1. Cách làm bánh bột lọc lá chuối Huế
Mặc dù là biểu tượng của ẩm thực Huế, nhưng nguyên liệu để làm món bánh này lại khiêm tốn vô cùng, tất cả đều rất phổ biến và có giá cả phải chăng. Bánh bột lọc Huế thường có 2 kiểu, một là bánh bột lọc trần , một là bánh bột lọc gói là chuối. Trong chia sẻ này, Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn cách làm bánh bột lọc lá chuối Huế khá dễ thực hiện.
1.1. Nguyên liệu
- 500 gram bột năng
- 250 gram tôm tươi
- 250 gram thịt ba chỉ
- 30 gram tỏi
- 30 gram hành tím
- 6 gram ớt
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng canh dầu điều
- Lá chuối
1.2. Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc lá chuối Huế
Làm nhân bánh
- Tôm chọn mua những con tươi, còn sống thì càng tốt, đem về cắt bỏ đầu, đôi, chân và rút chỉ đen. Với những con tôm nhỏ bạn có thể giữ nguyên con, tuy nhiên với những con có kích thước lớn nên cắt đôi.
- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cũng cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Cho tôm và thịt ba chỉ vào lần lượt 2 tô riêng. Sau đó, ở mỗi tô thêm vào 10 gram hành tím băm, 10 gram tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 3 gram ớt băm nhỏ. Trộn đều và ướp khoảng 15 đến 20 phút cho thịt, tôm ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu điều, sau đó trút 10 gram tỏi băm và 10 gram hành tím băm còn lại vào phi thơm. Tiếp đó, trút thịt ba chỉ đã ướp vào, trộn đều khoảng 3 đến 4 phút thì tiếp tục cho tôm vào xào cùng. Đun lửa vừa và đảo đều tay đến khi hỗn hợp thịt săn lại và chín thì tắt bếp.
Làm vỏ bánh
- Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho vào 500 gram bột năng và 700 ml nước lọc, khuấy đều đến khi bột hòa tan thì múc để riêng ra bát 150 ml hỗn hợp nước bột. Sau đó bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa và khuấy liên tục đến khi thấy hỗn hợp nặng và sệt thì tắt bếp.
- Đặt nồi xuống khỏi bếp, sau đó đổ 150 ml nước bột để riêng trước đó vào, tiếp tục khuấy đều cho bột mịn thì dừng.
Gói bánh
- Lá chuối dùng khăn lau sạch, sau đó cắt thành những miếng hình chữ nhật có kích thước vừa phải.
- Dùng cọ phết một ít dầu ăn vào lá chuối. Cách này giúp bánh khi thành phẩm không bị dính vào lá chuối.
- Múc một lượng bột vừa đủ cho vào lá chuối rồi dàn thành hình chữ nhật, đặt ít nhân tôm thịt và giữa, dùng tay điều chỉnh miếng bột sao cho bột bao bọc hết phần nhân bên trong.
- Quấn lá chuối lại rồi gấp hai đầu vào nhau, tước ít lá chuối thừa thành sợi nhỏ rồi cột để cố định bánh không bị bong ra trong quá trình hấp. Làm lần lượt đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị thì dừng.
- Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi, sau đó đặt bánh vào xửng và hấp khoảng 15 phút là bánh chín. Lưu ý, trong quá trình hấp nên để lửa vừa và đến 1/2 thời gian thì mở nồi hấp ra một lần để xả hơi. Cách này giúp bánh không bị bung ra.
Thành phẩm
- Như vậy, cách làm bánh bột lọc lá chuối Huế đã hoàn thành rồi đấy. Bánh khi thành phẩm có vỏ ngoài trong suốt, nhìn được phần nhân tôm thịt hấp dẫn bên trong. Bánh bột lọc chấm kèm với nước mắm ăn bánh bột lọc chua ngọt thì hết sẩy.
2. Cách làm bánh bột lọc lá chuối chay
Bánh bột lọc lá chuối chay hay còn gọi là bánh bột lọc nhân đậu xanh, khác với nhân tôm thịt, nhân đậu xanh cho mùi vị thanh đạm hơn rất nhiều. Vì thế mà chúng khá phù hợp dành cho những người ăn chay. Vỏ bánh dai dai, mềm mềm quyện với nhân đậu xanh bùi bùi thơm thơm, ăn hoài mà chẳng thấy chán.
2.1. Nguyên liệu
- 150 gram đậu xanh
- 200 gram bột năng
- 50 gram hành boa rô
- 50 ml dầu ăn
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh hạt nêm chay
- Ít lá chuối
2.2. Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc lá chuối chay
- Đậu xanh mua về đem vo với nước cho sạch, sau đó thêm nước vào và ngâm qua đêm cho nở mềm. Sau đó, chắt bỏ phần nước ngâm, châm vào 300 ml nước lọc mới cùng 1/2 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp nấu chín. Khi đậu xanh mềm nhừ thì tắt bếp, để bớt nóng rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi thả phần đầu trắng của hành boa rô đã băm nhuyễn vào. Đảo đều rồi trút phần đậu xanh vừa xay cùng 1 muỗng canh hạt nêm chay vào. Tiếp tục khuấy đến khi đậu khô hẳn và không còn dính vào chảo nữa thì tắt bếp. Đợi đậu mềm rồi vo thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 300 ml nước cùng 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn, đun đến khi hỗn hợp nước sôi thì tắt bếp. Đổ bột năng ra tô, từ từ chế phần nước vừa đun vào, vừa chế vừa khuấy đều để bột thấm nước. Trước tiên dùng muỗng khuấy, đợi khi bột bớt nóng thì dùng tay nhào để hỗn hợp bột thành khối mịn.
- Lá chuối cắt thành hình chữ nhật, dùng khăn lau sạch rồi dùng cọ phết lên ít dầu ăn. Sau đó múc lượng bột vừa phải vào, thêm một viên đậu xanh làm nhân, dùng tay điều chỉnh để sao cho bột bánh bao hết phần nhân. Gấp lá chuối và dùng dây cột lại cho chắc. Sau đó cho vào xửng hấp chín.
- Trong thời gian chờ bánh chín, bắc nồi khác lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi thả phần lá xanh của hành boa rô đã cắt nhuyễn vào, thêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, trộn đều và đun khoảng 2 phút thì tắt bếp.
- Bánh bột lọc chín, gỡ ra khỏi lá chuối, xếp lên đĩa rồi chan thêm ít mỡ hành boa rô lên trên, thưởng thức khi còn nóng ngon vô cùng.
Mặc dù có hơi nhiều công đoạn nhưng cách làm bánh bột lọc lá chuối không quá khó đúng không nào. Tuy vậy, thành phẩm chúng ta có được luôn là những chiếc bánh đặc biệt thơm ngon, hấp dẫn. Với 2 công thức cách làm mà Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ, chắc chắn sẽ giúp bạn có được món bánh ăn vặt tuyệt vời cho gia đình.
Mỹ Lệ