2 cách ngâm rượu củ đinh lăng đơn giản tại nhà chị em nên biết

Cách ngâm rượu củ đinh lăng ngày càng được nhiều người quan tâm vì tác dụng tốt cho sức khỏe. Muốn ngâm được một hũ rượu củ đinh lăng không khó chút nào hết, chỉ cần một vài công đoạn chuẩn bị, bạn đã có thể tự tay vào bếp ngâm rồi.

banner ads

Củ đinh lăng còn được gọi là rễ đinh lăng một loại dược liệu quý trong thuốc nam. Trước đây khá ít người biết về công dụng của loại củ này, ngoài tăng cường sức khỏe, còn giúp tăng cường sinh lí, tăng sức bền, tăng cường trí nhớ... Cũng vì nhiều tác dụng này, ngày nay nhiều nhà rất chuộng rượu ngâm củ đinh lăng. Về cách ngâm, bạn có thể tham khảo 2 cách ngâm rất phổ biến như dưới đây nhé. 

cách ngâm rượu củ đinh lăng
Rượu củ đinh lăng được ngâm tại nhà thơm ngon có màu đẹp mắt. Ảnh: Internet

1. Ngâm rượu củ đinh lăng từ củ tươi

Nguyên liệu

  • 1kg củ đinh lăng tươi
  • 3 lít rượu trắng
  • Hũ thủy tinh

Cách làm

Bước 1 : Củ đinh lăng tươi đem rửa thật sạch hết những cặn đất còn bám lại trên củ. Để ráo củ đinh lăng ra, có thể để nguyên cả củ hoặc thái miếng tùy thích.

rửa sạch củ đinh lăng
Củ đinh lăng mua về rửa sạch với nước. Ảnh: Internet

Bước 2 : Bình thủy tinh rửa sạch để ráo hết nước đi rồi khéo léo đưa củ đinh lăng vào trong bình. Đổ 3 lít rượu trắng vào trong hũ thủy tinh đổ ngập củ đinh lắng nhé.

Bước 3 : Đem ngâm củ đinh lăng trong khoảng 6 tháng mới lấy ra sử dụng được. Nếu muốn để lâu hơn chất lượng của rượu càng tốt hơn nhiều.

ngâm củ đinh lăng tươi
Củ đinh lăng tươi ngâm rượu hơn 6 tháng mới lấy ra sử dụng được. Ảnh: Internet

2. Ngâm rượu củ đinh lăng từ củ khô

Nguyên liệu

  • 1kg củ đinh lăng khô
  • 12 lít rượu
  • Chảo
  • Hũ thủy tinh

Cách làm

Bước 1 : Củ đinh lăng khô đem rửa sạch, để ráo hết nước đi. Cho vào chảo để sao củ đinh lăng khoảng 5 phút đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 2 : Bình ngâm đem rửa sạch với nước cho hết củ đinh lăng khô đã được sao vào hũ. Đổ 12 lít rượu trắng vào bình sao cho ngập hết củ đinh lăng trong bình đi là được.

Bước 3 : Đậy kín nắp bình lại để trong vòng 3 tháng mới lấy ra sử dụng. Đối với những người thích để lâu sẽ giúp rượu đinh lăng thơm hơn, chất lượng hơn.

ngâm củ đinh lăng lăng khô
Củ đinh lăng khô ngâm rượu trong vòng 3 tháng có thể lấy ra sử dụng. Ảnh: Internet

3. Lưu ý khi ngâm rượu củ đinh lăng

Không giống như ngâm các loại rượu thông thường như rượu dâu , rượu gừng, ngâm rượu đinh lăng có những yêu cầu nhất định liên quan đến tuổi của củ đinh lăng, để đảm bảo cho rượu đủ ngon và tốt cho sức khỏe. 

- Khi ngâm đinh lăng, bạn cần lựa chọn cây đinh lăng lá nhỏ, có tuổi đời từ 3 - 5 năm, mỗi củ phải trên 1kg, nên cắt củ đinh lăng sát gốc từ 10 -15cm là tốt nhất. Phần củ đinh lăng sau khi rửa sạch phải có màu vàng, tốt nhất nên chọn những củ đinh lăng được trồng ở Đắk Lắk, Thái Bình, Nam Đinh là tốt hơn cả. 

củ đinh lăng
Nên chọn củ đinh lăng từ 3 - 5 năm, trên 1kg là tốt nhất. Ảnh: Internet

- Nên chọn những bình ngâm bằng hũ thủy tinh, bình có phần miệng cao su hoặc kín mép đều được hết, chọn những loại bình có miệng rộng để phù hợp với kích thước của củ đinh lăng.

bình thủy tinh
Nên chọn các loại bình thủy tinh có miệng rộng để ngâm rượu. Ảnh: Internet

- Rượu để ngâm củ đinh lăng nên chọn các loại rượu được nấu theo kiểu thủ công bằng men ta hoặc các loại rượu ngô men rừng. Đặc biệt, không dùng các loại rượu công nghiệp hay rượu vodka. Nên chọn các loại rượu có nồng độ trên 40 độ để khi ngâm nồng độ trong bình sẽ giảm đi.

4. Tác dụng của rượu củ đinh lăng đối với sức khỏe

- Rượu củ đinh lăng giúp tăng cường sức khỏe cho người sử dụng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tăng cường sức chịu đựng, sức bền cho cơ thể. Điều này đã được cả đông ý, tây y chứng minh hiệu quả.

tác dụng khi sử dụng rượu đinh lăng
Rượu củ đinh lăng giúp tăng cường sức đề kháng, sức bền, sức chịu đựng cho cơ thể. Ảnh: Internet

- Giúp giảm đau nhức ở xương cốt, phần gối, giảm tê bình ở chân tay đối với những người lớn tuổi khi sử dụng.

- Tăng cường trí nhớ, minh mẫn trong khi làm việc. 

Cách ngâm rượu củ đinh lăng không hề khó phải không bạn. Chỉ cần bạn chọn đúng các loại củ đinh lăng tốt, rượu ngon, kết hợp với chia sẻ cách ngâm ở trên là thực hiện thành công. Thay vì lo lắng vấn đề chất lượng khi mua các loại kinh lăng bên ngoài về sử dụng, bây giờ dành ra 30 phút vào bếp thôi, bạn có thể ngâm ngay một hũ rượu đinh lăng chất lượng để gia đình sử dụng rồi. Nếu như trước đây có thể bạn chỉ biết công dụng của lá đinh lăng , thì nay với 2 cách ngâm rượu đinh lăng như trên, gia đình bạn lại có thêm liều thuốc bổ để dùng từ loại cây vị thuốc giá trị này. 

Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI