Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm và những lưu ý liên quan dành cho mẹ

Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm chắc chắn mẹ nào cũng biết. Vì, đây là một trong những món cháo cực dễ nấu, lại được xếp vào một trong các món cháo dinh dưỡng dễ ăn, lại có nhiều biến tấu cho con đổi vị mà mẹ không sợ trẻ ngán. Tuy nhiên, cũng vì là một món cháo quá phổ biến, nên có rất nhiều vấn đề để bàn tới xoay quanh món ăn này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một cách cụ thể hơn qua nội dung chia sẻ sau đây nhé.

banner ads

Bé ăn cháo
Nhiều mẹ cho con ăn cháo trứng vì cháo giàu dinh dưỡng. Ảnh Internet

1. Về món cháo trứng cho bé

1.1 Khi nào bé của mẹ có thể ăn trứng

Có thể nói, trong bất cứ một bài chia sẻ nào về cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm, đều có những tranh cãi xoay quanh thời điểm mẹ có thể cho con ăn trứng. Theo quan điểm ăn dặm điểm, trẻ phải 8 tháng tuổi trở lên, thậm chí là phải 1 tuổi trở lên mới nên cho trẻ ăn trứng. Quan điểm này thống trị về việc cho trẻ ăn trứng được xem như trên toàn thế giới, từ những năm 2005 trở về trước.

Từ 2006, quan điểm về việc cho trẻ ăn trứng đã thay đổi. Các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em ở nhiều nước trên thế giới có đồng quan điểm, từ 6 tháng tuổi mẹ đã có thể cho con ăn trứng, nếu con ăn được và không có biểu hiện dị ứng nào. Và, Canada là một trong những quốc gia đề cập mạnh mẽ, về việc cho trẻ ăn trứng từ khi bắt đầu ăn dặm tức 6 tháng tuổi. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn cho trẻ ăn dặm phổ biến rộng rãi, chúng ta cũng rất dễ dàng tìm thấy các tài liệu này. 

Bé ăn trứng
Theo tài liệu hướng dẫn ăn dặm của Canada, trẻ 6 tháng đã có thể ăn trứng nếu con không có biểu hiện dị ứng. Ảnh Internet

Sau Canada , Mỹ và nhiều quốc gia khác cũng bắt đầu chú ý hơn về vấn đề cho trẻ ăn trứng từ 6 tháng tuổi. Và hiện nay, trứng nằm trong số các thực phẩm ưu tiên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi - người ta cũng không còn tranh cãi quá nhiều về việc có nên cho trẻ ăn trứng khi bắt đầu ăn dặm hay không. Trứng cũng như các thực phẩm giàu dinh dưỡng, và phù hợp cho trẻ, ngay từ thời điểm bắt đầu ăn dặm, tất nhiên không có sự loại trừ như trước, ngoài việc lưu ý về an toàn thực phẩm và khả năng dị ứng - một khuyến cáo bình thường như bất cứ thực phẩm nào khác dành cho trẻ.

1.2 Lòng đỏ hay toàn trứng

Ngoài thời điểm cho con ăn trứng lúc nào là phù hợp, cách nấu món cháo trứng cho bé ăn dặm cũng hay gây phản ứng ở các bà mẹ, nếu như họ được chia sẻ trong hướng dẫn nấu cháo cho bé là nấu toàn trứng. Theo quan điểm chung, lòng trắng trứng dễ gây dị ứng cho trẻ, đó là lý do tại sao lòng đỏ được khuyến khích dùng cho trẻ hơn, từ trước đến nay. Tuy nhiên, điều này ngày nay cũng không khẳng định hay bắt buộc, hoặc ngăn cấm việc, chúng ta có thể hoặc nên dùng toàn trứng cho trẻ.

Lòng đỏ trứng
Lòng đỏ trứng được khuyến khích cho trẻ tập ăn trước, vì an toàn hơn lòng trắng. Ảnh Internet

Trong giá trị dinh dưỡng của thực phẩm nói chung, một mặt, lòng đỏ trứng giàu chất béo và calo tốt cho sức khỏe, mặt khác nó lại chứa nhiều cholesterol. Nên, lòng trắng giàu protein được cân nhắc chọn lựa nhiều hơn so với lòng đỏ, cho các thực đơn lành mạnh trong cuộc sống hiện đại.

Chính vì lẽ trên, việc dùng toàn trứng cho trẻ không thực sự gây nguy hiểm cho con như nhiều người từng nghĩ, nếu trẻ không bị dị ứng với trứng hay lòng trắng trứng. Như thế, cũng không có lý do nào buộc chúng ta chỉ dùng lòng đỏ cho trẻ ăn dặm, mà không được dùng toàn trứng để nấu cháo cho con, nếu con mình hoàn toàn khỏe mạnh và chẳng dị ứng gì cả.

Khuấy trứng
Trẻ từ 6 tháng có thể ăn toàn trứng, không nhất thiết chỉ ăn lòng đỏ, nếu bé không có biểu hiện dị ứng nào với trứng. Ảnh Internet

1.3 Cho bé ăn trứng một cách an toàn

Cũng như các thực phẩm khác, khi cho trẻ ăn trứng ở bất cứ độ tuổi nào, yếu tố an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Điều này càng quan trọng với trẻ ở độ tuổi ăn dặm từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi. Vì vậy, khi con ăn trứng, trước hết mẹ phải bảo đảm nguồn trứng sạch, tươi mới.

Hãy bắt đầu cho con thử lòng đỏ trước để xem xét khả năng thích ứng thực phẩm rồi đến toàn trứng. Khi con hoàn toàn không có biểu hiện dị ứng nào với trứng, thì mẹ có thể an tâm cho trẻ ăn các món ăn chế biến cùng trứng, trong đó có món cháo trứng.

2. Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm

Cháo lòng đỏ trứng
Cháo trứng cho bé ăn dặm là một món ăn dễ ăn dễ nấu, lại có nhiều biến tấu cho mẹ lựa chọn đổi vị cho bé. Ảnh Internet

2.1 Cách nấu cháo trứng cơ bản cho bé tập ăn dặm

 • Nguyên liệu : 1/2 lòng đỏ trứng gà ta, 1 thìa canh cháo đặc, 1/2 chén nước
 • Cách làm : Mẹ cho cháo đặc vào nồi, thêm nước và đun sôi nấu cho cháo nhừ. Đánh tan lòng đỏ trứng, giảm lửa nồi cháo và cho trứng vào cháo, đổ trứng vào từ từ, vừa đổ vừa khuấy để trứng tan đều trong cháo không bị đóng cục lại. Để cháo sôi thêm 3-5 phút cho trứng chín hẳn rồi tắt bếp. Mẹ rây nhuyễn cháo, để nguội bớt rồi cho bé dùng. Nên cho con ăn còn ấm để cháo không bị tanh.
 • Lưu ý : Cách nấu cháo trứng này cho bé ăn dặm ở tuần đầu của tháng thứ 6, khi con bắt đầu tập ăn cháo. Mẹ có thể luộc lòng đỏ trứng tán nhuyễn và trộn vào cháo cho bé ăn, thay vì khuấy trực tiếp trứng sống vào cháo.
Lòng đỏ trứng chín
Mẹ có thể cho con tập ăn cháo trộn lòng đỏ chín nghiền nhuyễn. Ảnh Internet

2.2 Cách nấu cháo trứng cho bé quen ăn dặm

 • Nguyên liệu : 1/4 quả trứng gà, 1 thìa canh cháo đặc, 1/2 chén nước
 • Cách làm : Tương tự như cách nấu cho bé tập ăn tuần đầu.
 • Lưu ý : Cách nấu này cho bé quen ăn dặm, ở tuần thứ 2 của tháng thứ 6 trở đi, sau giai đoạn tập ăn. Mẹ có thể dần tăng lượng trứng và lượng cháo theo nhu cầu của con.
Trứng
Khi con ăn dặm quen và không dị ứng, mẹ có thể chế biến toàn trứng để tận dụng dinh dưỡng từ lòng trắng. Ảnh Internet

2.3 Gợi ý các biến tấu món cháo trứng để đổi vị cho bé

2.3.1 Cháo trứng cà chua cho bé
 • Nguyên liệu : 1/2 trứng gà ta, 3-5 quả cà chua bi, 1 thìa cà phê dầu ăn cho bé (loại nấu), 1-2 thìa canh cháo đặc, 1 củ hành tím.
 • Cách làm : Mẹ bóc vỏ củ hành tím, băm nhỏ. Cà chua bi rửa sạch, bỏ vỏ, cắt nhuyễn. Mẹ phi hành cho thơm, cho cà chua vào xào chín. Cho cháo vào nồi thêm nước nấu sôi rồi cho cà chua đã xào vào, nấu cho đến khi cà chua và cháo đều nhừ. Kế đến, mẹ đánh tan trứng và cho vào nồi cháo, vừa đổ trứng vào vừa khuấy cho trứng tan đều trong cháo. Để cháo sôi 3-5 phút cho trứng chín hẳn, tắt bếp. Mẹ rây cháo rồi cho bé dùng. Nếu xay cháo, mẹ để nguội rồi xay, xay xong mẹ hâm cho ấm lại rồi cho con ăn, cháo sẽ ngon và không bị tanh.
 • Lưu ý : Món cháo trứng gà cà chua dùng được cho bé đã ăn dặm tốt ở cuối tháng thứ 6 trở đi. Nếu không chắc chắn, mẹ có thể cho con ăn ở tháng thứ 7. Nếu con đã bắt đầu tập ăn thô được, mẹ không cần rây hay xay cháo, chỉ cần dùng thìa nghiền nhuyễn rồi cho bé dùng.
Cháo trứng cà chua
Cháo trứng cà chua là một món cháo ăn dặm ngon mẹ có thể thực hiện cho bé thử vị thưởng thức. Ảnh Internet
2.3.2 Cháo trứng phô mai
 • Nguyên liệu : 1/2 trứng gà ta, 1/4 miếng phô mai cho trẻ 6 tháng trở lên, 1 thìa cà phê dầu ăn cho bé (loại ăn trực tiếp), 1-2 thìa canh cháo đặc.
 • Cách làm : Mẹ cho cháo vào nồi, thêm nước nấu nhừ nhuyễn. Đánh tan trứng, hạ lửa nồi cháo, cho trứng vào vừa cho vừa khuấy, cho tiếp phô mai, nấu cháo 4-5 phút cho trứng chín và phô mai tan đều thì tắt bếp. Cho dầu ăn khuấy đều để nguội bớt và cho bé dùng.
 • Lưu ý : Món cháo dùng cho bé ăn tốt từ cuối tháng thứ 6 trở đi, hoặc bắt đầu sang tháng thứ 7 trở đi. Mẹ có thể rây, nghiền nhuyễn cháo hoặc để nguyên, cho phù hợp với thời điểm ăn thô của con.
Cắt phô mai
Cháo trứng có thể kết hợp phô mai để tăng độ hấp dẫn kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Ảnh Internet
2.3.3 Cháo trứng rau củ & cháo trứng rau củ phô mai
 • Nguyên liệu : cà rốt/ khoai lang/ bí đỏ/ bí ngòi/...(30-40g), 1-2 thìa canh cháo đặc, 1 thìa cà phê dầu ăn cho bé, 1/2 quả trứng gà ta và thêm 1/4 miếng phô mai cho bé - nếu mẹ muốn đổi vị với cháo có phô mai.
 • Cách làm k hông có phô mai : Rau củ sơ chế và luộc chín rây nhuyễn, cho vào cháo nấu sôi rồi khuấy trứng, để thêm 3-5 phút cho trứng chín thì tắt bếp và cho dầu ăn khuấy đều. Để nguội bớt cho bé dùng. Mẹ cũng có thể nấu cháo rau củ, sau đó rây hoặc xay rồi cho trứng đều được. 
 • Cách làm có phô mai : Cũng như cách chế biến cháo phô mai khác, mẹ nấu với trứng và rau củ tương tự như trên, đến khi khuấy trứng xong, mẹ cho thêm phô mai vào, nấu thêm 3-5 phút cho trứng chín và phô mai tan hết vào cháo là được.
Cháo trứng cà rốt
Cháo trứng rau củ đổi vị và thêm chất xơ cho bé rất tốt. Ảnh Internet
2.3.4 Cháo yến mạch trứng

Cháo yến mạch trứng cũng là một trong các món cháo khá phổ biến cho bé ăn dặm mà nhiều bà mẹ lựa chọn. Nếu mẹ cũng muốn đổi vị cho con, cũng như tận dụng dinh dưỡng từ yến mạch, thì nên bổ sung món cháo này vào thực đơn cho bé. Nấu cháo yến mạch nói chung, cháo yến mạch trứng nói riêng cũng như cháo gạo trứng, có thể dùng món cháo cơ bản cho bé bắt đầu tập ăn dặm, sau đó kết hợp phô mai và rau củ khi bé đã ăn giỏi.

 • Nguyên liệu : 1 thìa canh yến mạch cán nhỏ, 1/2 lòng đỏ trứng gà ta, 1 thìa dầu ăn cho bé (loại trực tiếp, không bắt buộc)
 • Cách làm : Mẹ ngâm yến mạch với 1/2 chén nước ít phút cho nở rồi nấu chín với lửa vừa, khuấy đều tay trong quá trình nấu để cháo không bị khê. Yến mạch chín mẹ khuấy trứng. Nấu thêm 3-5 phút cho trứng chín hẳn, tắt bếp cho dầu ăn khuấy đều, cháo nguội bớt mẹ cho bé dùng.
Cháo trứng và yến mạch
Cháo yến mạch trứng thơm ngon cho bé ăn dặm. Ảnh Internet
 • Lưu ý : Bé mới tập mẹ có rây nhuyễn để con dễ ăn hơn. Con đã quen, mẹ có thể dùng 1/2 trứng, và tăng dần, thêm các nguyên liệu khác như cháo gạo bình thường. Với yến mạch, chỉ thời gian đầu tập ăn mẹ cần rây để bé làm quen dễ ăn, sau đó thì không cần rây nữa, vì yến mạch khi nấ chín đã có độ nhuyễn mềm nhất định, bé dễ tiêu hóa, mẹ chỉ cần xử lý nguyên liệu kết hợp cùng cho phù hợp là được.

3. Những lưu ý khi nấu cháo trứng cho bé ăn dặm

 • Chọn trứng gà tươi sạch, an toàn.
 • Tập cho bé ăn lòng đỏ trước, toàn trứng sau để chắc chắn rằng bé không bị dị ứng trứng.
 • Nếu bé có dấu hiệu dị ứng trứng, mẹ ngưng ngay và chờ đến khi bé 8 tháng tuổi hãy thử lại. Nếu vẫn tiếp tục có dấu hiệu dị ứng, nên tập lại cho bé sau khi con được 2 tuổi. Hoặc trao đổi với bác sỹ hay chuyên gia dinh dưỡng để nhận lời khuyên phù hợp.
Cháo trứng cho bé 8 12 tháng
Nếu bé có biểu hiện dị ứng, mẹ có thể cho con ăn lại món cháo trứng khi con được 8 tháng. Ảnh Internet
 • Tùy độ tuổi và khả năng của bé mà mẹ quyết định lượng trứng cho phù hợp từ 1/4 đến 1/2 trứng. Bé dùng được 1 trứng/ ngày khi con ở độ tuổi từ 2 tuổi trở lên, do vậy nếu con còn ở trong độ tuổi ăn dặm hoặc dưới 2 tuổi, mẹ cần lưu ý lượng trứng phù hợp mỗi lần cho bé dùng nhé.
 • Trứng phải được nấu chín.
 • Mẹ luôn rửa tay sạch với xà bông diệt khuẩn sau khi chế biến trứng và trước khi cho bé ăn cháo.
Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn
Rửa sạch tay sau khi chế biến trứng để tránh xa vi khuẩn, an toàn cho bé. Ảnh Internet
 • Với trẻ 6-7 tháng, mỗi tuần mẹ chỉ nên cho bé dùng 1-2 bữa cháo trứng. Và có thể cho con dùng 3 bữa/ tuần nếu bé từ 8 tháng trở lên.

Có thể nói rằng, cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm tuy có nhiều vấn đề để bàn đến thật, song điều này không phải quá nghiêm trọng, một khi mẹ đã nắm được nguyên tắc sử dụng trứng an toàn cho bé. Qua nội dung chia sẻ trên, Yeutre.vn rất hy vọng từ nay, mẹ hoàn toàn tự tin nấu cháo trứng cho bé vì mình làm đúng cách, để tận dụng nguồn dinh dưỡng phong phú từ thực phẩm rất thông dụng này cho con, ngay từ khi trẻ ăn dặm. Chúc bé của mẹ luôn khỏe và ăn thật tốt những món cháo trứng ngon đa dạng mà mẹ nấu nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI