Tìm hiểu 4 cách sinh con không cần"chuyện ấy"

Với các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn việc tìm đến những phương pháp hỗ trợ khả năng sinh sản là cách sau cùng họ có thể lựa chọn sau nhiều cố gắng bất thành.

banner ads

Theo lời khuyên của Tiến sĩ Alyssa Dweck, một chuyên gia điều trị vô sinh hiếm muộn, có 4 cách để các cặp vợ chồng nhanh chóng thụ thai:

1. Thụ tinh nhân tạo (IUI)

17656-thu-tinh-1.jpg

Tinh trùng sẽ đưa vào buồng trứng của người nữ bằng cách bơm qua một ống thông để thụ tinh.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI = Intra-Uterine Insemination) hiện nay được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn vì khả năng thành công tương đối cao.

Cách thức thực hiện phương pháp này là người ta sẽ lấy tinh trùng từ người nam và dùng thủ thuật để làm sạch chúng. Sau đó, chúng sẽ đưa vào buồng trứng của người nữ bằng cách bơm qua một ống thông.

Thông thường, cách thức này thường dùng cho những cặp đôi mà trong đó vợ vẫn có khả năng sinh sản nhưng người chồng lại gặp vấn đề với tinh trùng như: số lượng tinh binh ít, tinh binh có tốc độ bơi chậm…Đôi khi người ta cũng dùng cách này với những trường hợp cổ tử cung của người vợ tồn tại chất nhờn có khả năng tiêu diệt các tinh binh.

Để phương pháp này đạt hiệu quả cao, bạn sẽ phải dùng thêm thuốc hỗ trợ khả năng sinh sản.

2. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

17657-thu-tinh-2.jpg

Thụ tinh trong ống nghiệm với ưu điểm là tỷ lệ thành công khá cao, có thể lên đến 75%.

Hiện nay, hầu như người ta đã sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF = In-vitro Fertilization) để thay thế cho thụ tinh nhân tạo với ưu điểm về tỷ lệ thành công có thể lên đến 75%. Tuy nhiên, cùng với điểm cộng này, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cũng đem đến cả những rủi ro. Chẳng hạn, nó có thể dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang đối với người phụ nữ, tăng khả năng đa thai hoặc người phụ nữ có thể bị nhiễm trùng trong trường hợp dụng cụ y tế hỗ trợ không được khử trùng đúng chuẩn.

Cách thức thực hiện phương pháp này như sau: Người ta sẽ thông qua hình ảnh siêu âm để chọc hút trứng trước khi trứng rụng. Nếu có chất lượng tốt, trứng này sẽ được trữ lạnh. Bằng không, người ta sẽ đem trứng thụ tinh và sau khoảng 2-3 ngày, trứng thụ tinh sẽ được bơm vào tử cung người nữ.

Như vậy có thể thấy, khả năng thành công của phương pháp này còn tùy thuộc rất nhiều vào chất lượng của tinh trùng của người nam và trứng của người nữ.

3. Phương pháp "ống bơm Thổ Nhĩ Kỳ"

Rất tiện lợi là phương pháp này có thể được thực hiện tại nhà nhờ vào một loại ống bơm được gọi tên từ xuất xứ của nó, Thổ Nhĩ Kỳ.

Vì cách thức thực hiện khá đơn giản, nên hiện nay cũng có khá nhiều vợ chồng cố gắng tự làm chúng tại nhà.

Họ chỉ cần thu được một lượng tinh trùng nhất định trước khi muốn thực hiện. Khi tiến hành, người phụ nữ sẽ dùng ít chất bôi trơn loại thân thiện với tinh trùng, sau đó nằm nghiêng sang một bên và bơm tinh trùng vào tử cung thông qua ống Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi bơm, chỉ cần nằm im tại chỗ trong khoảng 15 để tránh cho tinh trùng rơi ra ngoài.

Tuy nhiên, rủi ro cao với phương pháp này có thể xảy ra khi người phụ nữ tự mang thai dùng loại tinh trùng không đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và chưa qua kiểm tra chất lượng. Mặt khác trong quá trình sử dụng, bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn khi không biết cách khử trùng dụng cụ bơm hoặc có thể mắc dị ứng.

Mặc dầu vậy, đây vẫn là phương pháp ít tốn kém và không gây đau đớn hơn cả.

4. Nhờ người mang thai hộ

17655-thu-tinh-3.jpg

Nhờ người mang thai hộ là một cách mang thai không cần đến "chuyện ấy".

Với nhu cầu ngày càng cao, dịch vụ đẻ thuê cũng đang phát triển khá rầm rộ. Ngay cả những ngôi sao thế giới như Nicole Kidman, Sarah Jessica Parker, Elizabeth Banks cũng dùng đến cách này để có con.

Phương pháp này thường dùng cho những phụ nữ không muốn mang nặng đẻ đau nhưng vẫn muốn có con hoặc những người đồng tính nam muốn sinh con từ tinh trùng của mình. Cả những cặp vợ chồng đã dùng nhiều phương pháp hỗ trợ khả năng sinh sản bất thành vẫn có thể tìm đến với phương pháp này để mong có con.

Để thực hiện phương pháp này, người ta sẽ sử dụng trứng thụ tinh từ chính tinh trùng và trứng của cặp đôi để bơm vào tử cung của người mang thai hộ thông qua các thủ pháp kỹ thuật.

Cần phải nói thêm rằng, phương pháp này đến nay vẫn là vấn đề gây tranh cãi trong nhiều quốc gia vì nó liên quan nhiều đến các vấn nạn xã hội và đạo đức con người. Chưa kể, chi phí chi trả cho dịch vụ và người mang thai hộ cũng là một điều cần cân nhắc.

Phương pháp này sẽ tốn chi phí khá lớn do phải chi trả cho các dịch vụ thụ tinh trong ống nghiệm và người mang thai thay thế.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI