Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon dễ thực hiện nhất

Cách nấu mì Quảng Đà Lạt được cho là một trong những cách làm mì Quảng dễ nhất. Tùy theo sở thích, bạn có thể nấu mì Quảng thịt heo hay thịt gà tùy ý. Cũng tùy theo yêu cầu của bạn có "khắt khe" hay không, bạn có thể chuẩn bị thật kỹ càng nguyên liệu hay từng công đoạn để có bát mì Quảng ngon chuẩn vị nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn công thức đơn giản, dễ thực hiện mà vẫn có món mì Quảng Đà Lạt tròn vị để thưởng thức. 

Mì Quảng Đà Lạt
Mì Quảng Đà Lạt là món ngon hấp dẫn dễ ăn. Ảnh Youtube trang dalat

Cách nấu mì Quảng Đà Lạt có nhiều biến tấu. Song, đa phần đều dễ làm và không quá cầu kỳ. Nếu muốn nấu tại nhà, bạn có thể tham khảo một trong những công thức và cách làm khá dễ như dưới đây:

1. Cách nấu mì Quảng Đà Lạt ngon tại nhà

1.1. Nguyên liệu

  • 0.5kg sườn
  • 300kg thịt ba rọi
  • 3-5 củ hành tím
  • 50g tôm khô
  • 1 củ sắn
  • 1 thìa cà phê mắm ruốc (tùy chọn)
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, bột ngọt (tùy chọn), tiêu xay.
  • Dầu ăn, dầu điều
  • 100g đậu phộng rang, giã dập
  • Rau ăn cùng: xà lách hoặc rau cô rôn, giá đỗ, rau thơm như húng quế, húng trắng, húng lủi, hành lá. Bạn dùng thêm ớt phở, ớt hiểm (nếu thích ăn cay). Chuẩn bị chanh nếu thích thêm chút chua.
  • Bánh tráng vừng
  • 500g mì Quảng 
Bánh tráng vừng
Bánh tráng vừng là thành phần không thể thiếu của món mì Quảng. Ảnh Internet 

1.2. Cách nấu mì Quảng Đà Lạt tại nhà thật dễ

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn bóp muối, rửa sạch nhiều lần với nước lạnh. Chần sườn qua nước sôi, vớt ra bỏ vào tô nước lạnh. Sườn nguội, vớt ra để ráo.
  • Thịt ba rọi cạo sạch lông ở da, bóp muối, rửa sạch, Chần thịt qua nước sôi, thái miếng vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, 2/3 lượng hành bào mỏng, phi vàng. 1/3 lượng hành còn lại, đập dập, băm nhỏ.
  • Tôm khô ngâm với nước ấm cho mềm, mang đi giã nhuyễn.
  • Củ sắn lột vỏ, rửa sạch, thái sợi, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch cắt lát.
  • Các loại rau ăn cùng bạn cũng nhặt sạch, mang đi rửa sạch, để ráo. Riêng rau xà lách hay cô rôn bạn thái nhỏ.

1.2.2. Cách nấu

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Bạn cho hành tím băm vào phi thơm. Cho 1-2 thìa canh dầu điều, đảo cùng. Hành thơm bạn cho tôm khô vào xào thơm. Tôm thơm, bạn cho thịt ba rọi vào xào chung. Bạn nêm 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột nêm hoặc 1/2 thìa cà phê bột ngọt, đảo đều.
  • Thịt săn, bạn cho củ đậu vào xào chung. Tiếp tục cho phần sườn, đảo đều. Nêm 1 thìa cà phê mắm ruốc hoặc 1 thìa canh nước mắm. Bạn có thể cho thêm màu điều nếu thích màu đậm đẹp hơn. Bạn đậy vung khoảng 3-5 phút cho thịt và sườn thấm gia vị. Đổ nước vào, nấu thịt sườn với lửa lớn. Nồi thịt sôi, bạn hạ lửa nhỏ và nấu cho đến khi thịt và sườn mềm.
  • Thịt mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.
  • Cho một ít mì Quảng vào tô, chan nước thêm thịt và xương, rắc thêm hành phi, hành lá cắt nhỏ và ít đậu phộng giã. Thưởng thức mì với bánh tráng mè cùng rau đã chuẩn bị thật thoả vị. Bạn có thể dọn thêm chén nước mắm mặn để thêm vào mì nếu thích đậm. Cùng với đó là vài lát chanh để bạn vắt thêm nếu thích có chút chua. 
Cách nấu mì Quảng Đà Lạt
Cách nấu mì Quảng Đà Lạt dễ thực hiện, dùng thỏa vị. Ảnh Youtube trang dalat 

2. Mì Quảng Đà Lạt khác mì Quảng miền Trung như thế nào

Hẳn bạn cũng biết, mì Quảng là món ngon đặc sản miền Trung. Theo chân nhiều người con xứ Quảng đến Đà Lạt sinh sống, món mì Quảng dần trở thành một món ăn không thể thiếu ở xứ này. Hầu hết khi nghe nhắc đến mì Quảng Đà Lạt, ai cũng thắc mắc liệu có đặc điểm nào khác giữa món mì ở Đà Lạt và món mì chính gốc xứ Quảng?

Nhiều người cho rằng, không có quá nhiều khác biệt về cách nấu giữa món mì Quảng Đà Lạt và mì Quảng ở xứ mì này. Có chăng, sự khác biệt nằm ở 3 điểm:

  • Một là, nhiều người Đà Lạt hay dùng rau cô rôn để dùng với mì. Thế nên, khi dùng mì, chúng ta có cảm nhận giòn ngon rất thú vị.
  • Hai là do khẩu vị, việc nêm nếm của người Đà Lạt nhạt hơn so với người miền Trung.
  • Ba là, Đà Lạt - xứ lạnh, không khí ở đây cũng khiến cho việc cảm nhận hương vị lẫn thưởng thức có khác biệt nhiều so với mảnh đất nhiều nắng đầy gió nơi miền Trung.

Cũng có ý kiến cho rằng khi mì Quảng đến Đà Lạt thì việc chuẩn bị hay quá trình nấu nướng món này cũng đôi phần được giản lược. Món ăn có vị thanh theo kiểu ẩm thực của Đà Lạt so với mì Quảng nguyên bản. 

Mì Quảng Đà Lạt hấp dẫn
Mì Quảng Đà Lạt được xem là có vị nhẹ hơn món mì nguyên bản tại Xứ Quảng. Ảnh Youtube trangdalat 

3. Thưởng thức mì Quảng tại Xứ sở Ngàn hoa

Dường như bất cứ ai đến thăm Đà Lạt, cũng phải ghé quán mì Quảng nào đó thưởng thức như một lựa chọn ẩm thực đã mặc định. Cũng như nhiều món ngon đặc sản Đà Lạt khác bạn được khuyên nên thử khi đi du lịch Đà Lạt , thì trong danh sách này có món mì Quảng. Bạn chưa từng thử mì Quảng dù đã đến thăm Đà Lạt? Hoặc bạn đang có dự định đến thăm phố núi đầy sương trong thời gian tới? Hãy tham khảo, bỏ túi vài đề xuất địa điểm thưởng thức mì Quảng Đà Lạt như dưới đây nhé.

3.1. Mì Quảng Hoàng Diệu

  • Địa chỉ : 24 Hoàng Diệu, Đà Lạt
  • Giá bán : từ 20.000đ

Gọi là mì Quảng Hoàng Diệu vì quán nằm trên đường Hoàng Diệu. Đây là quán ăn sáng khá quen của người dân địa phương. Quán cũng được nhiều du khách hay đến Đà Lạt yêu thích vì giá bình dân, món ăn vừa miệng và phục vụ tương đối. Mì Quảng ở quán ngoài thịt còn có chả. Đây cũng là một trong những điểm nhấn để món mì thêm lạ miệng.

3.2. Mì Quảng Hằng

  • Địa chỉ : 2/11 Trần Quý Cáp, Phường 11, Đà Lạt
  • Giá bán : từ 20.000đ

Mì Quảng Hằng được nhận xét là một trong những quán phục vụ mì Quảng Đà Lạt ngon nhất. Điểm cộng mà nhiều thực khách ưu ái là không gian thoáng, gọn gàng. Bên cạnh đó là điểm cao về vị ngon rất vừa miệng. Món mì của quán có giò heo, sử dụng hành tây...Đặc trưng nhỏ này tạo cảm giác rất dễ chịu và thân thiện khi thưởng thức món ăn.

3.3. Mì Quảng Ánh Sáng

  • Địa chỉ : Số 10, đường Ánh Sáng, Phường 1, Đà Lạt
  • Giá bán : từ 25.000đ

Đây cũng là một trong những món mì Quảng Đà Lạt được biết đến và chọn dừng chân nhiều nhất của du khách. Vì, vị trí quán nằm khá dễ tìm, dễ thấy dọc vườn hoa. Không gian bình dị, ấm cúng, phục vụ rất thân thiện, mến khách. Lịch trình phổ biến của nhiều du khách khi đến Đà Lạt là đến đây ăn sáng rồi ra vườn hoa đón nắng lên. Một trải nghiệm khá thú vị cho hành trình của mình.

Mì Quảng Ánh Sáng được đa phần đánh giá là khá ngon. Quán cũng có từ lâu như một góc yên bình dùng bữa sáng của nhiều người bản xứ. Và quán cũng là điểm hẹn quen thuộc để dùng mì ngon tại phố Hoa của không ít du khách mỗi lần đến thăm nơi này. 

Mì Quảng Ánh Sáng
Mì Quảng Ánh Sáng - điểm hẹn quen thuộc của nhiều du khách yêu mến thường xuyên lui tới thành phố Đà Lạt. Ảnh Yeutre.vn 

3.4. Mì Quảng Xuân An

  • Địa chỉ : 25 đường Nhà Chung, Phường 3, Đà Lạt
  • Giá bán : từ 20.000đ

Mì Quảng Xuân An hay Khoa Lộc cũng nằm trong số top những quán ăn Đà Lạt mà du khách không nên bỏ qua. Mì Quảng của quán cũng chinh phục thực khách nhờ vị ngon khó quên và phục vụ dễ mến. Quán phục vụ mì Quảng cả sáng chiều. Nếu bạn đến vào buổi sáng có thể thưởng thức thêm bún bò cũng khá ngon.

3.5. Mì Quảng Nhà Shin

  • Địa chỉ : 209 Nguyễn Công Trứ, Phường 8, Đà Lạt
  • Giá bán : từ 25.000đ

Nói đến mì Quảng Đà Lạt mà không nói đến mì Quảng Nhà Shin sẽ là một thiếu sót. Đến đây bạn có thể thử nhiều vị ngon phong phú như mì Quảng bò, mì quảng cá lóc, mì Quảng thập cẩm hay mì gà Quảng Nam . Với những ai thích hương vị mì Quảng nguyên bản tại Đà Lạt thì đây chính là quán mì nhất định bạn không nên bỏ lỡ một lần ghé lại thưởng thức.

Đến đây, bạn không chỉ biết một số địa chỉ thưởng thức mì Quảng ngon khi đến Đà Lạt. Nếu chưa có dịp đến thành phố này, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để dùng. Cách nấu mì Quảng Đà Lạt không phải là thử thách với bất cứ ai thích vào bếp. Chỉ cần vài bước chuẩn bị, bạn đã có món ăn ngon để gia đình vừa ăn vừa bàn luận về bao điều thi vị liên quan đến món ăn này.

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI