1. Acid folic là gì?
Acid folic còn được gọi là Vitamin B9, loại chất này đóng vai trò rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào có trong cơ thể, đặc biệt là hồng cầu. Chính vì thế nên acid folic được dùng để giúp tái tạo lại các cơ quan nội tạng sau mỗi biến chứng thiếu máu hoặc tổn thương nội mạc tế bào. Ngoài ra, nếu bạn không cung cấp đầy đủ axit folic cho cơ thể, điều này sẽ làm quá trình tổng hợp ADN và phân chia tế bào bị chậm lại, gây ảnh hưởng đến các khu vực cần sự tái tạo tế bào nhanh đặc biệt là tủy xương - có thể dẫn đến ung thư.
2. Lý do bạn phải bổ sung acid folic trước khi mang thai
Như đã nói ở trên thì axit folic đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể, nhất là đối với những phụ nữ đang có ý định mang thai. Một số nghiên cứu cho thấy, việc cung cấp đầy đủ acid folic cho giai đoạn trước và trong giai đoạn thai kỳ một cách đúng liều lượng, sẽ giúp ngăn ngừa được 70% bệnh thiếu máu, giảm các nguy cơ dị tật bẩm sinh trên não và tủy sống, hay còn gọi là dị tật ống thần kinh, các dị tật khác như tim, hở môi và vòm miệng cho thai nhi.
Theo các bác sĩ thì, lượng acid folic mà chị em phụ nữ cần bổ sung là:
- Giai đoạn chuẩn bị mang thai: 400 mcg/ ngày
- Trong giai đoạn mang thai: 400 – 600 mcg/ngày.
- Giai đoạn cho con bú: 400-500 mcg/ ngày.
Phần lớn thì phụ nữ không cần bổ sung đến 1000mcg mỗi ngày, nhưng một số trường hợp phụ nữ trong gia đình đã có tiền sử sinh con bị dị tật ống thần kinh, hoặc phụ nữ bị bệnh hồng cầu liềm, sẽ cần lượng acid folic nhiều hơn, có thể gấp 10 lần so với thông thường.
Những phụ nữ đang sử dụng thuốc chống co giật, bị tiểu đường, động kinh và cả béo phì cũng sẽ có nguy cơ khi mang thai sẽ bị dị tật ống thần kinh. Do đóm bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn đầy đủ việc cung cấp acid folic nếu đang có dự định mang thai nhé.
3. Acid folic có trong những thực phẩm nào?
Cũng như việc cung cấp sắt và canxi cho cơ thể, việc cung cấp acid folic cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Bạn có thể dễ dàng cung cấp loại chất này thông qua các loại thực phẩm hằng ngày như dưới đây.
- Quả bơ : Quả bơ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho chị em phụ nữ. Trong nửa quả bơ có chứa 90mcg. Không chỉ dừng ở đó, quả bơ còn chứa rất nhiều omega 3 rất tốt cho mẹ và sự phát triển của bé yêu.
- Măng tây : Măng tây được xem là loại thức ăn có chứa nguồn acid folic cao nhất. Các nghiên cứu cho thấy trong 5 cây măng tây có chứ khoảng 1.000 mcg acid folic
- Súp lơ : Súp lơ không chỉ tốt trong việc chống lão hóa, ngăn ngừa các chứng táo bón và ung thư mà một chén súp lơ nhỏ đac chưa tới 50mg acid folic.
- Ngũ cốc : Các loại thực phẩm được làm từ ngũ cốc như mì ống, bánh mì, ngũ cốc ăn sáng rất giàu lượng chất acid folic.
- Lòng đỏ trứng gà : Trong lòng đỏ trứng gà có chứa rất nhiều các loại vitamin như vitamin B9, A, D, chất sắt, đạm và cũng là nguồn thực phẩm cung cấp lượng acid flic tuyệt vời.
- Cam : Cam cũng là loại trái cây đáp ứng đến 20% nhu cầu acid folic cho bạn mỗi ngày, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.
- Sữa : Việc uống sữa, tăng cường ăn thức ăn được chế biến từ gan, thân động vật, các loại đậu cũng sẽ giúp bạn cũng cấp lượng acid folic một cách đáng kể.
Tuy nhiên, cơ thể chị có thể hấp thu được khoảng 50% lượng acid folic có trong thực phẩm vì qua việc lưu trữ và chế biến cũng đã làm mất đi một phần chất này. Chính vì thế, việc uống viên acid folic hoặc multivitamin có chứa hàm lượng acid folic theo yêu cầu là điều cần thiết.
4. Những lưu ý khi bổ sung acid folic trước khi mang thai
Để việc bổ sung lượng acid folic qua các loại thuốc bổ sung một cách hiệu quả nhất, bạn nên lưu ý những điều sau đây:
- Nên tuân thủ đúng theo liều lượng và hường dẫn của bác sĩ.
- Luôn kiểm tra rõ xuất xứ, hướng dẫn sử dụng cũng như là hạn sử dụng được in trên vỏ thuốc nhé.
- Không nên uống acid folic trong vòng 1 - 2 giờ sau khi ăn trứng, bánh mì, ngũ cốc, sữa, sản phẩm từ sữa, trà, cà phê và đặc biệt là các loại thuốc kháng acid.
- Nếu lỡ quên một liều thì nên bổ sung càng sớm càng tốt. Nhưng chú ý không nên dùng 2 liều cùng một lúc hoặc khoảng cách của 2 lần uống quá sát nhau, trong trường hợp này bạn có thể bỏ qua để uống liều kế tiếp.
- Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ thường, tránh ánh nắng trực tiếp và hơi ẩm.
Tất cả loại thuốc đều khuyến cáo là có thể gây ra tác dụng phụ. Nếu cảm thấy cơ thể có một số phản ứng như táo bón , ợ nóng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc đau bụng, phát ban, nổi mề đay,, khó thở, đại tiện ra máu, sốt cao,... thì nên ngưng sử dụng thuốc và gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị một cách tốt nhất.
Việc bổ sung acid folic trước khi mang thai là điều hết sức quan trọng, để chuẩn bị cho bạn và bé yêu có một thai kỳ khỏe mạnh. Yeutre.vn hi vọng qua bài viết này, các chị em đã có thể trang bị cho mình một kiến thức cần thiết và đầy đủ, về loại dưỡng chất tuyệt vời này cần phải cung cấp ngay từ giai đoạn tiền mang thai nhé.
Hiền Anh tổng hợp