Cách ngâm rượu tỏi không bị xanh đơn giản nhất bạn đã biết chưa?

Cách ngâm rượu tỏi không bị xanh mà còn trắng giòn là bí quyết nội trợ không phải ai cũng biết. Tỏi là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh công dụng làm nguyên liệu nấu ăn, tỏi cũng có thể dùng để ngâm rượu để uống. Nhiều chị em ngâm tỏi thường gặp phải tình trạng tỏi bị xanh trông không đẹp mắt. Vậy còn bạn bạn đã biết cách ngâm tỏi như thế nào cho chuẩn nhất chưa? Nếu chưa, mời bạn tham khảo ngay mẹo hay để ngâm tỏi tại nhà trắng ngon và để được lâu nhất như dưới đây nhé.

cach ngam ruou toi
Chỉ cần lựa chọn nguyên liệu kỹ càng và sơ chế cẩn thận sẽ cho ra những hũ rượu tỏi trắng tinh.Ảnh Internet.

Để có được hũ rượu tỏi sau ngâm không bị xanh, bạn hãy chọn lựa những củ tỏi đã già. Bạn không dùng tỏi non, tỏi bị mốc hoặc bị nảy mầm. Bên cạnh đó, nếu bạn có ý định ngâm tỏi với loại rượu nào thì dùng rượu đó để rửa tỏi và ngâm như bình thường.

1. Cách ngâm rượu tỏi không bị xanh đơn giản nhất

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg tỏi
  • 2 lít rượu trắng
chuan bi nguyen lieu
Cách ngâm rượu tỏi không bị xanh chỉ cần sử dụng 2 nguyên liệu cơ bản. Ảnh Internet.

1.2. Cách ngâm rượu tỏi nguyên củ không bị xanh

Tỏi các bạn mua về đem đi phơi khoảng 5 ngày. Lưu ý chọn nơi sạch sẽ, khô ráo để phơi tỏi nhé. Khi tỏi đã khô, các bạn bóc bỏ vỏ và rửa sạch bằng rượu trắng, để ráo.

boc toi
Bạn có thể để nguyên củ hoặc có thể cắt lát mỏng đều được. Ảnh Internet.

Bắc lên bếp một cái chảo, cho tỏi vào và rang khoảng 4 đến 5 phút cho tỏi chín đều và không bị cháy rồi tắt bếp. Trong thời gian rang lưu ý đảo đều tay nhé.

Xếp tỏi vào hũ thủy tinh và đổ rượu trắng vào ngâm theo tỉ lệ 1 kg tỏi : 2 lít rượu. Đảm bảo cho rượu đủ ngập tỏi.

ngam ruou toi
Đổ rượu ngập tỏi để khi ngâm tỏi không bị nổi lên trên.Ảnh Internet.

Đậy kín nắp và đặt hũ rượu tỏi ở nơi khô ráo thoáng mát. Ngâm khoảng 60 ngày là bạn đã có thể lấy ra sử dụng.

2. Cách ngâm rượu tỏi mật ong

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg tỏi
  • 2 lít rượu nếp
  • 200 ml mật ong

2.2. Cách ngâm rượu tỏi mật ong không bị xanh

Tỏi các bạn cũng thực hiện đem đi phơi nắng và sau đó bóc vỏ, rửa sạch bằng rượu trắng. Bạn có thể thái lát mỏng hoặc đập dập tỏi để khi ngâm tỏi mau ngấm hơn.

so che toi
Bạn chỉ được dùng rượu để rửa tỏi không được dùng bất kì loại nước nào. Ảnh Internet.

Cho tỏi vào chảo và đảo đều tay cho tỏi chín khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Kế đến, bạn cho tỏi vào hũ thủy tinh, thêm mật ong vào và lắc đều để mật ong bao phủ lên hất tỏi. Cuối cùng đổ rượu vào và đậy kín nắp. Đặt hũ rượu tỏi mật ong ở nơi thoáng mát không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Khi ngâm rượu tỏi với mật ong bạn chỉ cần ngâm khoảng 2 tuần là bạn có thể đem rượu tỏi mật ong ra uống.

cach ngam ruou toi mat ong
Cách ngâm rượu tỏi với mật ong cũng khá đơn giản.Ảnh Internet.

3. Những tác dụng của rượu tỏi trong chữa bệnh

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia, rượu tỏi có thể chữa được nhiều căn bệnh và đặc biệt phải kể đến các nhóm bệnh như dưới đây.

cong dung cua ruou toi
Rượu tỏi mang lại rất nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe con người.Ảnh Internet.
  • Các bệnh về xương khớp: Vôi hóa các khớp, viêm đau khớp, mỏi xương khớp…
  • Các bệnh về đường hô hấp: Rượu tỏi có thể điều trị các bệnh về viêm họng, hen phế quản,...
  • Bệnh lý về tim mạch: Các bệnh về huyết áp thấp, bệnh tăng huyết áp hoặc có thể chữa xơ vữa động mạch cũng có thể sử dụng rượu tỏi để chữa trị.
  • Các vấn đề về đường tiêu hóa: Dùng rượu tỏi chữa bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng, chữa chướng bụng, khó tiêu. Ngoài gừng ngâm giấm thì rượu tỏi cũng trị trào ngược dạ dày khá hiệu quả. 

4. Cách bảo quản và sử dụng rượu tỏi sau khi ngâm

4.1. Cách bảo quản rượu tỏi

  • Rượu tỏi khi ngâm phải được bảo quản ở nhiệt độ thoáng mát dưới 25 độ C.
  • Tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Chỉ nên bảo quản và sử dụng rượu tỏi trong vòng 1 năm kể từ khi ngâm. Bởi có thể để lâu được nhưng nếu để lâu quá sẽ mất đi những công dụng của rượu.
ruou toi
Rượu tỏi sau khi ngâm đủ thời gian nên dùng liền không nên để quá lâu sẽ không đat hiệu quả.Ảnh Internet.

4.2. Cách sử dụng rượu tỏi

  • Rượu tỏi thường ít gây ra tác dụng phụ và có thể chữa được rất nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng và chỉ được dùng theo liều lượng mà WHO đã chỉ định. Mỗi ngày bạn chỉ nên uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, mỗi lần chỉ uống khoảng 25 - 30 ml để tránh gặp phải những vấn đề không đáng có.
  • Phụ nữ mang thai và những người bị đau mắt đỏ, sốt, trẻ em dưới 3 tuổi không nên uống rượu tỏi.
  • Những người có bệnh liên quan đến gan, thận, người cao tuổi, bị tiêu chảy nên thận trọng khi sử dụng rượu tỏi.
  • Nếu bạn đang có ý định sử dụng rượu tỏi hàng ngày nên chú ý điều chỉnh liều lượng cho phù hợp theo chỉ định của bác sĩ. Điều này nhằm để tránh gây ra các vấn đề xấu cho sức khỏe.

4.3. Rượu tỏi bị xanh có dùng được không?

Rượu tỏi có màu xanh tuy không được đẹp mắt nhưng vẫn sử dụng được bình thường. Điều này đã được các chuyên gia kiểm nghiệm và chứng minh. Rượu tỏi có màu xanh là do bạn đã sử dụng tỏi non để ngâm rượu nên chúng mới bị xanh. Nó hoàn toàn không gây ra tác hại gì đối với sức khỏe. Rượu tỏi sau khi ngâm có màu xanh sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ. Chính vì vậy các bạn nên tham khảo cách làm của Yeutre.vn để khắc phụ tình trạng này nhé.

toi
Rượu tỏi bị xanh sau khi ngâm chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ của nó.Ảnh Internet.

Cách ngâm rượu tỏi không bị xanh thực ra khá đơn giản phải không bạn. Tỏi và rượi kết hợp cho thức uống như vị thuốc có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Làm rượu tỏi ngon và thành công, bạn chỉ cần chọn những củ tỏi thật già. Sau đó, bạn thực hiện theo những hướng dẫn chi tiết mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã đề cập, bạn sẽ có ngay phương thuốc trị bệnh rất tốt trong nhà.

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI