1. Giá trị dinh dưỡng của món súp gà nấm
Súp là một trong những món ăn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, công thức nấu lại đơn giản mà hương vị cũng không kém sự hấp dẫn. Dùng súp gà cho bữa điểm tâm là cách để bạn bổ sung năng lượng cho một ngày dài hoạt động và làm việc năng động. Đặc biệt, giá trị trong một chén súp gà cực cao, dùng để bồi bổ hay nấu cho trẻ cũng rất hợp lý.
Trong ức gà có chứa lượng protein cực lớn, rất lý tưởng cho những người ăn kiêng. Không chỉ vậy, trong súp còn có nhiều canxi, khoáng chất đặc biệt nấm rơm là loại nấm có rất nhiều loại vitamin. Bên cạnh đó, ngô, cà rốt, hành tây, trứng đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chính sự kết hợp này đã tạo ra món súp bổ dưỡng, có khả năng tăng cường sự đề kháng của cơ thể cũng như giúp phòng chống bệnh tật.
Trong những bài chia sẻ trước, Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ cùng bạn cách nấu súp gà nấm hương cực đơn giản, rất tốt cho người ốm và các bạn nhỏ. Tiếp tục chủ đề này, hôm nay sổ tay của bạn sẽ được bổ sung ngay với 2 cách nấu súp gà với nấm tuyết và nấm rơm đổi vị. Bạn có thể xen kẽ 3 công thức nấu súp này với nhau để đem lại cảm giác lạ miệng hơn mà vẫn rất dinh dưỡng cho gia đình.
2. Cách nấu súp gà nấm rơm đơn giản
So với nấm hương thì nấm rơm cũng rất giàu dinh dưỡng, nguyên liệu này lại rất dễ để tìm mua ở chợ, siêu thị mà lại có giá thành khá rẻ. Nếu một ngày bỗng mua được nấm rơm ngon, bạn có thể trổ tài nấu súp để chiêu đãi cả nhà, đảm bảo ai cũng phấn khích và muốn thưởng thức ngay.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram lườn gà (ức gà)
- 200 gram chả lụa
- 200 gram nấm rơm
- 1 nắm hành lá
- 1 quả bắp
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 2 quả trứng gà
- Bột năng
- Ớt hiểm (nếu thích cay). Nếu nhà có trẻ con thì bạn để ớt riêng nhé.
- Các gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính, dầu ăn, tiêu
Lưu ý: Trên đây là nguyên liệu để nấu cho 4 người ăn, bạn có thể cân nhắc về số lượng để đong đếm mọi thứ cho vừa đủ, không nên nấu nhiều quá để dư rất lãng phí. Nếu nấu súp để mọi người ăn sáng, bạn nên chuẩn bị mọi thứ ngay từ tối hôm trước, bảo quản trong tủ lạnh để sáng hôm sau có sẵn nấu cho nhanh.
2.2. Sơ chế nguyên liệu
- Lườn gà đem rửa sạch, cho vào nồi nước luộc chung với chút muối, nếu có gừng và hành tím bạn có thể cho vào cho thơm. Khi nước sôi, dùng vá để vớt đi phần bột trắng để nước súp cho màu trong đẹp.
- Thịt gà chín, vớt ra để nguội rồi xé sợi nhỏ. Trong khi đó, tiếp tục ninh phần xương gà để món súp có vị ngọt tự nhiên.
- Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Hành tây bỏ vỏ, thái hạt lựu. Ngô tách hạt, rửa và để ráo nước. Hành lá, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Chả lụa đem thái chỉ, để riêng. Trứng đạp ra bát, dùng đũa khuấy đều cho tan. Bột năng đem pha với nước, khuấy đều.
2.3. Cách nấu súp gà nấm rơm
2.3.1. Bước 1: Nấu nước dùng từ các loại củ quả
Để súp có vị ngọt thanh mà lại dinh dưỡng, sau khi đun nước dùng từ xương gà cho sôi trở lại, vớt hết xương gà, hành tím và gừng (nếu có) ra. Sau đó, cho cà rốt, ngô vào nấu từ 10-15 phút để nước dùng ngọt hơn.
2.3.2. Bước 2: Nấu súp
- Cho gà xé sợi cùng nấm rơm vào nấu chung, nêm với 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê mì chính, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê tiêu xay. Nếu thích ăn cay có thể cho từ 1-2 quả ớt hiểm vào ngay công đoạn này. Tuy nhiên, nếu nhà có trẻ nhỏ, thì bạn để ớt dùng riêng. Nêm nếm lại cho vừa ăn, với cách nấu súp gà nấu rơm này, bạn nên nêm nhạt một chút cho dễ ăn nhé.
- Đợi cho nước dùng sôi trở lại, từ từ cho trứng vào, vừa cho vừa dùng đũa khuấy đều liên tục để trứng không bị vón cục lại. Tiếp đó, cho bột năng pha nước, chả lụa cùng với hành tây vào, tiếp tục đun sôi và nêm nếm lại lần cuối cho vừa vị.
- Rắc thêm rau mùi, hành lá cùng chút tiêu rồi tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành xong món súp gà nấm rơm ngon tuyệt.
Giờ thì múc ra ăn ngay cho nóng. Hương vị thơm ngon đến từ thịt gà, nấm cùng cà rốt, hành tây và vị ngọt từ xương quyện trong chút vị cay nồng của tiêu, ớt chắc chắn sẽ làm cho tất cả mọi người phải trầm trồ.
3. Các nấu súp gà nấm tuyết ngọt thanh
Nấm tuyết hay còn gọi là ngân nhĩ, tuyết nhĩ. Loại nấm này không chỉ có công dụng bồi bổ sức khỏe mà còn giúp chữa bệnh. Vậy nên, nấu súp gà với nấm tuyết không chỉ bổ dưỡng, mà hương vị lại rất lạ miệng.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 ít nấm tuyết
- 300 gram thịt ức gà
- 1 củ cà rốt
- 4 củ hành tím
- 50 gram bột năng
- Gia vị thông dụng để nêm
3.2. Các bước thực hiện
3.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi, thêm chút muối cùng hành tím chẻ đôi hoặc chẻ tư vào luộc. Đợi thịt gà chín, vớt ra để nguội rồi vé nhỏ.
Nấm tuyết ngâm cho nở, cắt bỏ phần rễ thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
3.2.2. Bước 2: Nấu nước dùng
Lấy lại nước luộc gà tiếp tục đun sôi, cho phần cà rốt vào nấu để lấy nước ngọt. Nêm cùng với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa muối vào. Với cách nấu súp gà nấm này, các bạn nên nhớ nấu cà rốt trước để cà rốt chín mềm mà lại giúp vị súp ngọt ngon.
3.2.3. Bước 3: Nấu súp
- Khi nồi nước dùng đã sôi trở lại, cho thịt gà vào. Hòa bột năng với nước từ từ cho vào nồi súp. Bạn đừng quên bước này nhé, vì đây là tuyệt chiêu nấu súp gà ngon đấy bạn.
- Cho nấm tuyết vào, khuấy đều một lần nữa rồi nêm nêm gia vị cho vừa ăn.
- Để cho món ăn thêm hoàn hảo, rắc thêm hành lá, tiêu cùng ít mè rang lên nữa. Mọi người nên tranh thủ dùng nóng, ăn kèm với quẩy cũng rất ngon.
Vậy là cách nấu súp gà nấm tuyết đã thực hiện xong một cách dễ như trở bàn tay rồi. Bạn có thể nấu món này ăn sáng hoặc tẩm bổ cho người ốm yếu cũng rất tuyệt vời.
Tại sao món súp gà nấm lại được khuyến cáo dùng cho bữa sáng, bởi đơn giản đây là một món ăn vô cùng dinh dưỡng. Không chỉ có hương vị thơm ngon, súp gà nấm còn rất dễ tiêu hóa, không chỉ người già mà các bạn nhỏ cũng rất thích. Trong những trường hợp cả nhà ngán cơm, bún, phở, bạn cũng có thể thay đổi thành món súp với cách nấu súp gà nấm để chống ngán, lại đảm bảo năng lượng cả buổi sáng cho gia đình. Thỉnh thoảng đổi vị với các món súp như súp gà với này cũng tốt, để bảo vệ dạ dày và giúp chúng ta cân bằng lại vị giác nữa đấy bạn ạ.
Nguyễn Diên