Bạn vẫn thường nghe đến súp cua, súp tôm hoặc súp bí đỏ nhưng với món súp măng cua - có thể sẽ cảm thấy có chút lạ lẫm, nếu chưa có dịp thử. Đây thực ra là món súp khá quen thuộc trong các thực đơn nhà hàng. Thịt cua được chế biến cùng với măng tây - sự cộng hưởng mang lại một món súp thú vị, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ. Chúng ta hãy cùng khám phá 3 công thức nấu súp măng cua ngon và rất dễ thực hiện cùng Yeutre.vn ngay sau đây.
1. Cách nấu súp măng cua chay
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg củ sắn
- 2 củ cà rốt
- 1 hộp măng tây
- 1 miếng tàu hũ ki
- 1 thìa canh bột năng
- 1 thìa canh nước tương
- Ngò rí
- Các gia vị thông dụng
1.2. Sơ chế nguyên liệu
Đem củ sắn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng. Nấu với tầm 2l nước để lấy nước dùng ngọt thanh từ củ sắn. Thi thoảng dùng muôi để vớt bọt, như vậy nước sẽ có độ trong cần thiết.
Măng tây thì đem rửa sạch, cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem bỏ vào nồi nước đang luộc sẵn để nấu lên cho mềm. Khi mềm hẳn, vớt ra rồi thái thành sợi hoặc là hạt lựu đều được.
Tàu hũ thì ngâm với nước lạnh chừng 10-15 phút rồi vớt ra. Thái sợi như là da heo. Còn bột năng thì đem pha với 3 thìa nước lạnh, khuấy đều lên cho tan.
1.3. Các bước nấu súp măng cua chay
Bước 1 : Nấu nước dùng từ củ sắn cho sôi, rồi cho măng tây , tàu hũ cùng với nước bột năng vào khuấy đều.
Bước 2 : Đun cho đến khi tạo độ sánh thì ta tiến hành nêm gia vị. Bạn thêm một chút muối, bột ngọt/ bột nêm chay, nước tương. Nấu thêm chút nữa, nếm vị đã vừa thì cho thêm cà rốt vào cho ngon và đẹp mắt hơn.
Bước 3 : Múc súp ra tô, rắc thêm ít rau ngò thái nhỏ cùng với tiêu cho dậy mùi thơm. Món súp này cũng như các món súp chay hay mặn khác, đều nên ăn nóng thì mới ngon.
2. Cách nấu súp cua măng cua với thịt gà
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 250g thịt gà
- 100g thịt cua xé sợi
- 10 quả trứng cút luộc
- 1 hộp măng tây
- 1 quả trứng gà ta
- 5 thìa cà phê bột bắp
- Hành tím, hành tây, hành lá
- Các loại gia vị thông dụng
2.2. Sơ chế các nguyên liệu
Măng tây : Lấy ra khỏi hộp, bỏ nước đi rồi thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Chần sơ lại với nước sôi, vớt ra để ráo.
Các nguyên liệu khác : Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Hành tây cũng băm nhuyễn. Đập trứng gà vào chén, dùng đũa để đánh tan lên.
2.3. Các bước hướng dẫn nấu súp măng cua
Bước 1: Luộc gà
Gà mua về thì rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi. Đem luộc cho chín rồi vớt ra, cho ngay vào tô nước đá lạnh hoặc nước lạnh. Đây là bí quyết giúp cho thịt gà vẫn giữ được màu trắng đẹp. Cuối cùng, xé gà thành những sợi nhỏ. Giữ lại phần nước luộc gà để chút nữa nấu súp cho thơm.
Bước 2: Xào thịt cua
Bắc chảo lên bếp, khử 1 thìa hành băm cùng với một ít dầu ăn. Đợi cho thơm lên thì trút thịt cua đã xé sợi vào, dùng đã để đảo đều qua lại cho thịt cua chín hẳn.
Bước 3: Nấu súp măng cua
Đun sôi lại nồi nước dùng gà, thả vào đó măng tây cùng với trứng cút đã bóc vỏ. Từ từ rưới phần trứng gà vào, dùng đũa khuấy lên để tạo thành những vân sợi trắng đẹp. Tiếp đó, cho thêm phần thịt cua cùng với thịt gà vào một lượt.
Nêm nếm với một ít gia vị gồm 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu. Đun sôi thêm chút nữa thì rót chỗ nước bột bắp vào. Lúc này, nồi súp sẽ có độ sánh. Bạn có thể nếm thử xem đã vừa vị hay chưa để gia giảm sao cho hợp lý. Lưu ý súp thì không nên quá đậm vị thì ăn mới ngon.
Bước 4: Thưởng thức
Múc súp măng cua với thịt gà ra bát, chế thêm vài giọt dầu mè hoặc là dầu olive cho dậy mùi thơm. Rắc thêm chút tiêu cùng với hành ngò vào nữa là xong.
3. Cách nấu súp măng cua cho trẻ
3.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g cua biển
- 1 trứng gà ta
- 500g xương ống
- 1 trái bắp nhỏ
- 200g đậu Hà Lan
- Bột bắp
- Hành lá
- Các gia vị thông dụng
3.2. Các bước nấu súp măng cua cho trẻ ăn ngon
Bước 1: Nấu nước dùng
Để súp có vị đậm đà, kích thích bé ăn được nhiều hơn thì các mẹ nên đầu tư một chút xíu với nước dùng từ xương nhé. Bạn nên chọn loại xương ống, sau khi mua từ chợ về thì rửa sạch lại nhiều lần với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, chặt thành từng khúc tầm 3-4 cm. Ninh xương từ 2-3 tiếng để nước dùng đạt vị ngọt tốt nhất
Bước 2: Sơ chế cua
Trong thời gian đợi cho hầm nước dùng thì chúng ta sẽ tranh thủ sơ chế các nguyên liệu khác. Cua nên chọn là cua còn sống, hoặc cua đã chết cũng được nhưng phải thật là tươi. Đem rửa thật sạch rồi luộc lên cho chín. Sau đó, gỡ lấy phần thịt, xé sợi nhỏ ra để bé dễ ăn hơn.
Ngô thì đem rửa sạch, gỡ từng hạt để chén riêng. Đậu hà lan cũng rửa sạch, để riêng cho ráo.
Bước 3: Khuấy hỗn hợp trứng và bột bắp
Để tạo độ sệt cho món súp thì bạn cần chuẩn bị một cái tô nhỏ. Hòa bột năng vào trong nước rồi khuấy đều lên cho tan ta. Còn với trứng thì cũng đập lấy lòng trắng, cho vào chén riêng, không lấy phần lòng đỏ. Mẹ cũng có cả lòng đỏ cũng được nhưng vân súp sẽ không đẹp như chỉ dùng lòng trắng.
Bước 4: Nấu súp cua cho trẻ
Bắc chảo lên bếp, đợi cho thật nóng thì cho thêm vài thìa dầu ăn. Phi thơm cùng với một ít hành băm. Khi hành đã dậy mùi thơm, trút ngay cua đã xé sợi vào xào sơ qua cho sặn lại.
Tiếp đó, đổ nước dùng đã ninh vào sau khi đã lọc bỏ đi cặn bã. Đun với lửa lớn cho đến khi sôi lên từ hạ lửa nhỏ lại. Từ từ đổ hỗn hợp bột bắp đã pha sẵn vào, lưu ý vừa đổ vừa khuấy đều lên để tránh bị vón cục.
Cho thêm đậu Hà Lan , bắp hạt vào nấu cho đến khi mọi thứ chín mềm. Cuối cùng, cho trứng vào, khuấy đều để trứng tan ra thành các sợi mỏng vân đẹp là được.
Bước 4: Nêm nếm với gia vị
Tùy vào độ tuổi và khẩu vị trẻ, bạn lưu ý trong nên gia vị phù hợp. Đun lửa riu riu cho đến khi món súp cua cho trẻ có độ sệt như ý thì tắt bếp.
Rắc thêm một chút hành ngò băm nhỏ nếu trẻ đã lớn và có thể ăn hành ngò. Còn đối với các bé nhỏ thì bạn không nên cho thêm rau thơm hoặc tiêu gì cả.
Lưu ý với các bé tuổi ăn dặm dưới 1 tuổi, cũng có thể cho bé dùng súp măng cua. Với các bé độ tuổi này, bạn lưu ý món súp có độ thô phù hợp tuổi ăn của bé và không nêm gia vị mắm muối hay bột nêm, vì trẻ trong độ tuổi này, lượng đường muối tự nhiên trong thực phẩm đã đáp ứng đủ nhu cầu của bé.
4. Bí quyết chọn cua ngon để nấu súp
Để món súp cua có vị ngọt ngon tự nhiên thì cua phải thật tươi. Khi đi chợ, nhìn vỏ cua thấy có màu xám đục, sờ vào yếm cua thấy chắc thì cua đó nhiều thịt. Còn yếm cua bị mềm đi nghĩa là cua không còn tươi nữa.
Bạn nên chọn cua còn sống, càng cua vùng vẫy càng mạnh thì thịt càng tươi ngon. Đặc biệt, yếm cua phải bám chặt vào thân.
Nếu muốn ăn cua có nhiều thịt thì chọn cua đực. Nếu thích gạch cua hơn thì chọn cua cái.
Cách nấu súp măng cua cũng đơn giản phải không bạn. Hứa hẹn đây sẽ là món ngon hấp dẫn ấm vị cho cả gia đình. Đặc biệt, nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn nên bổ sung ngay món súp dinh dưỡng này vào thực đơn, có thêm món mới dễ ăn và bổ dưỡng cho trẻ. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công dễ dàng với cả 3 công thức nấu súp măng cua mà Chuyên mục Món ngon đã chia sẻ ở trên nhé.
Nguyễn Diên tổng hợp