1. Cách rang hạt dẻ nhỏ thơm ngon, đơn giản
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram hạt dẻ nhỏ
- Muối, dao hoặc kéo để tách vỏ hạt dẻ
- Chảo rang, nồi luộc
- Nước lọc
1.2. Cách rang hạt dẻ nhỏ
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Hạt dẻ nhỏ khi mua về các bạn rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp đó, vớt hạt dẻ vào một cái thau đổ ngập nước. Các bạn nhìn xem những hạt dẻ nhỏ nào nổi lên trên mặt nước thì loại b. Chỉ giữ lại những hạt chìm. Vớt hạt dẻ ra rổ để cho ráo nước.
Bước 2: Luộc hạt dẻ nhỏ
Trước khi luộc, các bạn dùng một con dao mũi nhọn hoặc kéo rọc ngan bụng hạt dẻ. Với cách bạn rang bằng chảo thì chỉ nên tách phần vỏ thôi không nên chạm vào phần thịt bên trong.
Chuẩn bị một cái nồi lòng sâu, cho một lượng nước vào sao cho đủ ngập lượng hạt dẻ. Cho hạt dẻ vào luộc khoảng 10 – 15 phút sao cho hạt dẻ chín và bở. Nếu bạn muốn hạt dẻ có vị đậm đà hơn, bạn có thể cho vào một ít muối trong khi luộc.
Không nên luộc quá lâu vì sẽ làm vỏ hạt dẻ bị thâm đen làm hạt dẻ bớt phần hấp dẫn. Cũng như không nên luộc quá ít thời gian sẽ làm hạt dẻ bị sống sượng rất khó ăn.
Bước 3 : Tiến hành rang hạt dẻ nhỏ
Sau khi luộc hạt dẻ nhỏ đã chín, các bạn vớt hạt dẻ ra rổ để cho phần vỏ thật ráo nước. Thỉnh thoảng các bạn dùng tay đảo hạt dẻ để khô đều các mặt vỏ thì cho hạt dẻ vào chảo để rang.
Rang hạt dẻ nhỏ thật đều tay với lửa hỏ để hạt dẻ không bị cháy. Nếu bạn thích ăn mặn có thể cho ít muối vào rang chung có hạt dẻ thêm hương vị.
Rang hạt dẻ trong thời gian khoảng 15 -20 phút, khi thấy vỏ của hạt dẻ khô hẳn. Phần vỏ tách ra, phần nhân hạt màu vàng và có mùi thơm, vị béo bùi của hạt dẻ là được. Cho hạt dẻ ra và có thể thưởng thức ngay lúc còn nóng luôn cũng được các bạn nhé!
Lưu ý, khi rang hạt dẻ nhỏ đã chín để dễ tách vỏ, các bạn cho phần hạt dẻ vừa rang vào một túi vải để yên khoảng 10 phút. Lúc này phần vỏ bên ngoài sẽ mềm đi nhưng phần nhân hạt vẫn còn nóng và giòn. Như thế sẽ rất dễ tách vỏ bạn ạ.
2. Cách chọn lựa hạt dẻ nhỏ thơm ngon để rang
Hiện nay, hạt dẻ nhỏ được bán cũng khá sẵn. Hạt dẻ là một loại hạt khô có thể bảo quản trong nhiệt độ thường. Tuy nhiên các bạn cũng chỉ có thể bảo quản được tầm 10 ngày. Nếu để lâu hơn hạt dẻ nhỏ này rất dễ bị hư hỏng, nổi mốc. Nếu không may bạn mua phải loại hạt dẻ đã cũ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và mọi người khi dùng.
Chính vì vậy, khi dùng hạt dẻ, bạn không chỉ nên hiểu rõ được cách chế biến hạt dẻ mà còn phải có những kinh nghiệm và kiến thức để chọn mua được loại hạt dẻ đảm bảo chất lượng nữa. Khi chọn mua hạt dẻ, các bạn nên chú ý một số đặc điểm nhận biết sau đây nhé.
Để có được mẻ hạt dẻ nhỏ nói riêng, hạt dẻ nói chung thơm ngon và đảm bảo chất lượng, khi mua, các bạn nên chọn loại hạt dẻ tươi, mới. Các bạn quan sát màu sắc bên ngoài của vỏ, hạt dẻ tươi có vỏ màu sẫm, bề mặt bóng láng nhẵn mịn, các lông tơ xung quanh hạt có màu trắng. Các đặc điểm này chính là dấu hiệu tươi mới và ngon, bạn nên mua rồi đấy.
Đối với phần nhân, khi hạt dẻ tươi thì phần nhân sẽ to, chắc thịt và có mùi rất thơm, béo ngậy. Ngược lại, khi gặp phải hạt dẻ đã cũ thì phần nhân sẽ rất mềm, thịt không chắc và đặc biệt nó sẽ không có mùi thơm.
3. Cách bảo quản hạt dẻ
Đối với hạt dẻ tươi và hạt dẻ đã chế biến đều cần phải bảo quản tốt để giữ được chất lượng cho quá trình sử dụng. Sau đây Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn một số bí kíp để giữ được hạt dẻ thơm ngon lâu nhé.
Đối với hạt dẻ tươi: Hạt dẻ tươi là loại hạt dẻ chưa qua chế biến còn nguyên vỏ. Nếu bạn muốn bảo quản để sử dụng trong thời gian dài, cách tốt nhất là bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh. Các bạn sử dụng hộp nhựa hoặc túi ni lông cho hạt dẻ vào và đậy kín nắp. Với cách này các bạn vô tư bảo quản mà không sợ bị hư hỏng.
Còn ngược nếu nếu các bạn muốn sử dụng dần trong khoảng 5-10 ngày thì bảo quản ở nhiệt độ môi trường thường, để ở nơi khô ráo thoáng mát. Hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo chất lượng của hạt dẻ được tươi ngon nhất.
Lưu ý: Khi bạn bảo quản hạt dẻ nhỏ trong ngăn đá, chỉ nên sử dụng hộp nhựa hoặc túi ni lông. Tuyệt đối không sử dụng đồ dễ vỡ như thủy tinh, sành sứ,... Bởi vì khi nhiệt độ quá lạnh, những vật dụng này có thể tự nứt hoặc vỡ, bể.
Đối với hạt dẻ đã chế biến: Nếu bạn làm với số lượng đủ ăn trong 2-3 ngày thì có thể cho vào hộp và để dùng dần không cần bảo quản rườm rà. Còn nếu sử dụng từ 1 tuần trở lên, các bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hạt dẻ lại và cho vào ngăn mát để bảo quản. Khi nào muốn sử dụng thì bạn có thể rang lại cho nóng, hoặc dùng lò vi sóng làm nóng lại. Nếu thích ăn lạnh thì có thể bỏ ra ăn luôn trực tiếp, bạn có thể yên tâm là hạt dẻ vẫn sẽ rất ngon và bùi.
Cách rang hạt dẻ nhỏ vừa đơn giản nhưng lại có thể đem đến cho gia đình một món ăn vô cùng dinh dưỡng. Rang hạt dẻ tại nhà chắc chắn cũng đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn. Hy vọng với cách làm cùng một số thông tin hữu ích liên quan mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ, sẽ giúp bạn có thể chế biến thêm món ăn vặt ngon lành mạnh cho cả nhà thưởng thức.
Khánh Kim