như thế nào, để việc thụ thai diễn ra như ý muốn hay mong đợi phải không nhỉ. 10 lời khuyên hữu ích như trên thực sự rất quen thuộc với chúng ta, nhất là những chị em nào quan tâm nhiều đến sức khỏe phụ nữ nói chung và sức khỏe sinh sản của phụ nữ nói riêng. Tuy nhiên, cho dù có nhắc đi nhắc lại hàng trăm lần, thì những lời khuyên tiêu biểu như thế vẫn giữ nguyên giá trị của nó, trong hành trình tìm kiếm tiếng khóc cười của trẻ thơ, mà nhiều chị em phụ nữ trong cuộc sống hiện đại đang khao khát.

Nguồn tham khảo: Live Science, March of Dimes & NHS

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI