Cách ngâm rượu mơ dùng được lâu, ngon mà không bị quá chua

Cách ngâm rượu mơ là một trong các phương pháp đơn giản nhất để dự trữ loại quả này, sử dụng được trong thời gian dài. Rượu mơ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là bài thuốc giúp điều trị chứng mất ngủ, xoa dịu căng thẳng… Một “dược phẩm” bổ như vậy tại sao các bạn không học cách làm và chia sẻ cho người thân của mình cùng dùng. Với các bước hướng dẫn thực hiện đơn giản của Yeutre.vn bạn có thể tự ngâm rượu mơ tại nhà vẫn thơm ngon, không lo bị chua.

banner ads
ruou mo ngam
Rượu mơ ngâm có nhiều công dụng. Ảnh: Internet

1. Tác dụng của rượu mơ ngâm

Mơ là một loại quả đặc trưng của miền núi Tây Bắc, có vị chua, tính bình, không độc. Trong thịt quả mơ có chứa nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin A, C, đường, muối,… Loại quả này ngoài được sử dụng để ngâm đường, ngâm rượu, làm ô mai,… thì còn được dùng để ngâm rượu.

qua mo
Quả mơ có chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Rượu mơ ngâm có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm, vị hơi ngọt rất dễ uống. Không chỉ dùng để lai rai vào những ngày se lạnh, việc uống rượu mơ có chế độ sẽ mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể như, rượu mo góp phần giúp giải nhiệt thanh lọc cơ thể, phòng và chữa trị một số bệnh nhẹ như cảm nắng nóng, bệnh đường ruột, kích thích tiêu hóa ăn ngon.

Vào những tiết trở mùa, rượu mơ ngâm giúp trừ ho, viêm họng, chống khô môi, mất nước cho cơ thể qua mồ hôi. Với người đau xương khớp, phong thấp thì rượu mơ giúp phòng, giảm cơn đau. Bên cạnh đó, dưỡng chất rượu mơ ngâm còn giúp tốt cho hệ thần kinh, ngủ ngon, chống lão hóa và đẹp da, sáng mắt.

uong ruou mo ngam
Uống rượu mơ phòng ngừa được một số bệnh. Ảnh: Internet

2. 2 cách ngâm rượu mơ thơm ngon, để được lâu mà không bị chua

Có 2 cách ngâm rượu mơ phổ biến đó là ngâm rượu mơ mật ong và ngâm rượu mơ với đường phèn. Với mỗi cách ngâm rượu mơ sẽ cho ra vị, cảm giác khác nhau tùy thuộc theo khẩu vị cùng sở thích của người dùng. Để biết sự khác nhau của hai cách ngâm này như thế nào, mọi người có thể tham khảo các cách làm đơn giản dưới đây và áp dụng thử nhé.

2.1. Cách ngâm rượu mơ với đường phèn

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg mơ tươi
  • 1,5 lít rượu gạo
  • 500 gram đường phèn
  • Lọ thủy tinh sạch
mo va duong
Nguyên liệu cần mơ, đường phèn và rượu. Ảnh: Internet

2.1.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mơ tươi dùng tăm loại bỏ phần cuống, trước khi rửa sạch bạn có thể đem mơ ngâm cùng với ít muối pha loãng để làm sạch vỏ hơn vừa giúp mơ dễ dịu trong quá trình ngâm.
so che mo
Quả mơ bỏ cuống rồi rửa sạch, để ráo. Ảnh: Internet
  • Rượu gạo cho vào máy khử độc tố và lão hóa rượu trước khi ngâm. Nếu mua rượu chất lượng thì có thể bỏ qua khâu này.
  • Dùng nước ấm rửa sạch lọ thủy tinh sau đó lật úp để ráo nước. Trước khi cho mơ vào ngâm bạn cần bảo đảm hũ sạch khô không còn hơi nước trong lọ.

Bước 2: Ngâm mơ với đường phèn

  • Cho vào lọ thủy tinh một lớp đừng phèn, tiếp đến rải lên một lớp mơ. Tương tự một lớp đường, lớp mơ cho đến hết nguyên liệu và đầy lọ. Lưu ý lớp trên cùng là đường và đường phèn tốt nhất bạn nên giã mịn cho dễ hòa tan.
ngam mo voi duong
Tiến hành ngâm mơ với đường phèn trước. Ảnh: Internet
  • Sau khi cho mơ và đường vào xong thì vặn nắp lọ lại, có thể dùng thêm túi ni lông để đảm bảo nắp bình được kín hơn, ngâm trong khoảng một tuần cho đường thấm vào mơ.

Bước 3: Cho rượu trắng vào ngâm

  • Sau một tuần thì mơ ra nước, nếu muốn rượu ngọt mọi người có thể giữ phần nước lại hoặc có thể chắt bỏ phần nước mơ này đi. Xong, bạn cho rượu gạo vào, vặn nắp thật chặt rồi đặt lọ rượu mơ ngâm ở nơi thoáng mát. Hoặc nếu muốn nhanh có rượu, bạn có thể cho rượu vào cùng lần với đường, để tầm 1 tháng là rượu sẽ lên men và uống được nhưng thường không được đậm vị mơ lắm.
do ruou vao ngam
Sau một tuần thì cho rượu trắng vào ngâm tiếp tầm 6 tháng là dùng được. Ảnh: Internet
  • Rượu mơ sau khi ngâm khoảng 6 tháng trở lên là có thể uống được, ngâm càng lâu uống càng ngon, đặc biệt là khi uống rượu mơ kèm ít đá viên sẽ rất tuyệt vời.

2.2. Cách ngâm rượu mơ với mật ong

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg mơ tươi chín vàng
  • 1,5 lít rượu gạo
  • 300 ml mật ong
  • Lọ thủy tinh
mo va mat ong
Thay vì dùng đường phèn bạn có thể dùng mật ong để ngâm rượu. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng tăm cậy bỏ phần cuống, sau đó rửa mơ với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám trên bề mặt quả. Mơ sau khi rửa xong vớt cho vào rổ hoặc có thể phơi nắng nhẹ cho ráo nước.
bo cuong qua mo
Dùng tăm cậy bỏ cuống quả mơ. Ảnh: Internet
  • Rửa lọ thủy tinh với nước ấm để loại bỏ bụi và vi khuẩn trong lọ, sau đó úp ngược lọ để ráo nước. Trước khi cho mơ vào ngâm bạn cũng cần kiểm tra kỹ bảo đảm lọ không có hơi ẩm.

Bước 2: Ngâm rượu mơ

  • Đầu tiên, chuẩn bị hũ thủy tinh cho mật ong và mơ vào theo tỉ lệ 1:1 nghĩa là cho một lớp mật ong vào đáy lọ, tiếp đến cho mơ. Nên nhớ ước chừng lượng mật ong vừa đủ, vì mật ong ngọt hơn đường, nhiều quá khiến cho rượu ngọt đậm mất ngon.
cho mo vao hu
Cho một lớp mật ong đến một lớp mơ vào hũ, lần lượt cho đến hết. Ảnh: Internet
  • Thực hiện tương tự một lớp mơ, một lớp mật ong cho đến khi đầy bình. Cuối cùng rưới phủ lên mặt một lớp mỏng mật ong. Đây là công thức quan trọng mà hầu như trong cách ngâm rượu nào cũng có.
  • Sau khi xếp mơ và cho mật ong vào lọ xong thì đổ rượu gạo vào, vặn nắp thật chặt. Lưu ý rượu mơ mật ong không nên đậy nắp hở sẽ khiến phần rượu mơ ngâm bên trong hở gió có thể bị hư, hỏng. Ngâm khoảng 1 tháng là có thể uống được. Rượu mơ ngâm mật ong nên uống mỗi ngày từ 30ml đến 60ml, và sẽ ngon hơn khi uống với đá.
ngam mo voi mat ong
Sau khi đổ mật ong và mơ xong bạn cho rượu vào đậy nắp kín và ngâm. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý khi ngâm và bảo quản rượu mơ

Trong quá trình ngâm rượu mơ nếu không để ý các chi tiết làm sạch có thể khiến món rượu mơ ngâm sẽ không ngon hoặc bị nổi váng mất đẹp. Thường khi hủ rượu bị nổi ván là do 2 nguyên nhân, 1 là quả mơ chưa được rửa thật sạch, 2 là hủ rượu bị ẩm.

  • Để biết hủ rượu mơ ngâm đúng cách hay không thì sau 7 đến 10 ngày ngâm bạn để ý xem có 1 lớp đường không tan dưới đáy là bạn đã làm đúng.
  • Muốn nhanh có thành quả rượu mơ thì trong quá trình ngâm nên dùng tăm nhọn chích quanh quả mơ để đường và rượu nhanh thấm và quả mơ nhanh ra nước hơn.
bao quan ruou mo
Rượu mơ muốn dùng được lâu bạn phải bảo quản đúng cách. Ảnh: Internet
  • Quả mơ để ngâm rượu ngon nên chọn những quả to, tròn và xanh. Quả xanh rượu sẽ hơi chát một chút nhưng trung tính và tốt hơn những quả mơ chín khi ngâm có vị ngọt. Tránh chọn những quả bị dập làm ảnh hưởng chung đến độ ngon của cả hũ rượu.
  • Cũng như ngâm rượu nho hay ngâm rượu dâu tây , rượu mơ ngâm nên đặt ở những nơi thoáng mát. Điều kiện nhiệt độ lý tưởng để đặt lọ rượu mơ ngâm là khoảng 25 độ. Nếu để quá nóng sẽ làm phần rượu và mơ ngâm sẽ dễ biến đổi chất, hỏng, không tốt cho sức khỏe.
  • Vặn nắp lọ thật chặp, không nên để hở gió dễ phát sinh vi khuẩn trong không khí là hỏng rượu ngâm.
  • Đặc biệt rượu mơ ngâm càng lâu sẽ ngon và tốt hơn. Bởi, nếu ngâm mơ và sử dụng ngay thì những hoạt chất tốt trong thịt và hạt mơ sẽ chưa ra kịp.

Rượu mơ ngâm không chỉ là một thức uống giải khát giúp thanh lọc cơ thể mà khi uống kèm trong các bữa ăn giúp kích thích hệ tiêu hóa rất tốt. Mặt khác, rượu tự ngâm còn khiến chúng ta cảm thấy an toàn, lại góp phần tạo sự ấm cúng bên người thân, gia đình khi thưởng thức. Hãy thử làm một lọ rượu mơ ngâm để trong nhà dùng dần nhé! Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn chúc các bạn sẽ thành công với 2 cách ngâm rượu mơ trên.

Tuyết Nhi

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI