1. Cháo yến mạch chuối, sữa
Cháo yến mạch chuối
Với trẻ mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho con ăn ngọt trước để hệ tiêu hóa trẻ thích nghi. Trong đó, chuối được coi là thực phẩm "vàng" ăn dặm giúp con phát triển tối ưu cả về thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài ra, chuối có vị ngọt thơm, mềm dễ ăn rất thích hợp để nấu cùng yến mạch.
Nguyên liệu
- 1 cốc yến mạch
- 1 quả chuối tiêu
- 1 cốc sữa tươi
- 1/2 cốc nước
- 1 thìa bơ lạt
Cách chế biến
- Đổ nước và sữa tươi và đun cho sôi.
- Chuối nghiền nhuyễn. Tùy theo độ ăn thô mà có thể nghiền nhuyễn hoặc lợn cợn.
- Khi nồi sữa sôi, cho yến mạch và chuối vào nấu cùng.
- Cuối cùng cho thêm ít bơ vào để tăng hương vị béo ngậy. Mẹ có thể cho thêm chút gia vị cho nồi cháo đậm đà.
- Nếu bé ăn thô tốt, mẹ có thể cho thêm 1 thìa hạt óc chó hoặc mắc ca đã xay vỡ hạt vào nồi cháo yến mạch.
- Nồi cháo chín, múc ra chén và cho bé ăn nóng.
2. Cháo yến mạch hỗn hợp rau củ
Yến mạch cũng rất thích hợp khi kết hợp cùng các loại rau củ như cà rốt, củ cải... Với món cháo chay này, bé sẽ được hấp thu nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất từ yến mạch cùng rau củ. Món ăn cũng giúp thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu:
- 50g đậu hà lan
- 50g cà rốt
- 50 củ cải đỏ
- 1 cốc yến mạch
- Nước, muối
Cách chế biến:
- Sơ chế các loại rau củ, sau đó đem cắt nhỏ hoặc cho xay nhuyễn.
- Đun sôi nước và cho yến mạch cùng các loại củ vào đun cùng tới khi chín thì thôi.
- Với trẻ ăn dặm 6 tháng, mẹ có thể đổ hỗn hợp này vào xay nhuyễn, nêm chút dầu ăn. Với trẻ ăn thô, mẹ chỉ cần băm nhỏ rau củ là được.
- Nêm gia vị vào nồi cháo và tắt bếp.
Yến mạch có mùi vị thơm ngậy khi kết hợp cùng rau củ sẽ tạo nên hương vị dễ chịu và thanh mát. Món ăn này có thể dùng nóng ngay hoặc cấp đông cho trẻ.
3. Cháo yến mạch nấu tôm, rau cải ngọt
Cháo yến mạch nấu tôm
Món ăn này sẽ giúp trẻ thanh nhiệt cơ thể và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.
Nguyên liêu:
- 1 cốc bột yến mạch
- 5 con tôm vừa ăn
- 1 nhúm rau cải xanh
- Dầu, mắm
Cách chế biến:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu và cho vào luộc chín.
- Rau cải sơ chế, cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Sau khi tôm chín, vớt riêng phần thịt và lọc riêng phần nước.
- Đem nước luộc tôm nấu yến mạch cho chín nhừ.
- Tôm chín đem vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó cho tôm và rau vào nồi cháo yến mạch đang sôi.
- Khi nồi cháo chín, nêm chút mắm, dầu ăn, tắt bếp và cho trẻ ăn nóng.
4. Cháo yến mạch nấu ngao, bầu
Bầu vị ngọt, tính lạnh và có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong những ngày nắng nóng. Chưa kể, bầu cũng có tác dụng chữa đái dắt, lợi tiểu, nấu cùng ngao và yến mạch vừa giúp trẻ ăn ngon, vừa giải nhiệt và cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ.
Nguyên liệu
- 1 cốc yến mạch
- Bầu 1 miếng vừa ăn
- 1/2 kg ngao
Cách chế biến:
- Ngao rửa sạch, đem luộc chín, lọc lấy nước riêng và phần thịt ngao riêng.
- Bầu rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.
- Cho yến mạch vào nồi nước ngao và nấu thành cháo, cho thêm bầu vào nấu cùng.
- Ruột ngao rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Bầu chín đem cho vào máy xay nhuyễn.
- Cho ngao, bầu vào nồi cháo yến mạch nấu cùng tới khi chín là được.
- Sau khi cháo chín, rắc chút rau mùi cho thơm và tắt bếp cho bé ăn nóng.
5. Cháo yến mạch nấm thịt gà
Thịt gà có tính bình, vị ngọt thơm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển của trẻ. Thịt gà nấu cùng yến mạch, nấm sẽ giúp trẻ ăn ngon, ngủ kỹ và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ.
Nguyên liệu
- 1 cốc yến mạch
- 100gr thịt gà
- 5 cái nấm rơm
Cách thực hiện
- Thịt gà làm sạch, đem luộc chín. Sau đó xé nhỏ và cho vào xay nhuyễn.
- Nấm rơm làm sạch, bỏ chân, đem luộc chín, cắt nhỏ hoặc cho vào xay nhuyễn.
- Đem nước thịt gà nấu với yến mạch thành cháo.
- Nồi cháo yến mạch chín, đổ thịt gà và nấm vào nấu cùng. Nêm chút gia vị vừa ăn.
- Cháo chín, múc ra chén nhỏ cho trẻ ăn nóng.
Yeutre.vn (Tổng hợp)